71.8 F
San Jose
Tuesday, September 26, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Sau Mỹ, Canada và Hà Lan đến lượt Anh tuyên bố ĐCSTQ phạm tội diệt chủng

blank
Người dân Duy Ngô Nhĩ hải ngoại lên án nạn diệt chủng của ĐCSTQ (ảnh:Youtube/DKN.TV).

Tội diệt chủng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang dần bị thế giới phơi bày khi mới đây đến lượt Anh đã chính thức tuyên bố tội ác của ĐCSTQ, sau Mỹ, Canada và Hà Lan. 

Vision Times đưa tin, vào tối ngày 22/4, Hạ viện Vương quốc Anh đã thông qua kiến ​​nghị về vấn đề nêu trên do nghị sĩ bảo thủ Nusrat Ghani đề xuất mà không bị phản đối. Động thái nêu rõ chính phủ Trung Quốc đã phạm tội ác chống lại loài người và diệt chủng đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, đồng thời kêu gọi chính phủ Anh thực hiện các nghĩa vụ của mình theo Công ước diệt chủng và sử dụng “tất cả các công cụ liên quan của luật pháp quốc tế” để ngăn chặn hành vi lạm dụng người Duy Ngô Nhĩ của ĐCSTQ.

Nghị sĩ Anh Nusrat Ghani cho biết: “Trong khi những hành động tàn bạo này vẫn tiếp diễn, chúng tôi không thể tiếp tục giao thương như bình thường với Trung Quốc. Chính phủ phải hành động khẩn cấp để bảo đảm bảo rằng chuỗi cung ứng của chúng tôi không bị lao động cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ làm vấy bẩn hàng hóa của bạn”.

Hầu như tất cả các nghị sĩ của đảng lớn, bao gồm Đảng Bảo thủ cầm quyền, Đảng Lao động đối lập lớn nhất, cũng như các nghị sĩ từ Đảng Dân chủ Tự do, Đảng Quốc gia Scotland và Đảng Thống nhất Dân chủ (Bắc Ireland), đã lên tiếng ủng hộ nghị quyết.

Trước đó, chính phủ Anh đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số quan chức Trung Quốc và đưa ra một số quy định nhằm cố gắng ngăn chặn hàng hóa liên quan đến Tân Cương xâm nhập vào chuỗi cung ứng, nhưng các nhà lập pháp Anh hy vọng rằng bộ trưởng trong chính phủ có thể đi xa hơn.

Theo BBC, sau khi nghị quyết được thông qua, Lord Alton, một thành viên của Hạ viện, đã đưa ra một bức thư ngỏ gửi chính phủ, kêu gọi chính phủ trở thành một “lực lượng công lý, như Thủ tướng Johnson đã hứa”.

Thông tin Quốc hội Anh nhất trí thông qua nghị quyết nói trên đã được cộng đồng quốc tế hoan nghênh. Theo Đài Á Châu Tự Do, Miriam Lexmann, thành viên Nghị viện Châu Âu và đồng chủ tịch Liên minh Nghị viện Đa Quốc gia về Trung Quốc (IPAC), cho biết: “Chính phủ Trung Quốc đang cố gắng bịt miệng các thành viên của toàn thế giới dân chủ. Hôm nay, Quốc hội Anh đã cho thấy rằng những lời đe dọa như vậy sẽ không hoạt động. Bất kể chúng ta thuộc quốc gia nào. Hay đảng phái, tất cả chúng ta đều đoàn kết lên án việc ĐCSTQ lạm dụng người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm khác. “

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Bob Menendez, một trong những chủ tịch của IPAC và là Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Hoa Kỳ, cũng nói rằng quyết định hôm nay của Quốc hội Anh đã cho thế giới thấy những hành động tàn bạo mà ĐCSTQ đã gây ra. Ông nói: “Đối với các nạn nhân của cuộc diệt chủng này, chúng tôi có trách nhiệm chỉ ra những hành động tàn bạo tàn bạo của ĐCSTQ đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Thế giới tự do phải đoàn kết và buộc chính quyền ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm về những hành vi lạm dụng này.”

Theo bản tin của VOA, lần cuối cùng Hạ viện đưa ra quyết định diệt chủng là vào năm 2016. Vào thời điểm đó, các nhà lập pháp đã bỏ phiếu phân loại các hành động của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” chống lại người Yazidis và các dân tộc thiểu số khác ở miền bắc Syria là tội diệt chủng. Các chuyển động đã được thông qua một cách nhất trí.

Cùng ngày khi Quốc hội Anh xác định tội ác diệt chủng của ĐCSTQ và tội ác chống lại loài người, Quốc hội Litva , một quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu, cũng đã tổ chức phiên điều trần để thúc đẩy việc thông qua dự luật lên án tội ác diệt chủng của ĐCSTQ ở Tân Cương. Đài Phát thanh và Truyền hình Quốc gia Litva đưa tin, nếu không có trường hợp đặc biệt, dự luật dự kiến ​​sẽ được thông qua.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất