58.2 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua giảm thấp nhất từ khi có dịch

WASHINGTON, DC (NV) – Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ tuần qua giảm 36,000 so với tuần trước đó, xuống còn 293,000, đây cũng là lần giảm thứ nhì liên tiếp, theo báo cáo của Bộ Lao Động Mỹ hôm Thứ Năm, 14 Tháng Mười.

Bản tin của hãng thông tấn AP nói rằng đây là con số thấp nhất kể từ tuần lễ chấm dứt hôm 14 Tháng Ba, 2020, thời điểm mà đại dịch bùng phát mạnh mẽ, và đây cũng là lần đầu tiên số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp xuống dưới mức 300,000.

blank
Một tiệm ăn mở cửa lại ở New York.(Hình minh họa: Spencer Platt/Getty Images)

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp, vốn thường phản ánh mức hãng xưởng cho nhân viên nghỉ việc, nay đang thấy giảm đều đặn kể từ mùa Xuân vừa qua, do nhiều doanh nghiệp tiếp tục giữ người trong hoàn cảnh khó kiếm được nhân viên mới khi cần.

Sự sút giảm về mức độ sa thải nhân viên này diễn ra trong khi có hiện tượng bất thường khác trong thị trường lao động. Số người được nhận vào làm việc thấy chậm lại trong hai tháng qua, dù rằng số công việc cần người lên gần tới mức kỷ lục.

Giới doanh gia đang gặp khó khăn để kiếm nhân viên, vì có khoảng ba triệu người bị mất việc và không tích cực kiếm việc từ khi đại dịch bùng ra, nay chưa thấy đi kiếm việc trở lại.

Các kinh tế gia từng hy vọng rằng sẽ có thêm nhiều người đi tìm việc trong Tháng Chín, khi trường học mở cửa lại, giảm bớt nhu cầu phải trông trẻ và chương trình tăng phụ cấp thất nghiệp cũng chấm dứt trên toàn quốc.

Nhưng sự gia tăng về số người đi kiếm việc đó đã không thấy xảy ra. Hồi tháng qua, giới chủ nhân chỉ tạo thêm được 194,000 việc làm, dù rằng mức thất nghiệp giảm từ 5.2% xuống còn 4.8%, một điều có thể do có những người nay không đi kiếm việc, nên không được kể là thất nghiệp.

blank
Khách trong tiệm Langer’s Deli ở Los Angeles, California. (Hình minh họa: Patrick T. Fallon/AFP via Getty Images)

Mức độ phụ nữ đang làm việc hoặc đi kiếm việc cũng giảm trong Tháng Chín, nhiều phần vì khó khăn kiếm người trông con hoặc vì trường học lại phải đóng cửa do dịch COVID-19.

Cùng lúc đó, số người Mỹ bỏ việc cũng tăng lên ở mức kỷ lục, với khoảng 3% người lao động xin nghỉ việc hồi Tháng Tám, nhất là trong những ngành như nhà hàng, quán bar và khách sạn, có thể vì lo sợ lây lan COVID-19 do biến thể Delta gây ra, vốn vẫn còn lan tràn mạnh mẽ trong Tháng Tám.

Cũng có nhiều người khác bỏ việc vì có những nơi khác đề nghị mức lương cao hơn. Mức lương giờ trung bình trong Tháng Tám đã tăng 4.6%, so với cùng thời gian năm trước. Riêng đối với công nhân làm việc trong các tiệm ăn, mức lương của họ trong năm qua đã tăng 10%.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất