52.5 F
San Jose
Thursday, November 25, 2021
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Số người chết vì COVID-19 ở California vượt 70,000, cao nhất Mỹ

SACRAMENTO, California (NV) – Số người chết vì COVID-19 ở California vượt quá 70,000 hôm Thứ Năm, 14 Tháng Mười, cho thấy hậu quả của đại dịch vẫn còn nặng nề dù đợt bùng phát mới nhất đang suy giảm, theo nhật báo The Los Angeles Times.

Mặc dù California có số người chết tổng cộng vì COVID-19 nhiều nhất nước Mỹ, những tiểu bang lớn khác có tỷ lệ tử vong luôn cao hơn hẳn so với California suốt đại dịch.

blank
Nhân viên y tế chuẩn bị vaccine COVID-19 để chích ngừa cho người vô gia cư Los Angeles, California, hôm 22 Tháng Chín. (Hình minh họa: Frederic J. Brown/AFP via Getty Images)

Tính đến nay, tỷ lệ người chết vì COVID-19 của California là 178.5 người trên 100,000 dân – xếp thứ 35 cả nước. Trong khi đó, tỷ lệ này là 284.4 ở New York, 278.2 ở Florida, 240.5 ở Texas và 235 ở Pennsylvania, theo dữ liệu mà báo LA Times thu thập.

Tuy nhiên, tổng số người thiệt mạng vì COVID-19 ở California vẫn đáng kinh hoàng – giống như xóa sạch dân số của thành phố cỡ trung như Palo Alto, San Clemente, Camarillo hay Lynwood.

“Thật đau lòng khi biết rằng mỗi tuần vẫn có nhiều người chết sớm vì COVID-19 mà phần lớn có thể tránh được,” Bác Sĩ Barbara Ferrer, giám đốc Cơ Quan Y Tế Los Angeles County, nói trong buổi họp báo mới đây.

Kể từ ngày 20 Tháng Sáu, đầu mùa Hè, COVID-19 làm thiệt mạng khoảng 7,000 cư dân California.

Tính đến Thứ Năm, số người chết ở tiểu bang từ đầu đại dịch là 70,010.

Mặc dù số ca COVID-19 mới và số người vào bệnh viện giảm đều đặn mấy tuần qua, số người chết hằng ngày vẫn cao.

Trong một tuần qua ở California, trung bình mỗi ngày 97 người thiệt mạng vì COVID-19, theo dữ liệu mà báo LA Times thu thập. Con số đó thấp hơn khoảng 9% so với cách đây hai tuần, mặc dù số ca COVID-19 mới mỗi ngày giảm gần 30% trong cùng thời gian.

Số người chết trung bình mỗi ngày ở California hiện nay tương tự sau khi đại dịch bùng phát mùa Hè năm ngoái – rất lâu trước khi vaccine được chích rộng rãi, nhưng vào lúc tiểu bang ra lệnh đóng cửa hoặc hạn chế hoạt động của doanh nghiệp cũng như giới hạn tụ tập nơi công cộng nhằm ngăn virus lây lan.

Cũng như cả nước Mỹ, California đang đối mặt với biến thể Delta, biến thể lây lan hơn bất kỳ chủng virus COVID-19 nào khác xuất hiện năm ngoái.

Mặc dù California dồi dào vaccine COVID-19, tỷ lệ chích ngừa ở đây vẫn thấp hơn mức cần thiết để đạt miễn dịch cộng đồng, tức đủ cao để ngăn virus lây nhiễm tràn lan.

“Lẽ ra có thể ngăn ngừa nhiễm bệnh và chết vì COVID-19 cho thêm nhiều người nếu chúng ta cẩn thận hơn một chút. Từ giờ đến khi thêm nhiều người trẻ tuổi chích ngừa, chúng ta phải đề phòng – cho dù tỷ lệ ca nhiễm thấp,” Bác Sĩ Regina Chinsio-Kwong, phó giám đốc Cơ Quan Y Tế Orange County, cho hay.

Đến nay, hơn 67% cư dân California chích ít nhất một mũi và 61% chích đủ liều, theo dữ liệu mà báo LA Times thu thập.

blank
Nghệ sĩ hóa trang hù dọa du khách trong đêm khai mạc lễ Halloween tại Universal Studios Hollywood, ở Universal City, California, hôm 9 Tháng Chín. (Hình minh họa: Valerie Macon/AFP via Getty Images)

Sắp đến Halloween và những ngày lễ lớn khác, giới chức y tế và chuyên gia tiếp tục kêu gọi cẩn trọng nhằm bảo vệ trẻ em chưa đủ tuổi chích ngừa. Họ khuyên nên tổ chức những hoạt động như “trick-or-treat” hoặc tiệc Halloween ngoài trời theo từng nhóm nhỏ.

Chuyên gia cũng hy vọng trẻ em 5 đến 11 tuổi sẽ được chích ngừa trong Tháng Mười Một. Nhưng để bảo vệ trẻ em chưa chích đủ liều từ đây đến Lễ Tạ Ơn, giới chức khuyến cáo tất cả người khác trong gia đình cũng như bạn bè đi chích ngừa.

“Muốn giảm nguy cơ virus lây lan trong cộng đồng thì phải giảm số người chưa chích ngừa,” Bác Sĩ Ferrer nói. “Cách phòng ngừa tốt nhất là bảo đảm mọi người đều chích đủ liều.”

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất