58 F
San Jose
Saturday, September 23, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA DELTA VÀ DELTA PLUS LÀ GÌ?

blank

Delta Plus, một biến thể của một biến thể, là dòng coronavirus gây COVID mới nhất, chiếm hàng đầu trong các bản tin hiện nay (một biến thể được biết đến trước đây, có tên Lambda, cũng đang được chú ý). Tuy nhiên, cho đến nay, không có gì phải lo lắng thêm bởi vì biến thể Delta là đủ đáng sợ rồi.

Sự khác biệt giữa Delta và Delta Plus là gì?

Delta là biến thể coronavirus dễ truyền nhiễm hơn và đang nhanh chóng trở thành dòng virus thống trị trên toàn thế giới. Nó dễ lây lan như bệnh thủy đậu và về căn bản dễ lây lan hơn so với virus cảm lạnh hoặc cúm thông thường. Bởi vì nó rất dễ lây lan, các biện pháp được coi là hiệu quả để làm chậm sự truyền nhiễm của COVID chủng gốc dường như không đủ để ngăn chặn Delta. Để đánh bại một loại biến thể virus dễ lây lan như vậy, cần có nhiều người được chủng ngừa hơn, khẩu trang và các biện pháp an toàn khác cần được áp dụng cẩn thận hơn.

Delta Plus (Delta+) là biệt danh của một biến thể Delta đã đột biến. Theo Washington Post, đột biến đó cũng được tìm thấy trong biến thể Alpha lan truyền vào đầu năm nay. Reuters đưa tin vào Tháng Sáu rằng đột biến mới này có thể khiến hệ thống miễn dịch của chúng ta khó theo dõi và tiêu diệt virus hơn.


Chúng ta vẫn chưa biết liệu vaccine ngừa COVID-19 có bị giảm hiệu quả trong việc chống lại biến thể Delta Plus so với chống lại biến thể Delta hay không. Chúng ta chỉ biết rằng một liều vaccine Pfizer thì ít hiệu quả đối với biến thể Delta so với việc chống lại virus COVID ban đầu, nhưng tiêm Pfizer liều gấp đôi thì vẫn có tác dụng bảo vệ.

Thế Lambda là gì?

Lambda vẫn được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phân loại là “biến thể đáng chú ý”, ít đáng lo ngại hơn so với “biến thể cần quan tâm” như Delta.

Nó có vẻ là tin nóng trong tuần này vì nó đang đi trên đà của cơn hoảng loạn Delta Plus, nhưng không có gì mới hoặc bất thường đáng lo ngại về biến thể Lambda. Một nghiên cứu gần đây cho thấy các loại vaccine của Trung Quốc (Sinovac/CoronaVac) có thể không bảo vệ tốt chống lại biến thể Lambda, cũng như đã tỏ ra kém hiệu quả hơn đối với các biến thể của virus so với các loại vaccine hiện có ở Hoa Kỳ.

Tại sao chúng ta liên tục nghe về các biến thể mới?

Chừng nào tỷ lệ tiêm chủng vẫn còn thấp thì virus vẫn còn nhiều chỗ để sống, phát triển, sinh sản và tiến hóa — mỗi người chưa được tiêm chủng là một ngôi nhà và sân chơi tiềm năng cho virus. (Hiện tại, hầu hết những người được tiêm chủng đã miễn dịch với virus).

Nếu chúng ta đã kiểm soát được dịch COVID-19 hồi đầu năm 2020 với khẩu trang và giãn cách xã hội, thì virus có thể đã không có đủ thời gian hoặc cơ hội để phân nhánh thành những biến thể mới. Tương tự như vậy, nếu chúng ta cố gắng tiêm chủng cho nhiều người hơn, nhanh hơn — trên toàn thế giới chứ không chỉ ở Hoa Kỳ — thì virus sẽ có ít cơ hội phát triển hơn.

Nhưng bản chất của quá trình tiến hóa là những biến thể thành công hơn có xu hướng cạnh tranh và vượt qua những người anh em có sức truyền nhiễm ít hơn của chúng. Một khi biến thể Alpha bắt đầu, nó tiếp quản và vượt qua virus gốc, trở thành biến thể thống trị; bây giờ Delta cũng đang làm điều tương tự. Và nếu chúng ta tiếp tục có nhiều người không chích ngừa, tạo điều kiện cho virus có nhiều nơi để sinh sản và cơ hội di chuyển từ người này sang người khác, các biến thể mới hơn nữa sẽ tiếp tục xuất hiện.

blank


Tiêm phòng vẫn là cách tốt nhất của chúng ta để xây dựng khả năng miễn dịch đối với virus trên quy mô dân số, nhưng các biện pháp khác như đeo khẩu trang và tránh đám đông trong không gian kín cũng rất quan trọng. Vaccine có khả năng cung cấp khả năng miễn dịch mạnh mẽ hơn, lâu dài hơn so với loại miễn dịch mà bạn có được sau khi tự mình sống sót sau một đợt nhiễm COVID. Vì thế điều đặc biệt quan trọng vẫn là hãy đi tiêm phòng.

BAN BIÊN TẬP VI DÂN MEDIA SUY TẦM

(THEO Lifehacker.com)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất