57.1 F
San Jose
Thursday, December 22, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Sự sụp đổ của Afghanistan là ‘Vịnh Con Heo’ của Tổng thống Biden, uy tín của Hoa Kỳ ‘bị đặt vào vòng nghi vấn’

blank

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng và Giám đốc CIA Leon Panetta của chính phủ Tổng thống Obama cho rằng sau sự sụp đổ của chính phủ và quân đội Afghanistan, uy tín của Hoa Kỳ trên vũ đài quốc tế đã phải chịu một đòn giáng mạnh.

Cuối tuần qua (14-15/08), bất ngờ các quan chức Hoa kỳ đã phải chật vật để giải thích việc Taliban tiến công nhanh như thế nào trên khắp Afghanistan trước khi nhóm này chiếm được thủ đô Kabul vào hôm Chủ nhật và tuyên bố chiến thắng trong bối cảnh các quan chức chính phủ và binh lính đầu hàng hàng loạt. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và các quan chức Tòa Bạch Ốc đã xác nhận rằng một lượng đáng kể người Mỹ vẫn đang [mắc kẹt] bên trong Afghanistan khi quân đội cố gắng bảo đảm an ninh cho phi trường Kabul để thực hiện các chuyến bay sơ tán.

Ông Panetta, một quan chức Dân Chủ lâu năm, đã chỉ trích mạnh mẽ việc chính phủ Tổng thống Biden thực hiện cuộc rút quân khỏi Afghanistan, ví cuộc rút quân này với trận xâm lược Vịnh Con Heo vào năm 1961 khi các lực lượng Cuba do Hoa Kỳ hậu thuẫn đã cố gắng đổ bộ vào Cuba nhưng đã bại trận trước chính quyền cộng sản này.

“Theo nhiều cách, tôi nghĩ về Tổng thống John Kennedy và Vịnh Con Heo, quý vị biết đấy?” ông Panetta nói với CNN hôm thứ Hai (16/08), đề cập đến cố Tổng thống John F. Kennedy. “Mọi chuyện đã diễn ra nhanh chóng và tổng thống đã tưởng rằng mọi thứ sẽ ổn nhưng không phải như vậy. Dẫu sao thì Tổng thống Kennedy đã nhận trách nhiệm về những gì đã xảy ra.”

Sự sụp đổ của nhà nước Afghanistan
Ông Leon Panetta, cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương và là Bộ trưởng Quốc phòng. (Ảnh: Kevork Djansezian/Getty Images)

“Tôi thực sự khuyên Tổng thống [Joe] Biden rằng ông ấy nên chịu trách nhiệm và thừa nhận những sai lầm đã mắc phải,” cựu lãnh đạo Ngũ Giác Đài nói thêm.

Khi Taliban thành công chiến dịch và chiếm giữ Kabul, Tổng thống Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris, cùng các phát ngôn viên khác của Tòa Bạch Ốc bao gồm cả bà Jen Psaki vẫn giữ im lặng. Cuối tuần qua, Tổng thống Biden đã đưa ra một tuyên bố quy một phần trách nhiệm cho sự sụp đổ của chính phủ Afghanistan lên các cuộc đàm phán năm ngoái do chính phủ cựu Tổng thống Trump và Taliban tổ chức ở Doha.

Ông Biden đã phải đối diện với sự chỉ trích nặng nề từ các nhà lập pháp lưỡng đảng, cũng như các cựu tướng lĩnh Hoa Kỳ vì sự im lặng của ông về vấn đề này.

Ông Panetta cho rằng Tổng thống Biden cần khẳng định rõ rằng ông ấy chính là tổng tư lệnh của các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ.

Vị cựu giám đốc CIA này nói thêm, “Chúng ta đã trải qua một vài ngày khó khăn ở đây trên đất Afghanistan này, và ông ấy phải nói rõ với người dân Hoa Kỳ rằng với tư cách là tổng tư lệnh, ông ấy sẽ tiếp tục bảo vệ nền an ninh quốc gia của chúng ta và rằng chúng ta sẽ truy lùng quân khủng bố ở bất cứ nơi nào chúng dừng chân.”

Ông nói, ông Biden phải “bảo đảm rằng Hoa Kỳ vẫn là một quốc gia lãnh đạo thế giới mạnh mẽ, có khả năng làm việc với các đồng minh của chúng ta nhằm nỗ lực bảo vệ cho sự hòa bình và thịnh vượng.” Ông cho biết thêm, “Đó là thông điệp mà ông ấy phải gửi tới người dân Hoa Kỳ và thế giới, vì uy tín của chúng ta hiện đang bị đặt vào vòng nghi vấn.”

The Epoch Times đã liên hệ với Tòa Bạch Ốc để yêu cầu bình luận.

Ông Jack Phillips là một phóng viên của The Epoch Times, hiện đang sinh sống tại New York.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất