63.4 F
San Jose
Tuesday, September 26, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Tài liệu rò rỉ tiết lộ ông Tập Cận Bình vạch ra kế hoạch kiểm soát Internet toàn cầu

blank
Ảnh: Youtube/DKN.TV.

Ông Tập Cận Bình đã đích thân chỉ đạo chế độ Trung Quốc tập trung nỗ lực để kiểm soát mạng Internet toàn cầu, thay thế vai trò có ảnh hưởng của Hoa Kỳ, theo các tài liệu nội bộ của chính phủ mà thời báo Epoch Times gần đây có được.

Trong một bài phát biểu vào tháng 1/2017, ông Tập cho biết “sức mạnh kiểm soát internet” đã trở thành “tâm điểm mới của cuộc tranh giành chiến lược quốc gia của [Trung Quốc],” và chỉ ra Hoa Kỳ là một “thế lực đối thủ” cản đường tham vọng của chế độ.

Mục tiêu cuối cùng là Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) kiểm soát tất cả nội dung trên mạng internet toàn cầu, vì vậy chế độ này có thể sử dụng thứ mà ông Tập mô tả là “quyền lực diễn thuyết” trong các cuộc trao đổi và thảo luận trên trường thế giới.

Ông Tập đã nêu rõ tầm nhìn “sử dụng công nghệ để thống trị internet” để đạt được toàn quyền kiểm soát mọi phần của hệ sinh thái trực tuyến — đối với các ứng dụng, nội dung, chất lượng, vốn và nhân lực.

Nhận xét của ông Tập được đưa ra tại cuộc họp lãnh đạo lần thứ tư tại cơ quan quản lý internet hàng đầu của Trung Quốc, Ủy ban các vấn đề không gian mạng trung ương ở Bắc Kinh vào ngày 4/1/2017, và được nêu chi tiết trong các tài liệu nội bộ do chính quyền tỉnh Liêu Ninh ban hành.

Các tuyên bố khẳng định những nỗ lực mà Bắc Kinh đã thực hiện trong vài năm qua nhằm thúc đẩy phiên bản Internet độc tài của chính họ như một hình mẫu cho thế giới.

Trong một bài phát biểu khác được đưa ra vào tháng 4/2016, được trình bày chi tiết trong một tài liệu nội bộ của chính quyền thành phố An Sơn ở tỉnh Liêu Ninh, ông Tập đã tự tin tuyên bố rằng trong “cuộc đấu tranh” để kiểm soát internet, ĐCSTQ đã chuyển từ“phòng thủ bị động” sang tấn công và phòng thủ ” cùng một lúc.

Sau khi xây dựng thành công bộ máy giám sát và kiểm duyệt trực tuyến phức tạp và rộng lớn nhất thế giới, được gọi là Great Firewall, ĐCSTQ dưới thời ông Tập đang hướng ra bên ngoài, vô địch internet Trung Quốc có các giá trị đi ngược lại với mô hình mở do phương Tây chủ trương. Thay vì ưu tiên dòng thông tin tự do, hệ thống của ĐCSTQ tập trung vào việc cho nhà nước khả năng kiểm duyệt, do thám và kiểm soát dữ liệu internet.

Chống lại Mỹ

Nhà lãnh đạo Trung Quốc thừa nhận họ tụt hậu so với đối thủ là Hoa Kỳ – quốc gia thống trị trong lĩnh vực này.

Để hiện thực hóa tham vọng, ông Tập nhấn mạnh sự cần thiết phải “quản lý các mối quan hệ trên internet với Hoa Kỳ”, đồng thời “chuẩn bị cho cuộc chiến khó khăn” với Washington  trong lĩnh vực này.

Ông Tập nói, các công ty Mỹ nên được chế độ sử dụng để đạt được mục tiêu của mình, mà không cần giải thích chi tiết về cách thức thực hiện.

Ông cũng chỉ đạo bộ tăng cường hợp tác với châu Âu, các nước đang phát triển và các quốc gia thành viên của “Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường” để tạo thành một “đối trọng chiến lược” chống lại Hoa Kỳ.

Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI) là một dự án đầu tư cơ sở hạ tầng lớn do Bắc Kinh khởi xướng nhằm kết nối châu Âu, châu Á, châu Phi và Trung Đông thông qua mạng lưới liên kết đường sắt, đường biển và đường bộ. Kế hoạch này đã bị Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác chỉ trích là động cơ để Bắc Kinh gia tăng lợi ích chính trị, và thương mại ở các quốc gia thành viên, trong khi gây gánh nặng cho các quốc gia đang phát triển với gánh nặng nợ nần chồng chất.

BRI cũng đã thúc đẩy các quốc gia đăng ký các dự án “con đường tơ lụa kỹ thuật số” – những dự án liên quan đến cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông. Ít nhất 16 quốc gia đã ký biên bản ghi nhớ với Bắc Kinh làm việc trong lĩnh vực này.

Chiến lược ba mũi nhọn

Ông Tập đã ra lệnh tập trung vào ba lĩnh vực “quan trọng” trong việc theo đuổi việc kiểm soát internet toàn cầu.

Đầu tiên, Bắc Kinh cần có khả năng “đặt ra các quy tắc” điều hành hệ thống quốc tế. Thứ hai, Trung Quốc nên sắp xếp người đại diện của họ vào các vị trí quan trọng trong các tổ chức internet toàn cầu. Thứ ba, chế độ cần giành được quyền kiểm soát đối với cơ sở hạ tầng làm nền tảng cho internet, chẳng hạn như các máy chủ gốc.

Máy chủ gốc của Hệ thống tên miền (DNS) là chìa khóa cho liên lạc internet trên khắp thế giới. Nó hướng người dùng đến các trang web họ định truy cập. Có hơn 1.300 máy chủ gốc trên thế giới, khoảng 20 trong số đó được đặt tại Trung Quốc trong khi Hoa Kỳ có gấp khoảng 10 lần, theo trang web root-servers.org .

Gary Miliefsky, chuyên gia an ninh mạng và nhà xuất bản của Tạp chí Phòng thủ mạng, nói với The Epoch Times rằng, nếu chế độ Trung Quốc giành được quyền kiểm soát nhiều máy chủ gốc hơn, thì họ có thể chuyển hướng lưu lượng truy cập đến bất cứ nơi nào họ muốn. Ví dụ: nếu người dùng muốn truy cập một bài báo về chủ đề bị Bắc Kinh coi là nhạy cảm, thì máy chủ DNS của Trung Quốc có thể chuyển người dùng đến một trang giả mạo cho biết bài báo không còn trực tuyến.

Trong những năm gần đây, ĐCSTQ đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc thúc đẩy chiến lược của ông Tập.

Năm 2019, gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei lần đầu tiên đề xuất ý tưởng về một mạng internet hoàn toàn mới, được gọi là New IP (giao thức internet), để thay thế cơ sở hạ tầng đã có tuổi đời nửa thế kỷ làm nền tảng cho web. IP mới được quảng cáo là nhanh hơn, hiệu quả hơn, linh hoạt và an toàn hơn so với internet hiện tại và sẽ do người Trung Quốc xây dựng.

Mặc dù IP mới thực sự có thể mang lại một mạng lưới toàn cầu được cải thiện, chuyên gia Miliefsky nói, “cái giá của điều đó là sự tự do”.

“Sẽ không có tự do ngôn luận. Và sẽ có khả năng tất cả mọi người sẽ bị nghe trộm trong thời gian thực mọi lúc ”, “Tất cả những ai tham gia sẽ bị nghe trộm bởi một chính phủ duy nhất”, ông nói.

Chuyên gia Miliefsky cho biết kế hoạch này không có khả năng nhận được sự ủng hộ rộng rãi giữa các quốc gia, nhưng có thể được các quốc gia độc tài cùng chí hướng như Triều Tiên ,và sau đó là các quốc gia đã ký kết BRI và đang đấu tranh để trả các khoản vay cho Trung Quốc.

Điều này sẽ đẩy nhanh sự phân chia của Internet, điều mà các nhà phân tích như cựu Giám đốc điều hành Google Eric Schmidt đã gọi là “mạng lưới liên kết”, ông Miliefsky nói. “Mạng lưới chế độ độc tài và phần còn lại của thế giới”.

Tuyển dụng nhân tài

Theo tài liệu, ông Tập đã ra lệnh cho chế độ ĐCSTQ thiết lập “ba hệ sinh thái” – công nghệ, công nghiệp và chính sách – để phát triển các công nghệ internet cốt lõi.

Có những công nhân lành nghề là chìa khóa cho kế hoạch này, với việc ông Tập chỉ đạo rằng nhân tài nên được thuê từ khắp nơi trên thế giới. Ông Tập cho biết điều này sẽ được thực hiện thông qua các công ty Trung Quốc.

Ông nói với các công ty Trung Quốc nên “chủ động” mời các “tài năng cao cấp” nước ngoài và thành lập các trung tâm nghiên cứu ở nước ngoài và thuê các chuyên gia hàng đầu về người Hoa và người nước ngoài làm việc cho họ.

Trong khi đó, ông Tập yêu cầu chế độ thiết lập một hệ thống đào tạo chuyên nghiệp ở Trung Quốc, hệ thống có thể phát triển một cách có hệ thống lực lượng lao động có kỹ năng cao về lâu dài.

Ông cũng chỉ đạo các quan chức ở mỗi cấp chính quyền, hướng dẫn các công ty Trung Quốc xây dựng kế hoạch kinh doanh, để phù hợp với các mục tiêu chiến lược của chế độ, và khuyến khích các doanh nghiệp có năng lực, đi đầu trong việc phát triển các đổi mới trong công nghệ cốt lõi.

Các doanh nghiệp phải được giáo dục để có “nhận thức quốc gia và bảo vệ lợi ích quốc gia”, ông Tập nói. Chỉ khi đó, chế độ mới nên hỗ trợ và khuyến khích sự mở rộng của họ.

Vì nhân tài và công nghệ quan trọng tập trung ở nước ngoài, nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng ra lệnh cho các nhà chức trách hỗ trợ sự phát triển của một nhóm các công ty internet đa quốc gia, có thể có ảnh hưởng toàn cầu.

Chuyển Internet sang màu đỏ

Trong bài phát biểu năm 2016, ông Tập đã mô tả tất cả nội dung trực tuyến thuộc ba loại: “vùng đỏ, vùng đen và vùng xám”.

Nội dung “vùng đỏ” đề cập đến diễn ngôn phù hợp với các yêu cầu tuyên truyền của ĐCSTQ, trong khi tài liệu “vùng đen” vi phạm các quy tắc này. Nội dung “vùng xám” nằm ở giữa.

“Chúng ta phải củng cố và mở rộng vùng đỏ cũng như mở rộng ảnh hưởng của nó trong xã hội,” ông Tập nói trong một bài phát biểu bị rò rỉ vào tháng 8 năm 2013. “Chúng ta phải dũng cảm bước vào vùng đen [và chiến đấu hết mình] để dần dần thay đổi màu sắc của nó. Chúng ta phải khởi động các hành động quy mô lớn nhắm vào vùng xám để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang vùng đỏ và ngăn nó chuyển thành vùng đen ”.

Ở bên trong Trung Quốc, ĐCSTQ có quyền hạn đối với nội dung trực tuyến và thảo luận thông qua Great Firewall, một bộ máy kiểm duyệt internet khổng lồ nhằm phong tỏa các trang web nước ngoài, và kiểm duyệt nội dung mà đảng cho là không thể chấp nhận được.

ĐCSTQ cũng thuê một đội quân troll trực tuyến khổng lồ, được gọi là “đội quân 50 xu”, để thao túng các cuộc thảo luận trực tuyến. Một báo cáo gần đây cho thấy rằng ĐCSTQ thu hút 2 triệu nhà bình luận trả phí trên internet, và lôi kéo mạng lưới 20 triệu tình nguyện viên bán thời gian để thực hiện các trò troll trực tuyến.

Freedom House, trong báo cáo thường niên về tự do internet năm 2020 , đã dán nhãn Trung Quốc là nước lạm dụng tự do trực tuyến tồi tệ nhất thế giới trong năm thứ sáu liên tiếp. Các công dân Trung Quốc đã bị bắt vì sử dụng phần mềm để phá vỡ Bức tường lửa lớn, và bị trừng phạt vì đăng bình luận trực tuyến bất lợi cho chế độ Trung Quốc.

Trong một vụ việc khét tiếng hiện nay trong giai đoạn đầu của đại dịch, bác sĩ tố giác Lý Văn Lượng đã bị cảnh sát khiển trách vì “tạo tin đồn” sau khi cảnh báo các đồng nghiệp trong một nhóm trò chuyện trên mạng xã hội về một loại virus giống SARS ở thành phố Vũ Hán.

Trong phát biểu năm 2017, ông Tập nói với chế độ cần phát triển một nhóm lớn hơn những người có ảnh hưởng trực tuyến “đỏ” để định hình nhận thức của người dùng về ĐCSTQ. Ông cũng kêu gọi mở rộng đội quân 50 xu để hoạt động cả bên trong và bên ngoài mạng internet của Trung Quốc.

Kể từ sau đại dịch, ĐCSTQ đã gia tăng mạnh mẽ các nỗ lực nhằm gây ảnh hưởng đến dư luận trên mạng ở nước ngoài. Sử dụng mạng lưới tài khoản troll lớn trên Twitter và Facebook, chế độ có thể tuyên truyền và khuếch đại các tuyên truyền và thông tin sai lệch về các chủ đề như đại dịch, căng thẳng chủng tộc ở Hoa Kỳ và chế độ áp bức người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

DKN

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất