53.3 F
San Jose
Saturday, September 23, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Tại sao Tổng thống Biden vẫn muốn chuyện trò với Trung Quốc?

Theo Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan, Tổng thống (TT) Joe Biden muốn bắt đầu một vòng “lôi kéo” mới đối với Trung Quốc.

Đây là một thất bại khác của ông Biden trong quá trình thực hiện này.

Hôm 17/06, sau cuộc gặp rắc rối với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Geneva, ông Sullivan nói với các phóng viên rằng TT Biden “sẽ tìm kiếm các cơ hội để làm việc với Chủ tịch Tập trong tương lai.”

Biden vẫn muốn chuyện trò với Trung Quốc
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken (Trái) và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan phát biểu trước truyền thông sau cuộc hội đàm kín vào buổi sáng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, sau khi kết thúc cuộc họp hai ngày tại Anchorage, Alaska, hôm 19/03/2021. (Ảnh: Frederic J. Brown/Pool qua Reuters)

Ông Sullivan nói, “Chẳng bao lâu nữa, chúng tôi sẽ ngồi xuống nhằm tìm ra phương thức phù hợp để hai tổng thống có thể cam kết. Hiện chỉ còn là vấn đề về thời gian và cách thức thực hiện.”

Nếu không bao giờ thì sao nhỉ?

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã giao kết với nhau. Ông Sullivan và Ngoại trưởng Antony Blinken đã ngồi lại với hai nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc là ủy viên Bộ Chính trị Dương Khiết Trì và Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị tại Anchorage vào giữa tháng 03/2021.

Ông Dương và ông Nghị không đến Alaska để hội đàm với chính phủ TT Biden; họ đến để bêu xấu, thuyết giảng và sỉ nhục. Ông Blinken và Sullivan lẽ ra phải lập tức tống khứ các “nhà ngoại giao” Trung Quốc ngay khi họ bắt đầu huyên náo trước ống kính máy quay.

Rõ ràng là Trung Quốc hiện không có tâm trạng cho các cuộc thảo luận thực chất, ngoài mục đích chấp nhận sự đầu hàng của Hoa Kỳ.

Cùng ngày, ông Ned Price, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao, cho biết Tổng thống tin rằng “không có gì thay thế được ngoại giao cá nhân.”

Khi nói đến Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, một công thức tốt hơn đó là không có chỗ cho ngoại giao cá nhân. Các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ, cả trong và ngoài chính phủ, đều cho rằng điều quan trọng là phải gặp mặt trực tiếp với địch thủ, bằng cách nào đó họ có thể lý luận với địch thủ.

Quan điểm đó là ngây thơ, kiêu ngạo và hầu như luôn luôn không đúng. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc cộng sản thường nói về “tình bằng hữu” nhưng lại thực dụng đến tàn nhẫn, và thường xuyên là tàn nhẫn. Đối với họ, tình cảm cá nhân không có giá trị trong mối bang giao với các chính phủ khác.

Ngoại giao cá nhân với Bắc Kinh phản tác dụng: Người Mỹ theo đuổi người Trung Quốc và người Trung Quốc lợi dụng sự háo hức này.

Việc không ngừng theo đuổi Bắc Kinh khiến Hoa Kỳ trở thành dễ dãi trong mắt Trung Cộng. Không cần phải suy đoán về cách các nhân vật lãnh đạo Trung Cộng đối xử với những người cố gắng làm hài lòng họ.

Như ông Charles Burton của Viện Macdonald-Laurier có trụ sở tại Ottawa nói với Viện Gatestone, Bắc Kinh luôn tạo ra lợi thế bằng vẻ ngoài yếu ớt. Ông nói rằng cuối cùng thì các quan chức Trung Cộng đã bắt giữ các con tin người Canada, được gọi là “hai Michaels,” vào tháng 12/2018 và đã giam giữ họ kể từ đó vì biết Thủ tướng Justin Trudeau sẽ án binh bất động. Người Trung Quốc tin rằng ông Trudeau sẽ không làm gì cả vì ông đã dành cả sự nghiệp của mình để lấy lòng Trung Cộng một cách tuyệt vọng.

Ông Burton, một cựu quan chức ngoại giao Canada tại Bắc Kinh, cho biết “Canada càng để lộ ra yếu kém khi họ xoa dịu và nhượng bộ đối với tổ hợp ‘đảng-nhà nước-quân sự-an ninh-công nghiệp’ của Trung Cộng, thì các lãnh đạo Trung Cộng càng trở nên được đà hơn trong việc đối phó với Ottawa.”

Có một phản đối căn bản khác. Ông Price đã đề cập đến “nguyên tắc ngoại giao của chúng tôi” khi nói về cuộc gặp giữa ông Biden và ông Tập.

“Nguyên tắc ngoại giao”? Làm thế nào mà bất kỳ quốc gia có nguyên tắc lại có thể tham gia ngoại giao với một chính phủ mà theo Tổ chức Ân xá Quốc tế, là “nước hành quyết nhiều người nhất trên trái đất.”

Hay một nhóm cầm quyền phạm tội diệt chủng và các tội ác khác chống lại nhân loại bao gồm sát nhân hàng loạt, thể chế hóa cưỡng hiếp, và nô dịch các dân tộc thiểu số?

Và một nhà cầm quyền đã cố tình phát tán virus ra ngoài biên giới của mình và sát hại 3.9 triệu người trên toàn thế giới, theo thống kê gần đây nhất, trong đó có 602,000 người Mỹ?

Có nguồn tin cho biết ông Đổng Kinh Vỹ (Dong Jingwei), thứ trưởng Bộ An ninh Nhà nước, đã đào tẩu sang Hoa Kỳ vào giữa tháng 2/2021 cùng con gái. Ông Đổng, Cục trưởng phản gián Trung Quốc, được cho là đã cung cấp cho Cơ quan Tình báo Quốc phòng (của Hoa Kỳ) bằng chứng cho thấy quân đội Trung Cộng đang tiến hành nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán, nơi mà nhiều người hiện nghi ngờ là nguồn gốc của mầm bệnh gây ra COVID-19. Thông tin này, từ các bản tin của Yahoo! News, đã thay đổi quan điểm của chính phủ ông Biden về nguồn gốc của đại dịch.

Nếu các tin tức về ông Đổng là chính xác, thì giờ đây ông Biden nên nói về việc áp đặt những chi phí nặng nề nhất đối với Trung Quốc, chứ không phải theo đuổi ông Tập Cận Bình để bắt đầu một cuộc trò chuyện. Bên cạnh các việc khác, Hoa Kỳ nên cắt đứt giao thương, chấm dứt đầu tư, cấm hợp tác kỹ thuật, có lẽ ngừng hoàn toàn mọi hoạt động du lịch. Ông Biden chắc chắn nên đóng cửa bốn lãnh sự quán còn lại của Trung Quốc tại Hoa Kỳ và trục xuất hầu hết các quan chức đại sứ quán Trung Quốc về nước. Tổng thống nên công bố đây là chính sách của Hoa Kỳ nhằm chấm dứt sự cai trị của chế độ cộng sản ở Trung Quốc.

Khắc nghiệt ư? Không, đặc biệt là nếu Trung Quốc đã phát tán một mầm bệnh nhân tạo để sát hại người Mỹ, ngày càng dường như là vậy.

Vì vậy, TT Biden, hãy thôi làm ngơ và hãy bắt đầu thực hiện nghĩa vụ hiến định căn bản nhất của mình: Bảo vệ Hoa Kỳ khỏi những kẻ cừu địch ngoại bang.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất