46.6 F
San Jose
Thursday, December 22, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Taliban cho phép khoảng 200 người ngoại quốc rời khỏi Afghanistan

KABUL, Afghanistan (Reuters) – Khoảng hai trăm người ngoại quốc ở Afghanistan, trong số có cả các công dân Mỹ, hôm Thứ Năm, 9 Tháng Chín, đã hoàn tất mọi thủ tục để lên chuyến bay thuê bao của Qatar và rời khỏi Kabul, sau khi chính quyền lâm thời Taliban đồng ý để họ được di tản, theo một giới chức Mỹ.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters, cũng như các cơ quan truyền thông lớn khác của thế giới, nói rằng chuyến ra đi này ở trong số các chuyến bay hàng không dân sự lớn nhất tại Kabul kể từ khi thành phần Hồi Giáo quá khích chiếm được thủ đô hồi giữa Tháng Tám, gây ra cuộc di tản lớn lao do Mỹ chỉ huy để đưa khoảng 124,000 người ngoại quốc và công dân Afghanistan ra khỏi nước.

blank
Một nhân viên an ninh Qatar có nhiệm vụ bảo vệ chiếc phi cơ của Qatar Airways tại Kabul hôm Thứ Năm, 9 Tháng Chín, 2021. (Hình: Wakil Kohsar/AFP via Getty Images)

Các chuyến bay này diễn ra hai ngày sau khi Taliban loan báo việc thành lập chính phủ lâm thời, với thành phần gồm toàn nam giới và đa số thuộc sắc dân Pashtun, có cả các nghi can khủng bố bị Mỹ truy tầm và Hồi Giáo quá khích, dập tắt hy vọng của thế giới là sẽ có một chính phủ ôn hòa hơn.

Giới chức Mỹ nêu trên cho hay rằng đặc sứ Mỹ Zalmay Khalilzad đã hối thúc phía Taliban phải để cho những người này được ra khỏi Afghanistan.

Viên chức này không thể xác nhận là các thường dân Mỹ và ngoại quốc khác có ở trong số những người bị kẹt trong nhiều ngày qua tại thành phố Mazar-i-Sharif ở phía Bắc Afghanistan, do các chuyến bay thuê bao tư nhân của họ không được cất cánh.

Một số hành khách chờ làm thủ tục ở quầy vé hãng hàng không Qatar Airways từ Kabul tới Doha nói với phái viên của Al Jazeera Arabic rằng họ là công dân Canada và sẽ đến Canada.

blank
Hành khách ngồi chờ lên phi cơ của Qatar Airlines tại phi trường Kabul hôm Thứ Năm, 9 Tháng Chín, 2021. (Hình: Wakil Kohsar/AFP via Getty Images)

Hình ảnh chiếu trên CNN hôm Thứ Năm cho thấy các giới chức Qatar và Taliban đến thăm nơi đậu của một phi cơ Boeing 777 thuộc hãng hàng không Qatar Airways.

Quyền ngoại trưởng Taliban, Mawlawi Amir Khan Muttaki, trước đó đã cám ơn đặc sứ Qatar là Mutlaq Al-Qahtani về các nỗ lực của chính phủ Qatar nhằm giúp mở lại phi trường Kabul International.

Ngoại Trưởng Mỹ Anton Blinken hôm Thứ Tư nói rằng việc các phi cơ thuê bao không thể cất cánh khỏi Mazar-i-Sharif là vì Taliban nói một số hành khách không có giấy tờ cần thiết.

VIETBAO ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất