46.6 F
San Jose
Thursday, December 22, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Taliban công bố danh sách chính phủ lâm thời, có cả kẻ bị FBI truy tầm

KABUL, Afghanistan (AP) – Lực lượng Taliban hôm Thứ Ba, 7 Tháng Chín, công bố thành phần của chính phủ lâm thời Afghanistan, gồm toàn nam giới, với đa số là thành phần thủ cựu từ chính quyền của thời thập niên 1990 và đã qua 20 năm chiến đấu chống liên minh quân sự do Mỹ chỉ huy.

Chính phủ lâm thời này nhiều phần sẽ không được sự hỗ trợ của quốc tế, vốn đang rất cần giữa khi Afghanistan đang đi vào tình trạng phá sản kinh tế.

blank
Phụ nữ Afghanistan biểu tình trước tòa đại sứ Pakistan ở Kabul. (Hình: Hoshang Hashimi/AFP via Getty Images)

Người được bổ nhiệm vào chức vụ bộ trưởng Nội Vụ là ông Sirajuddin Haqqani, kẻ đang ở trong danh sách bị FBI truy tầm gắt gao nhất, với giải thưởng là $5 triệu cho ai cung cấp tin tức để bắt giữ ông này.

Ông Haqqani cũng còn đang cầm giữ ít nhất một con tin người Mỹ. Ông Haqqani đứng đầu một lực lượng dân quân khét tiếng hung ác và từng mở ra nhiều cuộc tấn công, bắt cóc.

Nhân sự trong chính phủ mới gồm đa số những người thuộc sắc dân Pashtun, không có nhiều người từ các bộ tộc khác, do vậy cũng sẽ là lý do khó có sự chấp nhận từ các chính quyền ngoại quốc.

blank
Một tay súng Taliban cạnh đám đông biểu tình. (Hình: Hoshang Hashimi/AFP via Getty Images)

Hiện nay có tới 80% ngân sách Afghanistan do cộng đồng quốc tế trợ giúp, và cuộc khủng hoảng kinh tế đã trở nên trầm trọng hơn trong vài tháng trở lại đây. Các chuyến bay hầu như hằng ngày từ Qatar đang đem tới các trợ giúp nhân đạo, nhưng nhu cầu ở quốc gia này hiện rất lớn lao và Taliban sẽ gặp nhiều khó khăn nếu bị thế giới cô lập.

Khi loan báo chính phủ mới, phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid nhấn mạnh rằng đây chỉ là chính quyền lâm thời. Tuy nhiên ông Mujahid không cho biết những người này sẽ ở chức vụ bao lâu và điều gì sẽ giúp có thay đổi nhân sự mới.

blank
Phát ngôn viên Zabihullah Mujahid của chế độ Taliban. (Hình: Aamir Qureshi/AFP via Getty Images)

Ông Mullah Hasan Akhund, thủ tướng lâm thời, cũng từng đứng đầu chính quyền Taliban ở Kabul trong thập niên 1990.

Ông Abdul Ghani Baradar, người là trưởng phái đoàn thương thảo với Mỹ ở Qatar và ký kết thỏa thuận đưa đến việc Mỹ rút quân, là một trong hai phó thủ tướng.

Bản thông cáo đưa ra cùng với việc công bố chính phủ cũng nói rằng “lãnh thổ Afghanistan sẽ không được sử dụng để gây hại cho an ninh của quốc gia khác,” và cũng kêu gọi “các nhà ngoại giao quốc tế, các tòa đại sứ, các tổ chức nhân đạo, hãy trở lại Afghanistan. Sự hiện diện của quý vị là nhu cầu của quốc gia chúng tôi.”

blank
Sinh viên tại một trường đại học ở Kabul. (Hình: Aamir Qureshi/AFP via Getty Images)

Hôm Thứ Ba có cuộc biểu tình trước cửa tòa đại sứ Pakistan ở Kabul, nhằm phản đối việc có tin nói rằng trực thăng và lính biệt kích Pakistan được huy động để đổ quân xuống vùng thung lũng Panjshir nhằm trợ giúp Taliban tiêu diệt lực lượng kháng chiến.

Lực lượng an ninh Taliban nổ súng bắn chỉ thiên để giải tán cuộc biểu tình, bắt giữ một số nhà báo.

Tuy nhiên, ít giờ sau đó họ được thả ra và các hình ảnh thu thập được không bị xóa đi.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất