53.7 F
San Jose
Friday, December 23, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Tân đại sứ Mỹ tại Việt Nam thúc đẩy nhân quyền và thương mại

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Marc Knapper, người được Tổng Thống Joe Biden đề cử làm đại sứ Mỹ tại Việt Nam, cam kết sẽ thúc đẩy gia tăng hợp tác an ninh, thương mại trong khi áp lực nhà cầm quyền CSVN về nhân quyền.

Ông Marc Knapper điều trần tại Ủy Ban Ngoại Giao Thương Viện hôm Thứ Ba, 13 Tháng Bảy, để được chuẩn thuận. Hiện nay ông là phó phụ tá ngoại trưởng đặc trách các vấn đề Nam Hàn và Nhật Bản.

blank
Ông Marc Knapper phát biểu với báo chí khi còn là nhà ngoại giao tại Hàn Quốc, năm 2018. (Hình: US Embassy – Korea)

Trong cuộc điều trần vừa kể, ông cho hay mối quan hệ giữa hai kẻ cựu thù đã “chuyển biến sâu xa” từ khi bình thường hóa ngoại giao năm 1995 đến nay, theo tường thuật của hãng thông tấn Reuters.

“Hai nước đã đi từ đối địch đến đối tác toàn diện trên mọi mặt từ chính trị, an ninh, kinh tế đến giao tiếp giữa người dân hai nước với nhau.”

Ông Knapper nói trong cuộc điều trần nhưng cũng nhìn nhận mối quan hệ không phải là không có những thử thách.

“Chúng ta có những quan ngại rất sâu sắc.” Ông Knapper nói: “Chỉ khi nào chúng ta thấy có những tiến bộ đáng kể về nhân quyền thì quan hệ đối tác giữa hai nước mới đạt được hết tiềm năng.”

Ông nêu bật những cấm cản của chế độ Hà Nội về tự do thông tin, sử dụng Internet cũng như xu hướng sách nhiễu, bắt giam độc đoán và trái luật, kết án tù phi lý với các bản án thật nặng những người sử dụng quyền tự do thông tin và các người vận động dân chủ hóa đất nước. Ông cho hay, sẽ áp lực CSVN “tôn trọng quyền tự do biểu đạt, lập hội, tụ tập ôn hòa và quyền tự do tôn giáo.”

Ông Marc Knapper còn là một nhà ngôn ngữ học, nói được tiếng Việt, tiếng Hàn và tiếng Nhật. Ông đã từng là tham tán chính trị tại tòa Đại Sứ Mỹ ở Hà Nội từ năm 2004 đến 2007. Cha ông là một cựu chiến binh từng tham chiến tại Việt Nam. Ông cho hay mậu dịch hai chiều giữa Mỹ và Việt Nam chẳng đáng kể bao nhiêu vào năm 1995 nhưng đã vượt quá $90 tỷ hồi năm ngoái.

Dù vậy vẫn có những thách độ trước mặt. Chính phủ Mỹ cáo buộc CSVN thao túng tiền tệ, mở các cuộc điều tra về bán phá giá từ thủy sản mấy năm trước đến gần đây là đồ gỗ và vỏ bánh xe hơi.

Ông Marc Knapper nói sẽ vận động cho công bằng thương mại hầu các công ty Mỹ và các nhà đầu tư có thể tiếp cận thị trường Việt Nam từ dịch vụ điện tử đến sản phẩm nông nghiệp.

blank
Blogger Lê Anh Hùng, một trong những người bất đồng chính kiến, bị trói chân tay nằm trên giường sắt tại bệnh viện tâm thần ở Hà Nội. (Hình: FB Nguyễn Vũ Bình)

Về mặt an ninh, ông Knapper cho hay cả Washington và Hà Nội đều tin rằng không có thách đố nào lớn hơn thách đố do Trung Quốc gây ra, gồm cả những gì đang xảy ra trên Biển Đông, nơi mà cả Việt Nam và Bắc Kinh có những tuyên bố chủ quyền trùng lặp.

“Ngay lúc này, chúng ta đang có thỏa hiệp đối tác toàn diện, chúng tôi hy vọng nâng mối quan hệ thành đối các chiến lược và tôi sẽ có chương trình hành động để tăng cường hơn nữa quan hệ an ninh với Việt Nam,” ông Knapper nói.

Qua những gì ông Knapper trình bày ở Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện hôm Thứ Ba, 13 Tháng Bảy, Washington sẽ gia tăng áp lực nhân quyền với Hà Nội. Nếu CSVN muốn được Mỹ hậu thuẫn mạnh mẽ hơn về mặt an ninh, họ không thể ngày càng bắt thêm nhiều người hơn, bỏ tù với các bản án nặng hơn đối với các người chỉ đấu tranh ôn hòa cho các quyền căn bản của con người mà CSVN đã xác định trong Hiến Pháp.

Một số tờ báo tại Việt Nam tường thuật cuộc điều trần của ông Marc Knapper tại Thượng Viện, đặc biệt là tăng cường về hợp tác an ninh, nhưng tảng lờ hoàn toàn những gì ông đề cập về nhân quyền.

Chỉ trong vòng 3 tháng gần đây nhất, CSVN đã bắt giam hay khởi tố 16 người và kết án tù 15 người phần lớn bị quy chụp tội “tuyên truyền chống nhà nước,” theo thống kê mới công bố của một nhóm nhân danh “Đại gia đình Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam” thực hiện, mới công bố rộng rãi trên mạng xã hội.

Phần lớn những người này đều chỉ dùng Facebook cung cấp thông tin, bài vở hoặc phát trực tiếp (live stream) những điều mình muốn nói mà guồng máy tuyên truyền CSVN nói ngược lại.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất