76.3 F
San Jose
Thursday, September 28, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Tân tổng thống Mỹ Joe Biden ban hành 17 sắc lệnh ngay trong ngày nhậm chức

Như đã hứa, tân tổng thống Mỹ Joe Biden, ngay sau khi nhậm chức vào ngày 20/01/2021, đã ký ban hành một loạt sắc lệnh. Nhiều sắc lệnh đảo ngược lại chính sách của tổng thống tiền nhiệm Donal Trump.

Đặc phái viên Anne Corpet tường trình từ Washington :

« Mười bảy sắc lệnh được ký kết ngay trước các ống kính truyền hình để cho thấy đường lối của tân tổng thống. Sắc lệnh đầu tiên buộc phải mang khẩu trang tại các công sở của chính quyền liên bang. Sắc lệnh này khẳng định cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 là một ưu tiên của tổng thống. Ông Joe Biden cũng chính thức quyết định đưa Hoa Kỳ trở lại với Thỏa thuận Khí hậu Paris, và ra lệnh hủy bỏ việc cấp phép cho các hoạt động khoan dầu tại những khu vực nằm trong diện được bảo vệ. Đây là một cách để khẳng định quyết tâm chú trọng thực sự đến các vấn đề môi trường. 

Tân tổng thống Joe Biden cũng ra sắc lệnh bảo vệ các ‘‘dreamer’’, tức những thanh niên nhập cảnh vào Hoa Kỳ khi họ còn là người vị thành niên. Tổng thống Biden cũng đình chỉ việc tài trợ cho dự án xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mễ Tây Cơ. Về vấn đề nhập cư, ông Joe Biden đã gửi một dự luật đầu tiên đến Quốc Hội. Dự luật đặc biệt tái khẳng định nước Mỹ cam kết sẽ vẫn là một quốc gia mở rộng cánh cửa cho những người bị truy bức. 

Ngay khi đặt chân vào Bạch Ốc, ông Joe Biden đã thể hiện là người có chính sách hoàn toàn ngược với người tiền nhiệm Donald Trump. Tân tổng thống Mỹ muốn một nước Mỹ đoàn kết, mở cửa ra với thế giới và tôn trọng môi trường ».

Trở lại với các định chế quốc tế, bị từ bỏ hoặc xa rời dưới thời ông Donald Trump, cũng là một quyết định quan trọng của tân tổng thống Mỹ. Chưa đầy 24 giờ sau khi nhậm chức, tân tổng thống ra quyết định để bác sĩ Anthony Fauci, cố vấn của tổng thống, tham dự cuộc họp của ban lãnh đạo của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO). Bác sĩ Fauci thông báo Hoa Kỳ sẽ thực thi các nghĩa vụ tài chính với WHO. Trước đây, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump lên án Tổ Chức Y Tế Thế Giới là « con rối trong tay Bắc Kinh ».

(RFI)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất