65.3 F
San Jose
Friday, September 29, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Tập Cận Bình hạ lệnh “toàn lực chuẩn bị chiến tranh”; tàu khu trục của Mỹ vào eo biển Đài Loan

Chủ tịch Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Tập Cận Bình đã có chuyến thăm đặc biệt tới lực lượng Thủy quân lục chiến ở “khu vực Triều Sán” và ngay lập tức ra lệnh “toàn lực chuẩn bị cho chiến tranh”. Tuy nhiên, gần đây quân đội Mỹ cũng thường xuyên hoạt động, và một tàu khu trục khác đã đi qua eo biển Đài Loan vào ngày 14/10, đưa ra cảnh báo rõ ràng tới ĐCSTQ.

Tập Cận Bình hạ lệnh "chuẩn bị chiến tranh"; tàu khu trục USS Barry của Mỹ vào eo biển Đài Loan
Tập Cận Bình hạ lệnh “chuẩn bị chiến tranh”; tàu khu trục USS Barry của Mỹ vào eo biển Đài Loan. (Ảnh: SOH)

Vào ngày 15/10, Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ xác nhận rằng, tàu khu trục hỏa tiễn USS Barry DDG-52 của Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan vào ngày 14/10 theo luật pháp quốc tế, nhằm thể hiện cam kết của Mỹ về một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và mở cửa. Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục bay, đi qua, và hoạt động ở bất cứ khu vực nào mà luật pháp quốc tế cho phép.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết, đây là lần thứ 10 một tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan trong năm nay. Lần gần đây nhất là vào ngày 31/8/2020, khi Chủ tịch Thượng viện Séc Milos Vystrcil đang thăm Đài Loan.

Ngoài ra, biệt đội tấn công USS Ronald Reagan đang thao diễn ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương cũng bị trang web theo dõi quân sự của ĐCSTQ “Sáng kiến Thăm dò Tình hình Chiến lược ở Biển Đông” (SCSPI) phát giác ra rằng, hạm đội này đã đi vào eo biển Malacca, nhưng quay trở lại Biển Đông vào ngày 12. Ngoài ra, một máy bay quân sự E-8C của Không quân Mỹ đã cất cánh từ Nam Hàn trong đêm hôm đó và đến Hoàng Hải để trinh sát, đến 12 giờ đêm mới rời đi.

Quân đội Mỹ cũng thông báo vào ngày 9/10 rằng, tàu USS Reagan của Hải quân đã thực hiện một “cuộc tập trận thương vong hàng loạt” trên Biển Đông vào ngày 7, mô phỏng tình huống sau khi xảy ra chiến sự ở biển Đông, các nhóm tác chiến Hàng Không Mẫu hạm sẽ ứng phó với thương vong quy mô lớn như thế nào, đây là giá đỡ chuẩn bị toàn diện nếu khai chiến.

Theo phân tích của ngoại giới, quân đội Mỹ gần đây đã có một loạt hoạt động lớn, nhằm cảnh báo và ngăn chặn các hành động khiêu khích quân sự của ĐCSTQ.

Theo các báo cáo truyền thông chính thức của ĐCSTQ, trong cuộc tuần hành về phía Nam, vào ngày 13, Chủ tịch Trung cộng Tập Cận Bình đã đến thăm một cơ quan của Thủy quân lục chiến ĐCSTQ ở khu vực Triều Sán, Quảng Đông, yêu cầu quân đội “dồn hết tâm trí và sức lực vào việc chuẩn bị cho chiến tranh và duy trì mức độ cảnh giác cao”.

Trong hai ngày qua, tại khu vực miền núi phía Đông tại Quảng Đông, pháo binh của ĐCSTQ đã tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật; ở chiến khu phía Bắc, trực thăng võ trang tiến hành huấn luyện tạm thời trong đêm tối; ở chiến khu phía Đông, lực lượng binh chủng Tam Tây cũng tham gia các cuộc tập trận bắn súng dưới nước hàng chục mét, liên tiếp tăng cường thị uy vũ lực với Đài Loan.

Do đó, ngoài Biển Đông, các hành động bảo vệ của quân đội Mỹ đối với Đài Loan cũng được đẩy mạnh. Bộ trưởng Hải quân Mỹ Michael Gilday gần đây đã tuyên bố: “Đối với Hoa Kỳ, cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là ‘mối đe dọa chiến lược’ của chúng tôi. Để đối phó với những mối đe dọa như vậy, hải quân của chúng tôi phải thể hiện sức mạnh để đối phó. Chúng tôi không muốn các hành động thù địch xảy ra ở Hoa Kỳ, vì vậy chúng tôi phải có tầm nhìn xa hơn và khai triển chuẩn bị trước, như vậy mới có thể duy trì được sức răn đe mạnh mẽ”.

Thêm nữa, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ – O’Brien cũng trực tiếp cảnh báo Bắc Kinh, không nên cố gắng đánh chiếm Đài Loan bằng vũ lực.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng nói với giới truyền thông sau khi tham gia cuộc đàm phán 4 bên giữa Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc vài ngày trước rằng, nếu có chiến tranh ở eo biển Đài Loan, Mỹ sẽ không áp dụng chính sách xoa dịu và sẽ không ngồi yên trước sự xâm lăng của ĐCSTQ.

Lương Phong

Theo soundofhope.org

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất