42.9 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Tập Cận Bình: ‘Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Mỹ nếu tôn trọng lẫn nhau’

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) Trong bối cảnh sắp diễn ra cuộc họp trực tuyến với Tổng Thống Mỹ Joe Biden, ông Tập Cận Bình, chủ tịch Trung Quốc, cho biết sẵn sàng làm việc với Mỹ trong điều kiện tôn trọng lẫn nhau, theo CNBC đưa tin.

Bắc Kinh thường sử dụng thuật ngữ “tôn trọng lẫn nhau” khi giao tiếp với Mỹ.

blank
Ông Tập Cận Bình (trái) và ông Joe Biden trong một cuộc gặp gỡ tại Los Angeles, California, năm 2012. (Hình: Frederic J. Brown/AFP via Getty Images)

“Hiện tại Trung Quốc và Mỹ đang ở trong thời điểm lịch sử quan trọng. Cả hai nước được lợi khi hợp tác và thiệt thòi khi đối đầu, vì vậy hợp tác là sự lựa chọn đúng đắn duy nhất,” ông Tập viết trong lá thư gửi tới tổ chức vô vị lợi National Committee on U.S.-China Relations.

Tổng Thống Biden và Chủ Tịch Tập dự kiến tổ chức họp mặt trực tuyến trong tuần tới.

Ông Tập cho biết Trung Quốc muốn làm việc với Mỹ để “giải quyết các vấn đề khu vực và quốc tế cũng như các thách thức toàn cầu.”

Hai nước cần phải “kiểm soát sự khác biệt một cách hợp lý để đưa mối quan hệ Trung-Mỹ trở lại đúng hướng và phát triển ổn định,” theo chủ tịch Trung Quốc.

Nhìn chung, ông Tập duy trì giọng điệu kiên quyết, điềm tĩnh về mối quan hệ với Mỹ, chứ không gay gắt như giọng điệu của các viên chức Trung Quốc trong vài tháng qua.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang trong vài năm gần đây.

Bắt đầu từ việc cựu Tổng Thống Donald Trump, với lập trường cứng rắn, thách thức thương mại với Trung Quốc, bằng việc áp thuế hàng tỷ đô la đối với hàng nhập cảng từ Hoa Lục, đưa một số công ty kỹ nghệ Trung Quốc vào sổ bìa đen nhằm ngăn cản Bắc Kinh mua nguồn cung cấp quan trọng từ các doanh nghiệp Mỹ.

Chính quyền Tổng Thống Biden tiếp duy trì quan điểm cứng rắn của ông Trump và kêu gọi các đồng minh của Mỹ gây áp lực lên Bắc Kinh.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất