64.6 F
San Jose
Sunday, September 24, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Tàu cá TQ đổ chất thải vào Biển Đông gây hiện tượng tảo nở hoa làm chết san hô

blank
Ảnh minh họa: Youtube/DKN.TV.

Một báo cáo tuyên bố rằng các tàu cá Trung Quốc đang đổ chất thải của con người vào vùng biển tranh chấp, nêu bật “khía cạnh môi trường bất thường” trong tranh chấp chủ quyền giữa Bắc Kinh và các nước khác về Biển Đông, trang SCMP cho hay.

Theo một báo cáo của công ty Mỹ, Simularity, báo cáo phân tích dựa trên hình ảnh vệ tinh cho biết hơn 200 tàu Trung Quốc neo đậu ngoài khơi cụm rạn san hô Liên Minh đang giết chết các rạn san hô thiết yếu đối với hệ sinh thái của Biển Đông bằng cách đổ ra hàng tấn chất thải.

Simularity đã chạy khoảng 100 hình ảnh vệ tinh được chụp từ Cơ quan Vũ trụ Châu Âu thông qua phần mềm phân tích không gian địa lý do AI điều khiển và kết luận rằng các hình ảnh cho thấy tảo nở hoa có thể làm chết các rạn san hô đã mọc quanh các khu vực mà tàu Trung Quốc neo đậu từ năm 2016.

Báo cáo kết luận rằng điều này rất có thể là do chất thải của người được đổ ra vùng biển xung quanh. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã bác bỏ báo cáo này là một sự phỉ báng nghiêm trọng chống lại Trung Quốc. 

David Baker, một phó giáo sư từ trường Khoa học sinh học tại Đại học Hồng Kong cho rằng, việc đổ nước thải người không phải là một mối lo ngại lớn ở đại dương mở như Biển Đông vì sóng dưới thuyền sẽ làm loãng và phân tán chất thải cho đến khi nó không còn có hại nữa.

Mặc dù hình ảnh vệ tinh có thể theo dõi sự nở hoa của tảo bằng cách theo dõi  “diệp lục tố-A”, một sắc tố vi khuẩn hiển thị dưới dạng các mảng trắng trong hình ảnh đa quang, nhưng điều này không thể được sử dụng để cho thấy sự suy thoái của các rạn san hô là do ô nhiễm thải ra từ các tàu, Baker nói.

Giám đốc điều hành của Simularity, bà Liz Derr nói rằng: Mặc dù không có bất thường về việc các tàu xả chất thải ra biển khơi, nhưng điều này phải được thực hiện trong khi tàu đang di chuyển và trong khu vực có đủ tác động của sóng để làm loãng chất thải.

“Vấn đề là các tàu Trung Quốc đang tọa giữa một đảo san hô, có 200 chiếc và một vài chiếc nhỏ. Chúng đang ở trong một đảo san hô, nơi không có nhiều sóng tác động và hãy nhớ rằng đây là nơi mà các con tàu đã đến để ẩn náu khỏi các cơn bão, nó khá an toàn”.

Bà Derr ước tính, các tàu đậu trên cụm rạn Liên Minh đã thải ra hàng tấn chất thải con người mỗi ngày.

Bà cho biết, vấn đề phức tạp hơn là do các tàu này thực tế nằm yên trong một thời gian dài, khiến chất thải của người dễ dàng tập trung trong một khu vực nhỏ, điều này tạo điều kiện cho tảo nở hoa. Bà nói: “Ai cũng biết rằng xả chất thải khi tàu đang neo đậu là không phù hợp”. 

Theo luật của Trung Quốc, các tàu cách vùng đất liền gần nhất hơn 3 hải lý (tức 5,5 km) phải di chuyển với tốc độ ít nhất 4 hải lý/giờ (tức 7,4km/h) trước khi được phép xả nước thải.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất