44.1 F
San Jose
Wednesday, January 26, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Tàu chiến Mỹ qua eo biển Đài Loan, Trung Quốc nói Mỹ ‘đe dọa hòa bình’

blank
Ảnh: Youtube/DKN.TV.

Hôm thứ Tư (18/5), chính quyền Trung Quốc cáo buộc Hoa Kỳ đe dọa hòa bình và ổn định của eo biển Đài Loan sau khi một tàu chiến Mỹ tiếp tục đi qua tuyến đường thủy nhạy cảm ngăn cách Đài Loan với nước láng giềng khổng lồ này, theo Reuters.

Hạm đội 7 của Hải quân Hoa Kỳ cho biết, hôm thứ Ba, tàu khu trục lớp Arleigh Burke mang tên lửa dẫn đường USS Curtis Wilbur đã “quá cảnh như thường lệ ở eo biển Đài Loan” và phù hợp với luật pháp quốc tế.

Hạm đội này nhấn mạnh: “Việc tàu quá cảnh qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Hoa Kỳ về một khu vực một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Quân đội Hoa Kỳ sẽ tiếp tục bay, đi thuyền và hoạt động ở bất cứ đâu mà luật pháp quốc tế cho phép”.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của Chiến khu Đông bộ Quân Giải phóng Trung Quốc lại bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ và lên án động thái này, diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai cường quốc đang gia tăng.

Ông cũng cho biết, các lực lượng [quân đội] Trung Quốc đã theo dõi và giám sát tàu chiến Mỹ trong suốt hành trình quá cảnh ở eo biển Đài Loan. 

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết tàu Mỹ đã đi theo hướng đông nam qua eo biển và tình hình “vẫn diễn ra như thường lệ”. Hải quân Hoa Kỳ đã tiến hành các hoạt động tương tự hàng tháng. 

Hoa Kỳ, cũng như hầu hết các quốc gia khác, không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng Mỹ là quốc gia ủng hộ quốc tế quan trọng nhất và là nước bán vũ khí lớn nhất cho quốc đảo Đài Loan.

EPOCHM TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất