62.8 F
San Jose
Tuesday, September 26, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Tàu Mỹ tới Hoàng Sa, Trung Quốc tự tin nói đã ‘trục xuất’ bị Mỹ vạch trần

blank
Tàu Mỹ tới Hoàng Sa, Trung Quốc tự tin nói đã ‘trục xuất’ bị Mỹ vạch trần (ảnh: Youtube/DKN).

Theo Reuters, hôm thứ Năm (20/5), trong một tuyên bố, Trung Quốc cho biết tàu USS Curtis Wilbur của Mỹ đã đi vào vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa mà không được sự cho phép của nước này.

Đài CGTN của Trung Quốc dẫn lời ông Điền Quân Lý (Zhang Chunhui), phát ngôn viên Bộ tư lệnh quân khu phía Nam của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc, khẳng định nước này đã “trục xuất” tàu chiến Mỹ, đồng thời chỉ trích Washington là “kẻ gieo rắc rối thực sự” tại Biển Đông.

Tuy nhiên, Hạm đội 7 Hải quân Mỹ cho biết khu trục hạm USS Curtis Wilbur thực hiện chuyến tuần tra “khẳng định các quyền và tự do hàng hải” gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, nơi Trung Quốc chiếm đóng trái phép đồng thời  thách thức yêu sách phi lý của Trung Quốc tại Biển Đông.

Thông cáo của Hạm đội 7 hải quân Mỹ nhấn mạnh: “USS Curtis Wilbur không bị ‘trục xuất’ khỏi lãnh thổ quốc gia nào và thông tin tàu bị “trục xuất” là “sai sự thật”.

“USS Curtis Wilbur đã tiến hành Chiến dịch Tự do Hàng hải (FONOP) phù hợp với luật pháp quốc tế và sau đó tiếp tục tiến hành các hoạt động bình thường trong vùng biển quốc tế”.

Trước đó, tàu USS Curtis Wilbur ngày 18/5 đã đi qua eo biển Đài Loan, và cũng vấp phải sự phản đối từ Trung Quốc. Bắc Kinh cáo buộc Mỹ đe dọa hòa bình và ổn định sau khi tàu chiến Mỹ một lần nữa đi qua khu vực nhạy cảm nằm giữa đảo Đài Loan và Trung Quốc đại lục, đồng thời khẳng định đã “theo dõi” tàu Mỹ trong toàn bộ quá trình này.

Khu trục hạm USS John S. McCain ngày 5/2 cũng di chuyển qua vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Đây là lần đầu chiến hạm Mỹ thực hiện hải trình trên kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức.

Biển Đông đã trở thành một trong nhiều điểm nhấn trong mối quan hệ căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, khi Washington bác bỏ điều mà họ gọi là yêu sách lãnh thổ trái pháp luật của Bắc Kinh ở vùng biển giàu tài nguyên này.

Các tàu chiến Mỹ đã đi qua Biển Đông với tần suất ngày càng nhiều trong những năm gần đây, nhằm phô trương lực lượng chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất