62.8 F
San Jose
Tuesday, September 26, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Tàu Trung Quốc xuất hiện ở Đông Thái Bình Dương khiến quân đội và dân thường Hawaii lo ngại

blank
Tàu Trung Quốc xuất hiện ở Đông Thái Bình Dương khiến quân đội và dân thường Hawaii lo ngại (ảnh: Youtube/DKN).

Hạm đội được chính phủ trợ cấp của Trung Quốc tiếp tục tiến vào các vùng biển xa hơn để tìm kiếm hải sản và gây ảnh hưởng, điều này đã trở thành mối quan tâm chung của ngư dân Hawaii và quân đội Mỹ.

Trang Honolulu Civil Beat của Hawaii gần đây đưa tin, ngày càng nhiều tàu Trung Quốc được nhìn thấy gần quần đảo Hawaii, những con tàu này không chỉ đánh bắt quá mức mà còn sử dụng các thủ đoạn đe dọa.

Báo cáo dẫn lời Eric Jinma, giám đốc điều hành của Hiệp hội Đường dài Hawaii, cho biết những chiếc thuyền này đôi khi đánh cá, đôi khi đi thuyền ở Đông Thái Bình Dương, và đôi khi dường như chỉ dừng lại trên biển.

Ông cũng nói rằng một nhóm tàu ​​Trung Quốc đã di chuyển về phía bắc của Khu bảo tồn Động vật Hoang dã Quốc gia Midway vào tuần trước. “Họ đang câu cá gì vậy? Tôi không biết”, ông Jinma nói, “nhưng đây là một ví dụ cho thấy họ đang ở gần Hawaii như thế nào, và chúng tôi nghĩ rằng họ đang tiến gần hơn”.

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ trong một báo cáo hồi tháng 9 năm ngoái cho biết các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không báo trước và không được kiểm soát đã trở thành mối đe dọa an ninh cấp bách nhất trên biển cả.

Cảnh sát biển cho biết: “Kiểu khai thác này đã phá hoại an ninh khu vực và quốc gia, phá hoại trật tự dựa trên các quy tắc hàng hải, phá hoại việc tiếp cận và cung cấp thực phẩm, và phá hoại nền kinh tế hợp pháp”.

Vào tháng 10 năm ngoái, Cố vấn An ninh Quốc gia Toà Bạch Ốc lúc bấy giờ là Robert O’Brien thông báo Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ sẽ khai triển các tàu tuần tra phản ứng nhanh ở Tây Thái Bình Dương để thực hiện các nhiệm vụ an ninh hàng hải. Ông cũng đề cập đến việc tàu Trung Quốc đánh bắt cá trái phép và quấy rối tàu bè.

Honolulu Civil Beat cũng báo cáo rằng không chỉ tính bền vững của nguồn cá mới là điều đáng lo ngại. Các nhà phân tích đã rất chú ý đến sự phối hợp giữa quân đội Trung Quốc và các tàu dân sự trên Biển Đông trong nhiều năm, một số người cho rằng Bắc Kinh có thể sử dụng chiến lược tương tự để mở rộng hơn nữa ảnh hưởng ở Thái Bình Dương.

Báo cáo dẫn lời cựu giám đốc tình báo Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ và đại tá hải quân về hưu James Fanell cho biết: “Các hoạt động của đội tàu đánh cá Trung Quốc được tích hợp vào các hoạt động quốc gia lớn hơn, bao gồm do thám”.

Báo cáo cũng dẫn lời nhà nghiên cứu của Hội đồng Chính sách Đối ngoại Mỹ Alex Gray cho biết, các tàu Trung Quốc đã đi vào lãnh hải của Mỹ, bao gồm cả vùng biển Hawaii.

Vào tháng 3, Cảnh sát biển Philippines cho biết khoảng 200 tàu cá Trung Quốc neo đậu tại vùng biển xung quanh Whitsun Reef (nơi Việt Nam gọi là đá Ba Đầu)  Philippines mô tả các tàu này là dân quân, ‘đe dọa đến chủ quyền của họ”. Hoa Kỳ, Nhật Bản và các quốc gia khác đã bày tỏ quan ngại về ý định của Trung Quốc.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất