49.9 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

TCPV từ chối không xử những vụ kiện liên quan quyền người chuyển giới

WASHINGTON, DC (NV) – Tối Cao Pháp Viện Mỹ mới đây từ chối không xử vụ kiện liên quan đến quyền của người chuyển giới, giữ nguyên phán quyết của một tòa kháng án, vốn bất lợi cho một bệnh viện Công Giáo do không cho một người đàn ông chuyển giới có cuộc giải phẫu cắt bỏ tử cung.

Theo bản tin của hãng thông tấn AP, Tối Cao Pháp Viện hôm Thứ Hai, 1 Tháng Mười Một, khi loan báo quyết định từ chối xử vụ này đã không có lời bình luận gì, như vẫn thường thấy. Ba thẩm phán có khuynh hướng bảo thủ là Clarence Thomas, Samuel Alito, và Neil Gorsuch, trước đây từng cho biết là sẵn sàng nghe phần trình bày của các luật sư đại diện.

blank
Tòa nhà Tối Cao Pháp Viện Mỹ tại Washington, DC. (Hình minh họa: Mandel Ngan/AFP via Getty Images)

Bệnh viện Mercy San Juan Medical Center, gần thủ phủ Sacramento của California, từ chối không cho phép tiến hành phẫu thuật này tại nơi đây nói rằng đây là “sự chọn lựa triệt sản”, một hành động vi phạm y đức và tín ngưỡng của bệnh viện.

Bệnh nhân Evan Minton được giải phẫu ba ngày sau đó tại một bệnh viện khác. Ông này đi kiện dựa theo một đạo luật ở California theo đó cấm kỳ thị. Một tòa án đồng ý với bệnh viện khi nói rằng ba ngày chậm trễ  không là sự vi phạm quyền có được các dịch vụ y tế “đầy đủ và bình đẳng” theo luật California vì người bệnh nhân được phục vụ ở nơi khác. Tuy nhiên, một tòa kháng án đã bác bỏ phán quyết này.

Quyết định của Tối Cao Pháp Viện không xét xử là một chiến thắng nữa cho các nhóm tranh đấu cho quyền lợi của người chuyển giới trước tòa án. Hồi Tháng Sáu, Tối Cao Pháp Viện cũng từ chối không xử một vụ khác liên quan tới quyền của người chuyển giới. Trong vụ đó, một hội đồng giáo dục ở Virginia kiện để đòi được thi hành trở lại luật cấm người chuyển giới sử dụng phòng vệ sinh theo giới tính mới của họ.

Các nhóm bảo vệ quyền lợi người chuyển giới và một cựu học sinh trung học đã phải có các cuộc kiện tụng trong suốt sáu năm mới hủy được luật cấm này.

Vào năm 2020, Tối Cao Pháp Viện cũng đã có phán quyết rằng đạo luật về dân quyền cũng bảo vệ quyền của người đồng tính và chuyển giới để không bị kỳ thị khi xin việc hoặc đi làm.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất