64 F
San Jose
Saturday, September 23, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Tên lửa 21 tấn của Trung Quốc lại có nguy cơ rơi mất kiểm soát

blank
tên lửa đầu tiên của Trung Quốc – Long March 5 được phóng vào không gian từ trên đảo Hải Nam lúc 8:43 tối, giờ Bắc Kinh ngày 3/11/2016 (Ảnh: Shutterstock).

Theo Business Insider, vào tuần trước, các kênh thông tấn nhà nước Trung Quốc đã tung hô sự kiện phóng tên lửa đưa mô-đun trạm vũ trụ của Trung Quốc vào không gian. Tuy nhiên, chỉ sau ít ngày phần thân của tên lửa Trường Chinh nặng 21 tấn đang có nguy cơ rơi không kiểm soát trở lại trái đất.

Trường Chinh 5B được phóng vào không gian hôm 28/4 mang theo mô-đun đầu tiên của trạm vũ trụ mới mà Trung Quốc đang xây dựng. Nhưng thay vì phần thân của nó rơi xuống một vị trí được chỉ định trước trên biển như những tên lửa của những nước khác, thì tên lửa Trường Chinh 5b bắt đầu quay trong trạng thái mất kiểm soát.

Nhà báo Andrew Jones, chuyên đưa tin về các chương trình không gian của Trung Quốc nói với Space News rằng, Trường Chính 5B có khả năng sẽ rơi trở lại Trái đất trong vài ngày tới.

Jonathan McDowell, một nhà thiên văn học chuyên theo dõi các vật thể quay quanh Trái đất, nói với Jones: “Tôi cho rằng theo các tiêu chuẩn hiện tại, không thể chấp nhận được việc để nó quay lại trái đất một cách không kiểm soát. Kể từ năm 1990, không có vật thể nào nặng hơn 10 tấn được lưu lại trên quỹ đạo để rồi nó quay trở lại một cách mất kiểm soát”.

Theo Jones, khi rời khỏi quỹ đạo bay, Trường Chinh 5B có thể bốc cháy trong bầu khí quyển trong khi rơi xuống Trái đất, nhưng những mảnh vỡ lớn có thể vẫn còn sót lại và có thể dọa các khu vực có người sinh sống.

Đây không phải là lần đầu tiên tên lửa Trung Quốc rơi mất kiểm soát như thế. Trước đó, Trung Quốc đã phóng một tên lửa vào 5/2020. Tên lửa này cũng rơi trở lại Trái đất một cách mất kiểm soát sáu ngày sau khi phóng. Rất may là nó đã rơi xuống Đại Tây Dương.

Jim Bridenstine một lãnh đạo của NASA vào thời điểm đó đã lên án Trung Quốc vì vụ việc này, nói rằng điều này “thực sự nguy hiểm”. Quỹ đạo của tên lửa đã đưa nó qua Los Angeles và thành phố New York của Hoa Kỳ ngay trước khi bị lực hấp dẫn của Trái đất kéo đi chỗ khác.

Chính quyền Trung Quốc có kế hoạch xây dựng trạm vũ trụ mới và cần tới 11 lần phóng tên lửa nữa. Hiện vẫn chưa rõ Bắc Kinh có kế hoạch xử lý các phần thân của tên lửa như thế nào trong 10 lần phóng tới.

DKN

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất