57.4 F
San Jose
Thursday, December 22, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Tesla bồi thường hơn $1 triệu cho cựu nhân viên da đen bị kỳ thị

PALO ALTO, California (NV) – Tesla bồi thường hơn $1 triệu cho một cựu nhân viên da đen đã kiện hãng xe điện này không ngăn cấp trên của ông ta tại nhà máy ở Bắc California gọi ông ta là “thằng mọi,” theo Bloomberg hôm Thứ Hai, 9 Tháng Tám.

Phán quyết bồi thường hiếm hoi mà tòa dành cho ông Melvin Berry khép lại nhiều năm nhân viên da đen liên tục khiếu nại rằng Tesla không quan tâm tình trạng dùng từ ngữ kỳ thị ở nhà máy và chậm xóa bỏ hình vẽ biểu tượng Đức Quốc Xã cũng như những biểu tượng mang tính thù ghét khác ở nơi nhiều nhân viên tập trung.

blank
Tesla từng tuyên bố “tuyệt đối chống bất kỳ hình thức kỳ thị, quấy nhiễu hoặc đối xử bất công nào.” (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Phán quyết này cũng kết thúc vụ kiện gian khổ kéo dài nhiều năm của ông Berry. Ông Berry được Tesla thuê làm người phụ trách vật liệu năm 2015, và chưa đầy 18 tháng sau thì nghỉ việc.

Tòa thường xử kín những vụ này giữa nhân viên với công ty, nhưng theo hồ sơ tòa án, Chánh Án Elaine Rushing nhận thấy lời tố cáo của ông Berry đáng tin cậy hơn lời phủ nhận của Tesla, mặc dù bà Rushing gọi đây là vụ xử “khó khăn” sau khi lắng nghe nhân chứng của cả hai bên.

Ông Berry tố cáo rằng khi ông lên tiếng với một người cấp trên gọi ông ta là “thằng mọi,” người này bắt ông phải làm việc nhiều giờ hơn và đẩy xe nặng hơn.

“Tôi hy vọng cả thế giới biết rằng tòa nhận thấy Tesla đối xử với nhân viên như vậy,” ông Berry, 47 tuổi, cho Bloomberg News hay qua điện thoại tuần trước. Ông ta cho biết đang nghỉ việc để tập trung lo sức khỏe tâm thần vì vẫn chưa “hồi phục.”

“Luật nói rõ rằng chỉ cần một trường hợp cấp trên gọi cấp dưới là ‘thằng mọi’ cũng đủ xem là quấy nhiễu nghiêm trọng,” Chánh Án Rushing cho biết trong phán quyết ngày 12 Tháng Năm, mà chưa từng được đưa tin trước đây.

Bà Rushing nói bà nhận thấy Tesla chịu trách nhiệm pháp lý trong vụ này vì nó do cấp trên của ông Berry gây ra.

Trước đây, Tesla kịch liệt bác bỏ những cáo buộc trong vụ kiện của ông Berry cũng như những vụ tương tự. Năm 2017, công ty ra tuyên bố nói Tesla “tuyệt đối chống bất kỳ hình thức kỳ thị, quấy nhiễu hoặc đối xử bất công nào.”

Tesla không trả lời yêu cầu của Bloomberg cho biết ý kiến về vụ ông Berry thắng kiện. Ông Danielle Ochs, luật sư đại diện Tesla trong vụ kiện này, cũng không trả lời.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất