46.9 F
San Jose
Wednesday, December 28, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Thái Lan: Hai phe chống chính quyền và phe bảo hoàng cùng biểu tình ở Bangkok

Biểu tình tại Bangkok ngày 14/10/2020, nhân kỷ niệm 47 năm phong trào nổi đậy của sinh viên đòi dân chủ tại Thái Lan (1973)
Biểu tình tại Bangkok ngày 14/10/2020, nhân kỷ niệm 47 năm phong trào nổi đậy của sinh viên đòi dân chủ tại Thái Lan (1973) REUTERS – SOE ZEYA TUN

Mai Vân3 phút

Những người chống chính phủ Thái Lan và những người bảo hoàng ủng hộ Quốc Vương Maha Vajiralongkorn đã đối mặt nhau ở hai bên đường phố Bangkok vào hôm nay 14/10/2020, trong bối cảnh căng thẳng chính trị gia tăng sau ba tháng biểu tình.

Theo ghi nhận của hãng tin Anh Reuters, tại Đài Tưởng Niệm Dân Chủ ở thủ đô Thái Lan, hàng trăm người đã tập hợp để tiếp tục kêu gọi soạn thảo một Hiến Pháp mới và yêu cầu thủ tướng Prayuth Chan-ocha từ chức. Họ giơ ba ngón tay lên chào nhau, kiểu chào đặc trưng của phong trào phản đối chính quyền

Chỉ cách đó vài chục mét, hàng trăm người thuộc phe bảo hoàng cũng tập trung lại cùng với các thành viên của lực lượng an ninh – tất cả đều mặc màu vàng biểu tượng của hoàng gia – vài giờ trước khi một đoàn xe hoàng gia chạy qua.

Mặc dù chỉ có một cuộc ấu đả nhỏ, vì đám đông hai phe đứng cách xa nhau, nhưng tình trạng đối đầu đã làm dấy lên lo ngại tình hình có thể trở thành hỗn loạn ở một quốc gia đã hứng chịu một thập kỷ bạo lực đường phố giữa những người ủng hộ và những người phản đối chính phủ trước cuộc đảo chính năm 2014.

Buddha Issara, một người lãnh đạo phe bảo hoàng cho biết, những người biểu tình có thể yêu cầu dân chủ, nhưng không được đòi cải cách chế độ quân chủ, như một số người đã làm. Tuyên bố với các phóng viên, nhân vật này cho rằng “không được đụng vào định chế hoàng gia… Chúng tôi cũng sẽ không chấp nhận bất kỳ tiếng la ó nào hoặc cách chào bằng cách giơ ba hoặc bốn ngón tay khi đoàn xe đi qua.”

Vào hôm qua, trong một động thái thách thức hiếm hoi, người biểu tình đã hô vang các khẩu hiệu chống chính quyền khi đoàn xe của nhà vua đi qua, sau khi 21 nhà đấu tranh bị bắt trong một vụ xô xát với cảnh sát. Theo cảnh sát, những người bị giam giữ sẽ bị buộc tội vi phạm trật tự công cộng.

Các cuộc biểu tình đã trở thành thách thức lớn nhất trong nhiều năm đối với hệ thống cầm quyền do quân đội và hoàng cung thống trị.

Các cuộc biểu tình của phe bảo hoàng tại Thái Lan thường có quy mô nhỏ, so với hàng chục nghìn người đã tham gia cuộc biểu tình chống chính phủ lớn nhất vào tháng 9. Tuy nhiên, cuộc tập hợp những người này vào hôm nay lớn hơn nhiều.

Prajak Kongkirati, một giáo sư luật tại Đại học Thammasat cho biết: “Giới quyền thế ở Thái Lan đang chơi một trò rất nguy hiểm, huy động lực lượng an ninh Nhà nước và các nhóm cực đoan bảo hoàng để đối đầu với những người biểu tình ủng hộ dân chủ”.

(RFI)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất