49.8 F
San Jose
Thursday, May 11, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Thẩm Chu: Quân đội Hoa Kỳ công khai cảnh cáo lãnh đạo Trung Cộng

Hôm 15/03, Bộ quốc phòng Hoa Kỳ đã phát đi một tuyên bố công khai, “Các quan chức Bộ Quốc phòng mô tả tình hình ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.” Tiêu đề hình như không bắt mắt cho lắm, nhưng nội dung lại tương đối gây sốc, tuyên bố này không chỉ trực tiếp chỉ thẳng vào Trung Cộng, và sau cùng còn gửi lời cảnh cáo đến người lãnh đạo Trung Cộng.

Quân đội Hoa Kỳ cảnh cáo Trung Cộng
Hôm 12/03, Twitter của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ đã thông báo, Khu trục hạm Wilbur (DDG54) của Quân đội Hoa Kỳ tiến hành các hoạt động hàng hải ở Biển Hoa Đông. (Ảnh: Trên twitter của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ)

Tuyên bố sau cùng nói rằng, “Trung quốc (Quân đội Trung Cộng) không thể so sánh [với Quân đội Hoa Kỳ]. Người lãnh đạo của Trung quốc (Trung Cộng) có thể viết ra một kế hoạch tuyệt vời, nhưng một khi gặp phải sự đối đầu không lường trước được, đó sẽ là rắc rối của họ”

Quân đội của một nước đưa ra một tuyên bố như vậy, trực tiếp cảnh cáo đối thủ, bước tiếp theo có lẽ là tuyên chiến rồi. Sau khi lên nhậm chức, Bộ trưởng Bộ quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, lập tức yêu cầu đưa ra đánh giá khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, kết quả đánh giá đã quá rõ ràng, Quân đội Hoa Kỳ không thể không bắt đầu chuẩn bị cho một cuộc chiến mới tại Thái Bình Dương.

Trung Cộng từ lâu đã mơ tưởng đến một trận chiến Thái Bình Dương với Hoa Kỳ, thậm chí còn mong một đòn là đánh bại Hoa Kỳ, các lãnh đạo Trung Cộng luôn muốn làm bá chủ Thái Bình Dương, làm bá chủ thế giới. Nhiều năm nay, các hoạt động đối ngoại của Trung Cộng trước sau đều thực hiện xoay quanh mục tiêu này. Quân đội Trung Cộng vội vã xây dựng lực lượng Hải quân xanh, thậm chí chỉ cần số lượng, không cần hiệu suất hay chất lượng, hỏa tiễn tầm trung của lực lượng phòng không nhắm thẳng vào hạm đội và các căn cứ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, còn hỏa tiễn hạt nhân nhắm thẳng vào lãnh thổ Hoa Kỳ.

Hôm 09/03, khi ông Tập Cận Bình nói với đoàn đại biểu Quân đội trong Đại hội đại biểu toàn quốc rằng, “Hình thế an toàn có tính bất ổn và tính không xác định là tương đối lớn, toàn quân phải có kế hoạch tổng thể về mối liên kết giữa xây dựng cơ sở và chuẩn bị chiến tranh,” “Kiên trì lấy chiến đấu để xây dựng, tăng cường lập kế hoạch tổng thể về xây dựng và chiến đấu, nhanh chóng khẩn trương thúc đẩy xây dựng các công trình trọng đại có tính chiến lược, tính dẫn dắt và tính cơ sở, đẩy nhanh việc tạo ra hệ thống răn đe chiến lược và hệ thống phối hợp tác chiến cao cấp.”

Lãnh đạo cao tầng Trung Cộng tự biết vẫn chưa phải là đối thủ của Quân đội Hoa Kỳ, không thể không tạm thời rút lại giọng điệu hung hăng “Tập trung chuẩn bị chiến tranh” đã nói trước đây, nhưng vẫn toàn lực chuẩn bị một trận chiến với Quân đội Hoa Kỳ trong tương lai. Quân đội Hoa Kỳ nếu nghe vẫn chưa hiểu rõ, thì khó có thể coi là đội quân chuyên nghiệp. Tuyên bố mới nhất của Bộ quốc phòng Hoa Kỳ nên được xem là sự đáp trả cứng rắn đối với phát biểu của ông Tập Cận Bình, cũng tương đương với trực tiếp cảnh cáo ông Tập.

Tuyên bố này cho thấy, Quân đội Hoa Kỳ đã ý thức được tầm quan trọng của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ bao phủ 51% khu vực toàn cầu, chiếm 60% nhân khẩu thế giới. Hoa Kỳ và Trung Quốc là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới, ở đây tập trung nhiều binh sĩ nhất, hải quân lớn nhất và khoảng cách xa nhất… Đối với Quân đội Hoa Kỳ mà nói, Trung Cộng nếu tiếp tục khiêu khích, Hoa Kỳ bắt buộc phải đáp trả. Trong tuyên bố cũng nhắc đến Triều Tiên, Nga và hoạt động bạo lực không ngừng gia tăng của chủ nghĩa cực đoan, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ đối mặt trực tiếp với thách thức, ủng hộ sự tự do và mở cửa của khu vực này, ủng hộ chính sách hòa bình và ngăn chặn hành vi xâm lược.

Tuyên bố này cũng mô tả hành vi bành trướng quân sự của Trung Cộng, tố cáo Trung Cộng đã quân sự hóa các đảo ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, đồng thời khai triển hỏa tiễn ở đó. Lãnh đạo Trung Cộng nói rằng sẽ thống nhất Đài loan bằng vũ lực. Trong tình hình đại dịch năm 2020, Quân đội Trung Cộng vẫn đưa thêm 25 chiến hạm chủ lực mới vào biên chế.

Trung Cộng từ lâu đã muốn thử chuỗi đảo đầu tiên, tuyên bố công khai của Quân đội Hoa Kỳ đã vạch trần dã tâm của Trung Cộng. Tuyên bố cho rằng, khi Quân đội Hoa Kỳ đang chiến đấu ở Afghanistan và Iraq, Trung Cộng luôn lấy Quân đội Hoa Kỳ làm kẻ địch giả tưởng và không ngừng đuổi lên, dẫn đến làm suy yếu khả năng răn đe thông thường của Quân đội Hoa Kỳ.

Nhằm ứng phó với mối đe dọa từ Trung Cộng, Quân đội Hoa Kỳ đưa ra một chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rất rõ ràng. Đó là tăng cường hợp tác sâu rộng với các đồng minh, đẩy nhanh việc khai triển năng động và phi tập trung ở nhiều địa điểm hơn. Tuyên bố cũng nhấn mạnh “Chúng tôi tin vào sự phân quyền,” “Khi ai đó ném lựu đạn vào binh sĩ hoặc Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, họ sẽ chiến đấu theo cách tốt nhất. Không ai xung quanh có thể nói họ phải làm thế nào.”

Điều này cho thấy, Quân đội Hoa Kỳ đã giao quyền chỉ huy và ra quyết định cho tướng tá bên dưới để đối phó với các cuộc xung đột và sẵn sàng ứng phó kịp thời với các cuộc xung đột có thể xảy ra với Trung Cộng. Ý nghĩa của câu nói này khá rõ ràng, Quân đội Trung Cộng sẽ không có cơ hội ném lựu đạn vào binh sĩ Hoa Kỳ, có khả năng nó sẽ phát động tấn công bằng hỏa tiễn trước, Hoa Kỳ cũng nói rõ rằng sẽ nhanh chóng đưa ra phản ứng và sẽ không đợi hỏa tiễn chạm đất. Nói cách khác, Quân đội Hoa Kỳ đang cảnh cáo rằng một khi phát hiện Trung Cộng có ý đồ tấn công, Quân đội Hoa Kỳ sẽ có thể thực hiện đánh phủ đầu trước mà không cần phải thông báo trước hoặc yêu cầu hướng dẫn từng bước.

Quân đội Hoa Kỳ rõ ràng đã phát hiện ra điểm yếu lớn nhất của Trung Cộng là nếu không có mệnh lệnh của Quân ủy Trung ương hay thậm chí của ông Tập Cận Bình thì tuyệt đối không dám tùy tiện khai hỏa, ứng biến, điều động trên chiến trường cần thiên biến vạn hóa này. Hệ thống chỉ huy kiểu tập trung quyền lực này của Trung Cộng không thể thích nghi, sự không tin tưởng lẫn nhau được tạo ra bởi sự giám sát, kiểm tra đối chiếu lúc bình thường dẫn đến hậu quả chí mạng khi có chiến tranh. Ngược lại, Quân đội Hoa Kỳ theo nguyên tắc chuyên nghiệp hóa, và sự ủy quyền cho chỉ huy cấp cơ sở không nghi ngờ gì là chìa khóa của sự thắng bại.

Vì vậy, tuyên bố của Bộ quốc phòng Hoa Kỳ cuối cùng đặc biệt nhấn mạnh, Quân đội Trung Cộng không thể so sánh với Quân đội Hoa Kỳ, các lãnh đạo Trung Cộng có thể chỉ biết hô khẩu hiệu và yêu cầu cấp dưới viết tài liệu. Nếu thực sự có chiến tranh, các lãnh đạo Trung Cộng sẽ gặp rắc rối lớn.

Câu nói này có lẽ còn mang một hàm nghĩa sâu sắc hơn, đó là một khi xảy ra xung đột quân sự Mỹ-Trung, sự phản công của Quân đội Hoa Kỳ có thể sẽ đồng thời nhắm vào người lãnh đạo Trung Cộng, đó cũng là hành động “đánh rắn phải đánh dập đầu.” Điều này lại dẫn đến một hàm nghĩa khác sâu xa hơn, đó là một khi quân đội Hoa Kỳ phản công trở lại thì rất có thể việc tiêu diệt chế độ Cộng sản Trung Quốc là mục tiêu cuối cùng. Điều này đã được chứng minh trong các cuộc chiến trước đây của quân đội Hoa Kỳ, cuối cùng phải đánh thẳng vào hang ổ của con rồng đỏ thì mới có thể loại bỏ mối đe dọa thực sự.

Trong khi Bộ trưởng quốc phòng Austin đến thăm Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ, một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ như vậy là khá bất thường. Quân đội Hoa Kỳ rõ ràng cảm thấy một cuộc chiến tranh Thái Bình Dương có thể khó tránh khỏi, đồng thời bắt đầu bắt tay vào chuẩn bị nghiêm túc. Bước tiếp theo cần xem liệu quân đội Hoa Kỳ có vạch lằn ranh đỏ rõ ràng chống lại Chính quyền Trung Cộng hay không.

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất