65.3 F
San Jose
Friday, September 29, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Thẩm Quyến hướng dẫn người dân dự trữ đồ khẩn cấp, liệu có chiến tranh?

blank
Cảnh quay trong một video Trung Quốc mô phỏng tấn công căn cứ Mỹ trên đảo Guam (ảnh: Reuters)

Thời báo Epoch Times hôm 18/10 đưa tin Cục Quản lý Khẩn cấp Thẩm Quyến ngày 14/10 ra thông báo “hướng dẫn công dân ứng phó với thảm họa”. Đồng thời đưa ra “Danh sách dự trữ nguyên liệu khẩn cấp cho gia đình.”

“Danh sách khuyến nghị về Dự trữ nguồn cung cấp khẩn cấp cho các gia đình ở Thâm Quyến” chia thành “loại căn bản” và “loại mở rộng”.

“Loại căn bản” bao gồm đồ dùng khẩn cấp, công cụ khẩn cấp, thuốc khẩn cấp, chẳng hạn như đèn pin đa chức năng, thiết bị cứu cấp, bình chữa cháy, mặt nạ thở, v.v.

“Loại mở rộng” bao gồm danh sách các vật dụng cần chuẩn bị như thực phẩm, đồ dùng cần thiết hàng ngày, đồ khẩn cấp, dụng cụ khẩn cấp, đồ có giá trị và tài liệu.

Hai ngày trước khi danh sách này được ban hành, vào ngày 12/10, ông Tập Cận Bình đã đến thăm Chaoshan, Quảng Đông và nói với các binh sĩ Thủy quân lục chiến địa phương rằng: “Hãy dồn hết tâm trí và sức lực vào việc chuẩn bị chiến tranh”. Một số người suy đoán, “Có phải sẽ có tai nạn ở Phúc Kiến? Sẽ có chiến tranh ở Hạ Môn?”. Nhưng cũng có người đặt câu hỏi rằng đây chỉ là ĐCSTQ đang tạo bầu không khí.

Doanh nhân Quảng Đông Wang Aizhong ngày 16/10 nói với Đài Á Châu Tự do rằng nhiều thành phố trên cả nước đã tiến hành huấn luyện phòng không để nhắc nhở người dân chuẩn bị cho các cuộc không kích. 

Học giả Phúc Kiến, ông Lin cho rằng việc Tập Cận Bình thị sát Thủy quân lục chiến chỉ là để cho người dân xem, chính quyền Thẩm Quyến đã áp dụng một loạt biện pháp để thu hút sự chú ý của những người dân không muốn đánh mà lại muốn đánh.

Các cư dân mạng khác nghi ngờ liệu “Danh sách dự trữ nguyên liệu khẩn cấp của gia đình Thâm Quyến” nói trên có liên quan đến dịch bệnh hay không. Danh sách này được đưa ra vào ngày diễn ra Hội nghị đặc khu kinh tế Thâm Quyến. Tại cuộc họp, ông Tập Cận Bình đã ho và uống nước nhiều lần trong 10 phút cuối bài phát biểu của mình, điều này làm dấy lên nhiều đồn đoán về việc liệu ông có bị nhiễm virus Vũ Hán hay không.

Sau chuyến thị sát phía Nam của ông Tập, ngày 18/10, tờ South China Morning Post dẫn các nguồn tin quân sự nói rằng Bắc Kinh đã nâng cấp các hỏa tiễn và khai triển hỏa tiễn siêu thanh DF-17 đến khu vực gần Đài Loan.

Theo nguồn tin: “Hỏa tiễn siêu thanh DF-17 sẽ dần thay thế loại cũ DF-11 và DF-15 đã được triển khai tại khu vực đông nam hàng thập niên qua. Hỏa tiễn mới có tầm bắn xa hơn và khả năng tấn công mục tiêu chính xác hơn”.

Hỏa tiễn DF-17 có tầm bắn tối đa 2.500km và đã được trình làng trong cuộc diễn hành mừng quốc khánh Trung cộng ngày 1/10 năm ngoái.

(DKN)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất