80 F
San Jose
Thursday, September 28, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Thắng gấp tự động khi de xe là hệ thống an toàn hiệu quả nhất

ARLINGTON, Virginia (NV) – Thắng gấp tự động khi de xe (rear automated emergency braking) giúp giảm số vụ va chạm phải bồi thường nhiều hơn bất kỳ hệ thống an toàn nào khác, theo kết quả nghiên cứu của tổ chức bất vụ lợi về bảo hiểm xe, tạp chí Car and Driver cho hay hôm Thứ Bảy, 9 Tháng Giêng.

Hệ thống này cũng dùng loại cảm biến siêu âm phát ra tiếng “beep” cảnh báo tài xế nếu có vật nào đó nằm trên đường đi của xe, nhưng khác ở chỗ, có thể tự động thắng gấp khi xe sắp chạm vật nào đó.

blank
Hệ thống rear AEB hiện chỉ có trên khoảng 30% kiểu xe đời 2020. (Hình: IIHS)

Chi tiết nhỏ nhưng quan trọng này giúp giảm 28% số vụ đụng xe phải bồi thường thiệt hại tài sản, theo kết quả nghiên cứu của Viện Bảo Hiểm An Toàn Xa Lộ (IIHS), tổ chức bất vụ lợi do các công ty bảo hiểm thành lập.

Không có hệ thống de xe an toàn nào hiệu quả bằng hệ thống tự động thắng gấp khi de xe (rear AEB), theo IIHS. Chẳng hạn, back-up camera và cảm biến hỗ trợ đậu xe chỉ giúp giảm 5% số vụ đụng xe phải bồi thường thiệt hại tài sản.

“Khi so sánh xe có rear AEB và xe không có rear AEB, chúng tôi nhận thấy số vụ đụng xe phải bồi thường giảm đáng kể, nhiều hơn bất kỳ hệ thống nào khác,” ông Joe Young, phát ngôn viên IIHS, nói với tạp chí Car and Driver.

IIHS bắt đầu tính toán dữ liệu bảo hiểm cho xe có hệ thống rear AEB vào năm 2017, sử dụng số liệu từ xe đời 2015 của hãng General Motors, như Cadillac ATS, CTS, SRX, XTS, và Escalade.

Kết quả nghiên cứu mới nhất dùng thêm dữ liệu từ xe đời 2015-2018 của Subaru, như Legacy, Outback, Forester, Impreza, và Crosstrek.

Mặc dù có hiệu quả như vậy, hệ thống rear AEB hiện chỉ có trên khoảng 30% kiểu xe đời 2020, ông Young cho hay. Lúc này, IIHS sẽ không vận động để bắt buộc trang bị hệ thống này cho xe, cũng như không dự tính đưa hệ thống này vào tiêu chí bình chọn xe an toàn của IIHS trong tương lai gần. (Th.Long) [qd]

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất