73.5 F
San Jose
Tuesday, September 26, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

‘Thành phần dược phẩm’ – con bài chiến lược của Bắc Kinh

blank
Ảnh: Youtube/DKN.TV.

Thời báo Epoch Times đưa tin, vào ngày 22/4, các thượng nghị sĩ Mỹ Elizabeth Warren, Tina Smith và Marco Rubio đã giới thiệu lại hai đạo luật nhằm giảm sự phụ thuộc vào các quốc gia nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc, để cung cấp các nguyên liệu cần thiết để sản xuất các loại thuốc khác nhau.

Sự kiểm soát của chính phủ Trung Quốc với các nguồn dược phẩm trong chuỗi sản xuất đang khiến thế giới tự do gặp rủi ro. 

Rosemary Gibson, cố vấn cấp cao tại Trung tâm Hastings, cho biết tại phiên điều trần năm 2019 của Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ-Trung vào ngày 31/7/2019 rằng: “Nếu Trung Quốc đóng cửa xuất khẩu thuốc và các thành phần chính và nguyên liệu thô của họ, các bệnh viện Mỹ và các bệnh viện và bệnh xá quân đội sẽ ngừng hoạt động trong vòng vài tháng, chứ không phải vài ngày ”.

Giới lãnh đạo Trung Quốc chắc chắn biết rõ quyền lực mà họ nắm giữ. Một bài bình luận từ Tân Hoa Xã vào ngày 4/3/2020 nêu rõ: “Nếu bây giờ Trung Quốc trả đũa bằng lệnh cấm đi lại đối với Hoa Kỳ, việc kiểm soát chiến lược đối với các sản phẩm y tế và lệnh cấm xuất khẩu sẽ bẫy Hoa Kỳ trong đại dương rộng lớn của COVID-19″.

Sự phụ thuộc toàn cầu vào Trung Quốc

Trong phiên điều trần năm 2019 về vai trò của Trung Quốc đối với sức khỏe toàn cầu, và những lo ngại về an ninh quốc gia, kinh tế và sức khỏe cộng đồng bắt nguồn từ sự phụ thuộc của Mỹ vào các sản phẩm y tế của Trung Quốc, 80% thành phần dược hoạt tính được sử dụng bởi các nguồn thương mại để sản xuất thành phẩm đến từ Trung Quốc và Ấn Độ. Tuy nhiên, phiên điều trần cũng tiết lộ rằng Ấn Độ phụ thuộc vào Trung Quốc với khoảng 80% các thành phần dược phẩm hoạt động của họ.

Yanzhong Huang, thành viên cấp cao về sức khỏe toàn cầu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, từng viết, “API (hoạt chất) và các chất trung gian hóa học từ Trung Quốc rẻ hơn từ 35 đến 40% so với của Ấn Độ”.

Báo cáo cũng tiết lộ ngành công nghiệp thuốc gốc của Trung Quốc đang phát triển mạnh khi xuất khẩu sang Mỹ tăng trưởng nhanh chóng. Ví dụ về các loại thuốc gốc do các công ty trong nước sản xuất tại Trung Quốc và được bán ở Hoa Kỳ bao gồm: thuốc kháng sinh, thuốc chống trầm cảm, thuốc tránh thai, hóa trị liệu điều trị ung thư cho trẻ em và người lớn, thuốc chữa bệnh Alzheimer, HIV / AIDS, tiểu đường, Parkinson và chứng động kinh.

Ví dụ, Hoa Kỳ không còn có thể sản xuất kháng sinh phổ thông; và hiện nay, Trung Quốc là nhà sản xuất thuốc kháng sinh hàng đầu.

Những vấn đề về chất lượng

Lý Đạo Quỳ, một nhà kinh tế học tại Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh đã quảng cáo tại Hội nghị Hiệp thương Chính trị Quốc gia ở Bắc Kinh vào tháng 3 năm 2019, “Mặc dù lệnh trừng phạt đối với chip thực sự đã hạn chế Trung Quốc, nhưng hệ thống y tế của một số nước phát triển sẽ bị giảm xuất khẩu từ Trung Quốc, thế giới nhà xuất khẩu lớn nhất của các thành phần cho vitamin và kháng sinh. ”

Phiên điều trần năm 2019 cũng tiết lộ rằng có 5.000 đến 7.000 công ty đăng ký trong lĩnh vực dược phẩm của Trung Quốc. Trung Quốc là nguồn cung cấp thuốc gốc, thành phần dược phẩm và các sản phẩm y tế khác trên toàn cầu lớn nhất, bao gồm cả thực phẩm chức năng, sinh học và thiết bị y tế.

Trong phiên điều trần, cố vấn Gibson nhấn mạnh rằng trong 5 đến 10 năm nữa, Hoa Kỳ sẽ hầu như không còn năng lực sản xuất thuốc gốc, vốn chiếm 90% lượng thuốc của Hoa Kỳ. “Chúng ta đang mất kiểm soát đối với việc cung cấp thuốc của mình và khi chúng ta mất kiểm soát đối với nguồn cung, chúng ta sẽ mất kiểm soát về chất lượng.” Một điểm gây sốc mà bà đưa ra là, “Đó là lý do tại sao chúng tôi có các loại thuốc huyết áp có chất gây ung thư trong đó.”

Có lẽ sự thật là một lời cảnh báo. Cố vấn Gibson còn cho biết: “Năm 2018, hơn 31.000 quân nhân tại ngũ, cựu chiến binh và thành viên gia đình của họ đã được thông báo rằng họ có thể đã được sử dụng thuốc huyết áp có chứa thành phần gây ung thư.” Ngoài ra, việc Bộ Quốc phòng mua thuốc dựa trên giá cả chứ không phải chất lượng khiến người Mỹ gặp rủi ro ở cấp độ quốc gia.

Bà nhấn mạnh: “Hơn 10% thuốc gốc được kiểm tra không đạt tiêu chuẩn chất lượng”.

Một thị trường quá lớn để bỏ qua

Mặt khác, Yanzhong Huang giải thích rằng theo quy trình đấu thầu thắng thua, các hãng dược phẩm đa quốc gia mất thị phần ở Trung Quốc, ngay cả khi được bảo đảm về chất lượng cao của sản phẩm.

Trên thực tế, vì “không có vụ bê bối nào về vắc-xin của Trung Quốc liên quan đến các nhà sản xuất nước ngoài”, như Huang nói, người tiêu dùng Trung Quốc thích các sản phẩm dược phẩm nhập khẩu, cao cấp hơn.

Trung Quốc đã nổi lên là thị trường dược phẩm lớn thứ hai trên thế giới tính theo doanh thu chỉ sau Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các công ty y tế và công nghệ sinh học của Mỹ tiếp tục phải đối mặt với các rào cản về quy định và thị trường khác khiến họ hạn chế khả năng bán hàng ở Trung Quốc và cạnh tranh với các công ty Trung Quốc, như đồng chủ tịch Michael Wessel đã tuyên bố.

Trong khuyến nghị chính sách, Yanzhong Huang chỉ ra, “Chúng ta nên đưa ra một thông điệp rõ ràng cho phía Trung Quốc rằng các sản phẩm chăm sóc sức khỏe không nên được sử dụng như một vũ khí trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung”.

DKN

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất