62 F
San Jose
Thursday, September 28, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Thành tựu mới của TT Trump: Israel và Ma rốc bình thường hóa quan hệ

blank
Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump hôm thứ Năm (10/12) cho biết, Israel và Ma rốc đã đồng ý bình thường hóa quan hệ trong một thỏa thuận do Tòa Bạch Ốc làm trung gian. Đây được xem là một thành tựu ngoại giao nữa của chính quyền TT Trump, theo The Epoch Times

Sự kiện này đưa Ma rốc trở thành quốc gia thứ tư (sau Ả Rập thống nhất (UAE), Bahrain và Sudan) trong 4 tháng qua gác lại mối quan hệ thù địch với Israel để xây dựng mối quan hệ hòa bình với nhà nước Do Thái.

“Một bước khai phá LỊCH SỬ khác ngày hôm nay! Hai người bạn TUYỆT VỜI của chúng ta là Israel và Vương quốc Ma rốc đã đồng ý thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ – một bước tiến lớn cho hòa bình ở Trung Đông!”, Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Việc Ma rốc đồng ý bình thường hóa quan hệ với Israel liên quan đến việc Mỹ công nhận chủ quyền của quốc gia Bắc Phi đối với toàn bộ lãnh thổ Tây Sahara, một vùng sa mạc có tranh chấp kéo dài hàng thập niên.

TT Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ mở lãnh sự quán ở Dakhla, lãnh thổ Tây Sahara, để giúp thúc đẩy kinh tế và cơ hội kinh doanh cho khu vực.

Theo thỏa thuận, Ma rốc sẽ thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ và nối lại các liên hệ chính thức với Israel, bao gồm việc cho phép các chuyến bay thẳng, đến và đi từ Israel.

“Họ sẽ mở lại văn phòng liên lạc của họ ở Rabat và Tel Aviv ngay lập tức với ý định [tiến tới] mở đại sứ quán. Và họ sẽ thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa các công ty Israel và Maroc ”, cố vấn Jared Kushner cho biết trong một cuộc nói chuyện với các phóng viên.

Epoch Times cho hay, phần lớn động lực tạo nên mối quan hệ mới giữa Israel và Ma rốc là việc cần xây dựng một liên minh chống lại ảnh hưởng của Iran trong khu vực.

“Giờ đây, hòa bình đang nảy nở ở Trung Đông”, ông Kushner nói, và cho biết thêm rằng ông tin rằng cuối cùng Saudi Arabia (Ả Rập Xê Út) sẽ đạt được một thỏa thuận tương tự với Israel.

Tòa Bạch Ốc đã cố gắng thuyết phục Saudi Arabia ký kết một thỏa thuận bình thường hóa với Israel, nếu đồng ý thì các quốc gia Ả Rập khác sẽ thực hiện theo.

(DKN)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất