71.4 F
San Jose
Monday, September 26, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Thê thảm chợ Bến Thành

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Sau nhiều lần dịch COVID-19 bùng phát, lần này chợ Bến Thành, quận 1, thê thảm trong cảnh vắng vẻ nhất, buồn nhất, bởi vì đợt dịch từ đầu Tháng Năm đến nay diễn biến phức tạp, kéo dài hơn.

Ngày 26 Tháng Sáu, Sở Công Thương ở Sài Gòn đã có văn bản “hỏa tốc” yêu cầu tạm ngưng buôn bán hàng hóa không thiết yếu tại các chợ truyền thống ở thành phố. Theo đó, hơn 1,200 sạp trong chợ Bến Thành buộc phải đóng cửa theo yêu cầu này, chỉ còn 180 sạp kinh doanh các mặt hàng thiết yếu được hoạt động.

blank
Chợ Bến Thành hiện chỉ mở bốn cửa do ế ẩm và để “chống dịch.” (Hình: Vũ Phượng/Thanh Niên)

Theo báo Thanh Niên, tại ngôi chợ nổi tiếng gắn với hình ảnh du lịch của “Sài Gòn năng động, sáng tạo” nay buồn hiu hắt, vắng khách, khiến nhiều tiểu thương buôn bán ở chợ 40 năm qua cho rằng “chợ buồn nhất mà họ từng gặp.”

Khu ăn uống vốn tấp nập khách vào buổi trưa, nay vắng vẻ chỉ có người bán, người mua cũng đa phần là những tiểu thương trong chợ.

Tương tự, khu hàng thịt, hàng rau củ thưa thớt người bán, người mua cũng vắng. Khách vào chợ những ngày này thường vội vàng mua rồi rời đi nhanh chóng, không nán lại chợ lâu.

Ông Cao Văn Hùng, chủ sạp rau sạch, nói: “Nhà tôi ba đời buôn bán ở đây, đời tôi là đời thứ ba. Bốn mươi năm gắn bó với chợ, chưa bao giờ thấy chợ buồn, vắng tanh thế này. May là tôi có khách quen, mối sẵn nên vẫn còn mở cửa được và cầm cự được. Rau củ vào sẵn bịch rồi bày cho đẹp vậy, chứ biết khi nào khách tới.”

Hơn một năm qua, từ khi Sài Gòn không đón khách du lịch quốc tế, một số sạp trong chợ Bến Thành đóng cửa dần dần. Gần cuối Tháng Tư, tình hình khá hơn được đôi chút khi khách du lịch nội địa đến thành phố tăng dần. Nhưng chưa kịp mừng, chưa kịp kỳ vọng vào dịp Hè thì những ngày đầu Tháng Năm, tình hình lại càng thê thảm hơn.

Chợ Bến Thành hiện chỉ mở bốn cửa, phục vụ việc đi chợ một chiều, vào một chiều, ra một chiều để phòng chống dịch COVID-19, người dân khi vào chợ phải khai báo y tế, đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn.

Theo các tiểu thương, đến nay duy trì hoạt động được là nhờ vào mối quen, bạn hàng vẫn ủng hộ. Dù vậy, số lượng hàng bán được hằng ngày chỉ lai rai, cầm cự. “Kéo dài gần hai năm trời, không biết trụ được tới bao giờ,” một tiểu thương bán hàng mắm chia sẻ.

blank
Hơn ngàn sạp trong chợ bị giăng dây không cho bán. (Hình: Vũ Phượng/Thanh Niên)

Báo Thanh Niên cho hay, ngoài những tiểu thương ở chợ đã tạm nghỉ từ trước để đỡ được tiền thuế, nhiều sạp trong chợ còn nợ hoa chi, nhưng nhiều tháng ròng đóng cửa nên Ban Quản Lý chợ cũng chưa thu được.

Bà Lê Thị Diệp, chủ sạp đặc sản mắm Châu Đốc, cho biết nhà bà ba đời buôn bán ở chợ Bến Thành nhưng chưa bao giờ thấy cảnh chợ buồn thế này. Cả tuần nay, bà chưa bán được gì, nay vì nhớ chợ quá nên ra để lau chùi bớt bụi, rồi lại đóng cửa về.

“Người vào chợ cũng ít lắm nên có cho bán cũng không ai mua, nhớ chợ quá nên tôi ra chút vậy thôi, giờ về,” bà Diệp buồn bã nói.

VIETBAO NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất