76.3 F
San Jose
Thursday, September 28, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Thêm bằng chứng mới về dịch bệnh, ĐCSTQ bị chỉ trích vì từ chối chia sẻ dữ liệu

Lý Minh | DKN 2 giờ tới 523 lượt xem

blank
Ngoại trưởng Antony Blinken phát biểu tại phiên điều trần của Thượng viện (ảnh chụp màn hình Vision times).

Gần đây, việc truy tìm nguồn gốc viêm phổi Vũ Hán đã trở thành một chủ đề nóng. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã không chia sẻ dữ liệu thô (raw data) về các ca bệnh đầu tiên cho nhóm điều tra nguồn gốc đại dịch do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dẫn đầu. Hoa Kỳ và Anh đã bày tỏ quan ngại về sự thiếu minh bạch của chính quyền Trung Quốc.

Tờ Wall Street Journal đưa tin, bằng chứng mới từ Trung Quốc đã xác nhận mối nghi ngờ của các nhà dịch tễ học rằng, virus COVID19 có thể đã lây lan ở Vũ Hán mà không bị phát hiện từ tháng 11/2019, trước khi dịch bùng phát trên nhiều địa điểm trong thành phố này vào tháng 12.

Nhóm chuyên gia của WHO cho biết, các nhà chức trách Trung Quốc đã xác định 174 trường hợp bệnh nhân COVID-19 ở Vũ Hán kể từ tháng 12/2019. Điều này đủ để cho thấy những bệnh nhân này có các triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng. Tuy nhiên, các nhà chức trách đã không cung cấp dữ liệu thô về các trường hợp này và các trường hợp tiềm ẩn trước đó.

Các nhà điều tra của nhóm chuyên gia cho biết khi kiểm tra trình tự gen của 13 loại virus vào tháng 12/2019, chính phủ Trung Quốc đã tìm thấy trình tự gen tương tự trong virus của các ca bệnh có liên quan đến Chợ Hải sản Vũ Hán, nhưng trình tự gen này hơi khác so với các ca bệnh không liên quan đến khu chợ này.

Nhà virus học người Hà Lan Marion Koopmans thuộc nhóm chuyên gia của WHO cho biết, hai nhóm virus này có khả năng bắt đầu phân tách giữa tháng 11 và đầu tháng 12/2019. Điều này cùng các bằng chứng khác có thể cho thấy sự lây nhiễm đã bắt đầu vào tháng 9 năm đó.

Dominic Dwyer, một nhà vi sinh học người Úc trong nhóm chuyên gia, cho rằng trong tháng 12/2019 chắc chắn có thêm nhiều ca bệnh mà người ta chưa biết hoặc xác nhận được.

Nhà dịch tễ học người Đan Mạch Thea Fischer đã gọi các trường hợp đầu tiên được xác nhận nhiễm bệnh chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, vì loại virus này “chắc chắn” đã lây lan trong cộng đồng trước đó.

Bản đánh giá của sáu nhà nghiên cứu của WHO do Wall Street Journal đã mô tả bức tranh chung về cách virus COVID19 lây lan ở Vũ Hán

Vào tháng 11 /2019, virus lây lan ở mức độ thấp và không được chú ý, “mở đường” cho đợt bùng phát lớn hơn nhiều vào tháng 12. Ở những nơi khác, như New York hoặc miền bắc nước Ý, một mô hình tương tự cũng đã xuất hiện. Đó là virus âm thầm lây lan theo cụm trong vài tuần trước khi bùng phát thành dịch.

Các cơ quan nghiên cứu khác cũng đưa ra kết luận tương tự. Năm ngoái, các nhà nghiên cứu của Đại học Cambridge cho biết, từ khoảng cuối tháng 9 đến cuối tháng 11/2019, virus này có thể đã lần đầu tiên lây sang con người. Một nghiên cứu của Đại học Arizona và Đại học California, San Diego cho thấy cư dân tỉnh Hồ Bắc có thể đã bị nhiễm bệnh vào giữa tháng 10/2019.

Nhóm của WHO không tìm thấy bằng chứng về các cụm dịch lớn ở Vũ Hán hoặc các khu vực lân cận trước tháng 12/2019.

Tình huống nêu trên do WHO phát hiện đã gây ra tranh cãi mới về nguồn gốc của đại dịch, Hoa Kỳ và Anh đã bày tỏ lo ngại về sự thiếu minh bạch từ phía ĐCSTQ

Hoa Kỳ: ĐCSTQ không chia sẻ thông tin về bệnh dịch

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken mới đây nói với BBC rằng để tránh những vụ việc tương tự lại gây ra đại dịch, cần phải đảm bảo hệ thống an ninh y tế toàn cầu tốt hơn.

Ông Blinken chỉ ra rằng các quốc gia cần phải công khai và minh bạch, chia sẻ thông tin và cho phép các chuyên gia quốc tế thu thập dữ liệu khi đại dịch bắt đầu. “Thật không may, chúng tôi chưa thấy những điều này từ Trung Quốc (ĐCSTQ).”, ông nói.

Ngày 21/2, Cố vấn An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan cũng tuyên bố rằng ĐCSTQ đã không cung cấp đủ dữ liệu thô về sự lây lan của dịch bệnh ở Trung Quốc.

Cùng ngày, cựu phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Matt Pottinger nói với hãng truyền thông Mỹ CBS rằng chính phủ Trung Quốc đã cố gắng che đậy về virus trong những ngày đầu của dịch bệnh, không để cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc CDC xử lý. Thay vào đó, họ lại giải quyết bằng quân đội. Do đó, CDC Hoa Kỳ không thể có được thông tin sự thật từ CDC Trung Quốc và WHO chỉ đang lặp lại những lời dối trá của ĐCSTQ.

Ông nói: “Tôi đã gọi cho một số bác sĩ Trung Quốc, những người có thông tin ban đầu về dịch bệnh này. Và họ rất cởi mở. Họ nói, đúng vậy, dịch bệnh này sẽ không giống như dịch SARS 2003, nó sẽ giống như dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 vì nó đang lan truyền một cách âm thầm.”

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất