62.4 F
San Jose
Tuesday, September 26, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Thêm biến thể mới của virus Vũ Hán ở Nigeria

blank
Hình minh họa virus Vũ Hán (ảnh: chụp màn hình video của AFP)

Theo Vision Times, quan chức y tế hàng đầu của châu Phi cho biết hôm 24.12 rằng, Nigeria dường như có đột biến của một loại vi rút viêm phổi Vũ Hán khác, nhưng cần phải điều tra thêm.

Khi các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt biến mất, nhiều người không còn coi vi rút Vũ Hán là mối đe dọa khẩn cấp, các quan chức y tế lo ngại đợt dịch thứ hai ở châu Phi có thể gây thương vong hơn nhiều.

“Tiếng nói Hoa Kỳ” trích dẫn “Associated Press”, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Châu Phi, John Nkengasong cho biết trong một cuộc họp báo trực tuyến, vi rút ở Kenya khác với các dòng vi rút đột biến ở Vương quốc Anh và Nam Phi. Ông Nkengasong nói rằng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Nigeria và Trung tâm Gen bệnh Truyền nhiễm của Châu Phi sẽ nghiên cứu nhiều mẫu hơn.

Báo cáo cho biết, loại vi rút đột biến mới được phát hiện ở Nigeria và Nam Phi đã khiến Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh châu Phi tổ chức một cuộc họp khẩn cấp. Ông Nkengasong cho biết, số ca mắc ở Nigeria và Nam Phi đang tăng nhanh. Trong tuần qua, Nigeria đã tăng 52%, Nam Phi tăng 40%. Tuy nhiên, ông tin rằng sự đột biến của vi rút hiện tại sẽ không ảnh hưởng đến việc triển khai vắc xin vi rút ở châu Phi.

Nigeria là quốc gia đông dân nhất châu Phi với dân số hơn 200 triệu người. Quốc gia này có hơn 80.000 trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh, ít hơn nhiều quốc gia khác trên lục địa châu Phi. Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Châu Phi, hơn 2,6 triệu ca viêm phổi Vũ Hán đã được báo cáo ở Châu Phi, chiếm 3,3% số ca toàn cầu. Ngoài ra, 61.000 người đã tử vong vì bệnh viêm phổi Vũ Hán.

Ông Nkengasong nói rằng rất có thể tỷ lệ lây nhiễm ở châu Phi cao hơn nhiều so với những gì đã được thông báo.

Với sự bùng phát trở lại của đại dịch ở lục địa châu Phi và sự xuất hiện của các đột biến vi rút ở Nam Phi và Kenya, các chuyên gia y tế lo ngại tình hình tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra, và châu Phi có thể đối mặt với những mối đe dọa mới và còn nguy hiểm hơn.
Tình trạng y tế chung của các nước châu Phi kém hơn châu Âu, châu Mỹ và các khu vực khác về số lượng bệnh viện, trang thiết bị cũng như trình độ chuyên môn của bác sĩ. Theo New York Times, tại Nam Phi, nơi dịch vi rút Vũ Hán có số ca nhiễm trùng và tử vong do viêm phổi nhiều nhất, dịch bệnh đã gây tổn hại nghiêm trọng đến hệ thống y tế của nước này, dẫn đến hạn chế về hạn ngạch chăm sóc y tế cho người cao tuổi.

Khi các biện pháp kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt hơn biến mất và nhiều người không còn coi bệnh viêm phổi Vũ Hán là mối đe dọa khẩn cấp, các quan chức y tế công cộng lo ngại rằng, đợt dịch thứ hai ở châu Phi có thể gây thương vong hơn nhiều so với đợt đầu tiên.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất