66.5 F
San Jose
Friday, September 29, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Thêm hãng hàng không của Việt Nam được cấp phép bay thẳng đến Mỹ

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hãng Hàng Không Bamboo Airways đã chính thức được Bộ Giao Thông Hoa Kỳ cấp giấy phép cho “Vận chuyển hành khách, hàng hóa, bưu phẩm giữa Mỹ và Việt Nam.”

Đây là một trong những điều kiện cần thiết để một hãng hàng không ngoại quốc được phép bay đến Mỹ.

Theo báo Người Lao Động ngày 11 Tháng Mười Một, Bamboo Airways của Tập Đoàn FLC sẽ được phép “thực hiện các chuyến bay thẳng không nối chuyến” bằng máy bay Boeing 787- 9 Dreamliner, giữa các phi trường lớn của Việt Nam ở Hà Nội, Sài Gòn tới tất cả các phi trường quốc tế tại Mỹ, bao gồm một số phi trường trọng điểm đặt tại Los Angeles hay San Francisco của tiểu bang California, mà Bamboo Airways “đang xem xét cho những đường bay nền móng đầu tiên.”

blank
Tiếp viên trên một chuyến bay của Bamboo Airways. (Hình: Facebook Bamboo Airways)

Điều kiện này cũng mở ra cơ hội cho hợp tác dưới hình thức liên danh giữa Bamboo Airways và các đối tác uy tín tại Mỹ.

Theo ông Nguyễn Ngọc Trọng, phó tổng giám đốc Bamboo Airways, sau khi nhận được giấy phép của Bộ Giao Thông Hoa Kỳ (United States Department of Transportation), hãng sẽ “tiếp tục triển khai các thủ tục đệ trình xin cấp phép từ Cục Hàng Không Liên Bang Mỹ (FAA), Tổ Chức An Ninh Vận Tải Mỹ (TSA) và các cơ quan hữu trách khác của Mỹ.

“Tùy theo tình hình hồi phục sau dịch bệnh COVID-19 tại Mỹ và điều kiện thị trường, nhanh nhất là vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021, hãng sẽ khai thác đường bay thẳng tới Mỹ,” ông Trọng cho biết.

Các chuyến bay thẳng từ Việt Nam đến Mỹ có thể mất từ 14 hoặc 16 giờ tùy vào điểm khởi hành.

Trước đó hôm 4 Tháng Chín, 2019, báo Tuổi Trẻ dẫn tin từ trang Flightglobal.com, cho biết: “Hãng Hàng Không Quốc Gia Việt Nam (Vietnam Airlines) được phép thực hiện các chuyến bay thẳng từ Sài Gòn hay Hà Nội tới một số điểm đến của Mỹ thông qua một số địa điểm trung chuyển ở Đài Bắc (Đài Loan), hay Osaka và Nagoya ở Nhật Bản.”

Vietnam Airlines được vận hành các chuyến bay đến Los Angeles, San Francisco, New York, Seattle và Dallas-Fort Worth. Hãng cũng có thể tiếp tục thực hiện các lộ trình đến các thành phố Vancouver, Montreal và Toronto của Canada.

Ngoài ra, Vietnam Airlines cũng được cấp phép khai thác các đường bay từ điểm ngoài Việt Nam, qua Việt Nam và các điểm trung chuyển khác tới 25 điểm đến tại Mỹ dưới hình thức liên danh (codeshare). Đồng thời, giấy phép này cũng cho phép hãng được thực hiện các chuyến bay thuê chuyến (charter) giữa hai nước.

Dù chưa thực hiện chuyến bay thường lệ đến Mỹ, song trong dịch bệnh COVID-19, Vietnam Airlines đã thực hiện nhiều chuyến bay thẳng đến Mỹ để “giải cứu công dân Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn về nước.”

Nói với báo Giao Thông, ông Võ Huy Cường, phó cục trưởng Cục Hàng Không Việt Nam, cho hay việc Bộ Giao Thông Hoa Kỳ cấp phép cho các hãng hàng không của Việt Nam vận chuyển hành khách, hàng hóa, thư từ giữa Việt Nam và Mỹ được coi là “một động thái quan trọng của phía Mỹ.”

blank
Hai hãng hàng không Bamboo Airways và Vietnam Airlines đã được Mỹ cấp phép bay thẳng. (Hình: Ngọc Hà/Thông Tấn Xã Việt Nam)

Trước khi xảy ra dịch COVID-19, các chuyên gia đánh giá tiềm năng thị trường hàng không giữa Mỹ và Việt Nam là “rất lớn,” với khoảng 700,000 lượt khách đi lại mỗi năm, trong khi chỉ cần khoảng từ 30,000 đến 60,000 lượt khách/năm là có thể tính đến việc mở đường bay.

Từ năm 2003, Mỹ và Việt Nam đã ký hiệp định về hàng không, cho phép các hãng hàng không hai nước mở đường bay thẳng với tần suất 1 chuyến/ngày, hoặc bay qua điểm dừng tại quốc gia thứ ba để tới Mỹ. (Tr.N)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất