60.3 F
San Jose
Friday, December 23, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Thêm nhận định của cựu quan chức Mỹ về nguồn gốc Covid

blank
Ông David Asher (ảnh: Youtube).

Cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ từng dẫn đầu nhóm điều tra nguồn gốc Covid-19 nói với Fox News rằng ông tin rằng virus không chỉ đến từ sự rò rỉ của Viện Nghiên cứu Virus học Vũ Hán, mà nó còn có thể liên quan đến nghiên cứu và phát triển vũ khí sinh hóa từ phía quân đội Trung Quốc.

Ông David Asher, cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ từng dẫn đầu nhóm điều tra nguồn gốc Covid-19 và hiện là chuyên gia cấp cao tại Viện Hudson (Mỹ), trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Đài Fox News hôm 12/3 cho biết, “Viện Virus học Vũ Hán không phải là viện y tế quốc gia. Nó vận hành một chương trình bí mật. Theo quan điểm của tôi, đó là chương trình vũ khí sinh học”.

Ông Asher đã tham gia những cuộc điều tra tình báo bí mật nhất của Bộ Ngoại giao và Bộ Ngân khố Mỹ qua nhiều chính quyền. Ông cũng từng phối hợp với chính phủ Trung Quốc khi là đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ trong dịch SARS năm 2003. 

Ông từng dẫn đầu nhóm điều tra phát hiện mạng lưới mua bán hạt nhân quốc tế được điều hành bởi cha đẻ chương trình hạt nhân Pakistan Abdul Qadeer Khan, và phát hiện nhiều phần then chốt trong chương trình bí mật làm giàu uranium của Triều Tiên.

Năm 2020, ông Asher giữ một chức vụ quan trọng ở Bộ Ngoại giao của chính quyền Trump, đảm nhiệm việc cung cấp tư vấn và hỗ trợ cho các cuộc điều tra về sự mở rộng và phát triển vũ khí hạt nhân, hóa học và sinh học. Ở cương vị này, ông đã dẫn đầu thành lập đội đặc nhiệm điều tra nguồn gốc của Covid-19 vàvai trò của chính quyền Trung Quốc về nguồn gốc của chủng virus chết người này.

Theo ông Asher, chính quyền Trung Quốc đã che đậy một việc lớn suốt 14 tháng qua. “Và nếu các bạn tin như tôi, rằng đây có thể là một vũ khí bị sự cố, chứ không phải cố ý được đưa ra mà là bị rò rỉ ra trong quá trình phát triển, thì nó dường như là một vũ khí ghê gớm nhất lịch sử”, ông Asher phát biểu tại một cuộc thảo luận về nguồn gốc Covid-19 tại Viện Hudson.

Ông Asher nói rằng hành vi của chính quyền Trung Quốc khiến ông nhớ lại những cuộc điều tra hình sự từng phụ trách.

“Vấn đề nhóm nạn nhân ban đầu ở gần chính cái viện thực hiện nghiên cứu nguy hiểm cao, nếu không nói là đáng ngờ, là yếu tố quan trọng”, ông phân tích.

Đầu tiên, Trung Quốc thông báo rằng nguồn gốc của virus Covid-19 đến từ chợ hải sản ở Vũ Hán, vấn đề ở chỗ ca nhiễm đầu tiên không liên quan đến khu chợ này.

Năm ngoái, Mỹ thu thập thông tin tình báo cho rằng một số nhà khoa học tại Vũ Hán có triệu chứng giống cúm khiến họ nhập viện vào tháng 11.2019, trước khi Trung Quốc xác nhận ca Covid-19 đầu tiên.

Ông Ashe và các chuyên gia khác tại Viện Hudson nói rằng vào năm 2007, chính quyền Trung Quốc thông báo sẽ bắt đầu nghiên cứu vũ khí sinh học di truyền khiến các virus trở nên nguy hiểm hơn.

Trung Quốc ngừng công khai về nghiên cứu này tại phòng thí nghiệm ở Vũ Hán từ năm 2016. Ông Asher cho rằng đó là thời điểm quân đội Trung Quốc vào cuộc và chuyển nghiên cứu từ phòng vệ sinh học sang tấn công sinh học.

Ông Asher cho biết cùng năm đó, một phát ngôn viên đài truyền hình hàng đầu nhà nước Trung Quốc cho hay “chúng tôi đã bước vào lĩnh vực chiến tranh sinh học của Trung Quốc, bao gồm việc sử dụng những thứ như virus”.

“Ý tôi là, họ đã công khai tuyên bố với người dân trong nước rằng đây là một dự án ưu tiên mới đối với chính sách an ninh quốc gia của ông Tập Cận Bình”, chuyên gia này cho biết.

Cũng theo ông Asher, vào năm 2017, Trung Quốc dừng công khai về nghiên cứu các vật trung gian truyền virus corona có thể dùng làm vũ khí, cùng thời điểm này quân đội đã bắt đầu tài trợ cho nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán. Ông Asher cho biết, nếu nói những điều này chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên, thì ông nghi ngờ điều đó.

Theo các chuyên gia, sự an toàn của Phòng thí nghiệm An toàn Sinh học Cấp độ 4 của ĐCSTQ từ sớm đã khiến thế giới bên ngoài lo ngại.

Ông Dư Mậu Xuân (Miles Yu), cựu cố vấn của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết: “Kể từ khi dịch SARS bùng phát vào năm 2003, chính quyền Trung Quốc vẫn luôn nghiên cứu về loại virus  này”.

Ông Dư Mậu Xuân và cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo là đồng tác giả của một bài báo liên quan đến nguồn gốc của virus được đăng trên trang Wall Street Journal.

Khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cử một nhóm nghiên cứu đến Vũ Hán vào tháng Hai tham quan Viện Virus Vũ Hán, nhóm nghiên cứu này đã ở bên trong viện này trong ba giờ đồng hồ. Tuy nhiên, theo báo cáo, họ đã không liên lạc được với các nhà khoa học, cũng như không có được dữ liệu họ cần,vậy nên không thể loại trừ hoàn toàn khả năng rằng virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất