49 F
San Jose
Tuesday, December 20, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Theo các chuyên gia về Trung Quốc, Bắc Kinh đang giăng bẫy để hút tiền từ Wall Street

blank

Một người đi bộ đi ngang qua Sàn Giao dịch Chứng khoán New York, ở New York, hôm 30/11/2021. (Ảnh: John Minchillo/AP Photo)Mỹ – Trung

Các công ty Trung Quốc đang chuyển đổi sang một mô hình khác để huy động tiền bằng cách niêm yết cổ phiếu. Khi một trong những cổ phiếu Trung Quốc bị hủy niêm yết tại Hoa Kỳ, cổ phiếu này sẽ được niêm yết ở Hồng Kông hoặc Trung Quốc. Đồng thời, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang nỗ lực thể hiện hình ảnh thịnh vượng về kinh tế để thu hút đầu tư ngoại quốc. Các chuyên gia cho rằng những hành động này là một cái bẫy do ĐCSTQ giăng ra để đánh lừa các nhà đầu tư ngoại quốc.

Hôm 22/12, China Mobile đã khởi động quy trình đăng ký IPO, dự kiến ​​sẽ được niêm yết tại Trung Quốc vào tháng 01/2022. Ngoài ra, China Unicom, China Telecom, cũng như China Mobile, ba nhà khai thác viễn thông lớn của Trung Quốc đã bị hủy niêm yết khỏi Hoa Kỳ, đều đã chuyển trở lại Trung Quốc để niêm yết cổ phiếu A.

Didi, phiên bản Trung Quốc của Uber, đã hủy niêm yết cổ phiếu của mình khỏi Sàn Giao dịch Chứng khoán New York dưới áp lực từ các nhà chức trách Trung Quốc, cho biết thay vào đó, họ sẽ niêm yết cổ phiếu tại Hồng Kông.

Rõ ràng, ĐCSTQ đã nghĩ ra một chiến lược rút lui mới: các công ty nhà nước thì từ Wall Street quay trở lại thị trường chứng khoán Trung Quốc, còn các công ty tư nhân thì quay trở lại Hồng Kông để niêm yết.

Chuyên gia: Trung Quốc ngấm ngầm muốn các công ty Trung Quốc bị hủy niêm yết

Ông Mike Sun, một chuyên gia về chiến lược đầu tư của Trung Quốc sống ở Hoa Kỳ, nói với The Epoch Times rằng ĐCSTQ có lẽ thực sự muốn thấy điều này xảy ra. Các nhà chức trách Trung Quốc vẫn đang đàm phán với chính phủ Hoa Kỳ để các cổ phiếu Trung Quốc được lưu lại. Nếu các cổ phiếu này không thể được lưu lại, đó sẽ không phải là một điều tồi tệ đối với ĐCSTQ khi yêu cầu các công ty này quay trở lại Trung Quốc để niêm yết.

Khi Hoa Kỳ ngày càng trở nên nghiêm ngặt hơn trong việc giám sát các công ty niêm yết từ Trung Quốc, rất có thể sẽ có nhiều cổ phiếu Trung Quốc rút khỏi thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Hôm 20/12, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã yêu cầu các công ty niêm yết của Trung Quốc công bố thêm rủi ro mà họ có thể mang lại cho các nhà đầu tư.

Trước đó, Đạo luật về Trách nhiệm Pháp lý của các Công ty Ngoại quốc (Holding Foreign Companies Accountable Act) được sửa đổi đã bắt đầu yêu cầu các công ty ngoại quốc công bố thêm thông tin về mối liên kết của họ với chính phủ và chi tiết hơn về các báo cáo tài chính của họ. Tuy nhiên, những quy định này đã bị ĐCSTQ bác bỏ với lý do “gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.”

Tính đến cuối năm 2020, hơn 600 công ty Trung Quốc đã được niêm yết tại Hoa Kỳ, với tổng giá trị thị trường khoảng 6 ngàn tỷ USD, chiếm khoảng 9% tổng thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Tuy nhiên, cổ phiếu Trung Quốc rút khỏi Hoa Kỳ đã trở thành một xu hướng không thể đảo ngược trong ba năm qua.

Nhà phân tích tài chính Hồng Kông Tưởng Thiên Minh (Katherine Jiang) nói với The Epoch Times rằng nếu các công ty này quay trở lại Trung Quốc để niêm yết, họ vẫn có thể mang theo số vốn khổng lồ từ Wall Street.

ĐCSTQ nới lỏng các chính sách tiền tệ để đánh bại Fed

Giờ đây, khi thị trường kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ tăng lãi suất trước thời hạn, và một cách quyết liệt hơn, ĐCSTQ cũng đang đẩy mạnh các chính sách tài khóa và tiền tệ của mình.

Trái ngược với việc Fed thắt chặt chính sách tiền tệ, ĐCSTQ tiếp tục chạy trên con đường của chính sách tiền tệ nới lỏng, mà họ chính thức đặt tên là “kiểm soát vĩ mô xuyên chu kỳ và ngược chu kỳ.”

Ngân hàng Trung ương của ĐCSTQ hôm 20/12 đã quyết định giảm mức lãi suất cho vay cơ bản (LPR) từ 3.85% xuống 3.8%. Tỷ lệ dự trữ của ngân hàng này đã được hạ xuống vào đầu tháng Mười Hai, giải phóng khoảng 190 tỷ USD.

Theo ông Sun, trong nội bộ, ĐCSTQ đang phải đối mặt với áp lực to lớn trong việc ổn định nền kinh tế. Trong khi đó, từ bên ngoài, họ phải theo dõi thời gian biểu của Fed kết hợp với các chính sách tiền tệ của chính họ, để ngăn chặn dòng vốn chảy ra quy mô lớn.

Do đó, các chính sách mới được xây dựng của ĐCSTQ phục vụ hai mục đích – để bảo đảm nguồn vốn ngoại quốc và ngăn chặn dòng vốn chảy ra. Ông Sun nói, để đạt được những mục tiêu này, ĐCSTQ đã tạo ra một hình ảnh về sự thịnh vượng kinh tế.

“Trong quá khứ, Wall Street đã nuôi sống các công ty Trung Quốc rất tốt. Ngay cả khi các công ty này hiện buộc phải quay trở lại Trung Quốc để được niêm yết trên các sàn chứng khoán trong nước, thì họ cũng đã thu về rất nhiều tiền từ Wall Street.”

Trong số các công ty Trung Quốc niêm yết tại Hoa Kỳ, có nhiều công ty quốc doanh hoặc bán quốc doanh được ngụy trang thành công ty tư nhân. Hồ sơ của các công ty này hiện đã tương đối đầy đủ, khiến SEC khó xác nhận lý lịch của họ.

Lấy Tập đoàn Phương Đại (Fangda Group) làm ví dụ. Có trụ sở tại tỉnh Liêu Ninh, Phương Đại, một doanh nghiệp được gọi là tư nhân, là một tập đoàn công nghiệp tập trung vào sản xuất các sản phẩm carbon, hóa chất, y tế, và thép.

Ông Phương Uy (Fang Wei), Chủ tịch Hội đồng quản trị, cho biết hôm 08/12: “Chúng tôi luôn kiên định nghe lời Đảng và đi theo Đảng. Hiện chúng tôi có hơn 300 pháp nhân. Như tôi thường nói, Phương Đại thuộc về ĐCSTQ, tổ quốc, và xã hội.”

Tập đoàn Phương Đại là nhà đầu tư chiến lược duy nhất trong việc tái cấu trúc Công ty TNHH Tập đoàn Hải Hàng (HNA Group Co. Ltd.), sau khi công ty này nộp đơn phá sản.

Dưới chiêu bài “doanh nghiệp tư nhân”, các công ty này đã hoàn toàn né tránh luật pháp của Hoa Kỳ, vì rất khó để lần ra những mối liên hệ sâu sắc và ẩn giấu như vậy.

Mặc dù Đạo luật về Trách nhiệm Pháp lý của các Công ty Ngoại quốc hiện đang buộc các công ty Trung Quốc phải rời khỏi các sàn giao dịch chứng khoán của Hoa Kỳ, nhưng ĐCSTQ có thể cũng đang săn đón các công ty cổ phần Trung Quốc trở lại niêm yết trong nước của họ vào thời điểm này.

Bà Tưởng nói rằng ĐCSTQ đang mở rộng thị trường vốn và cần các tài sản phù hợp để thu hút các quỹ ngoại quốc ở lại thị trường Trung Quốc lâu dài. Ngay cả khi các công ty này quay trở lại Hồng Kông hoặc Trung Quốc bây giờ, họ đã không chỉ thu về tiền, mà các công ty có tiềm lực tốt còn có thể tiếp tục thu hút đầu tư ngoại quốc.

Kết nối thị trường tài chính của Trung Quốc đại lục và Hồng Kông là một phần quan trọng trong kế hoạch mở rộng vốn của ĐCSTQ. ĐCSTQ hy vọng sẽ sử dụng thị trường Hồng Kông để thu hút vốn bên ngoài ở lại thị trường vốn của Trung Quốc trong một thời gian dài, ông Sun nói.

Ông tin rằng ĐCSTQ đang cố gắng thu hút đầu tư ngoại quốc thông qua “sự thịnh vượng kinh tế” được tạo ra từ việc phát hành một lượng lớn tiền vào hệ thống tài chính của mình, điều này tương đương với việc giăng ra một cái bẫy để thu hút các khoản đầu tư ngoại quốc.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất