64.8 F
San Jose
Wednesday, May 10, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Thống đốc Georgia: Cải cách bầu cử là đáng làm cho dù có bị tẩy chay, kiện tụng

Thống đốc tiểu bang Georgia Brian Kemp cho biết ông sẽ giữ vững lập trường của mình trước phản ứng dữ dội của các tập đoàn về một luật mới được ban hành nhằm thúc đẩy tính liêm chính và công bằng của các cuộc bầu cử ở tiểu bang này sau khi những thay đổi về quy tắc bầu cử trong đại dịch đã dẫn đến sự tranh cãi xung quanh kết quả bầu cử năm 2020.

“Các cuộc bầu cử tự do và công bằng là nền tảng của chúng ta với tư cách là một tiểu bang và một quốc gia. [Tạo ra] các cuộc bầu cử an toàn, dễ tiếp cận, công bằng là việc đáng phải làm dù bị đe dọa, là đáng làm dù bị tẩy chay cũng như kiện tụng,” ông Kemp nói với các phóng viên trong cuộc họp báo hôm 03/04.

“Tôi muốn nói rõ. Tôi sẽ không lùi bước trong cuộc chiến này, và những người có mặt ở đây cùng tôi hôm nay cũng vậy.”

Trong tuần qua, các nhà điều hành hàng đầu của một số tập đoàn lớn như Coca-Cola, Citibank và Delta Airlines đã công khai lập trường chống lại các cải cách bầu cử nhằm bảo vệ sự tôn nghiêm của hòm phiếu ở tiểu bang Georgia. Trong số đó có Liên đoàn Bóng chày Hoa Kỳ (Major League Baseball-MLB), đã cam kết sẽ dời trận đấu All-Star Game và dự thảo giải bóng chày ra khỏi Atlanta như một nỗ lực nhằm trừng phạt tiểu bang này.

“MLB đã cúi đầu trước sự sợ hãi và dối trá của các nhà hoạt động tự do. Họ đã phớt lờ các lập luận trong Luật Bầu cử Liêm chính mới của chúng ta và họ đã phớt lờ hậu quả mà quyết định của họ mang lại cho cộng đồng địa phương của chúng ta,” ông Kemp nói.

“Giữa một trận đại dịch, MLB đặt mong muốn của bà Stacey Abrams và ông Joe Biden lên trên sự thịnh vượng về kinh tế của những người dân Georgia cần cù, những người đang trông chờ vào trận đấu All-Star Game để được nhận lương.”

Georgia Cải cách bầu cử
Thống đốc Georgia Brian Kemp chào mừng những người ủng hộ sau khi ông nói trong cuộc họp báo tại Tòa nhà lập pháp tiểu bang ở Atlanta hôm 03/04/2021, liên quan đến quyết định rút trận đấu All-Star Game 2021 khỏi Atlanta của Liên đoàn bóng chày sau khi liên đoàn này phản đối luật bỏ phiếu mới ở Georgia. (Ảnh: Brynn Anderson/AP)

Trong một tuyên bố hôm 02/04, MLB cho biết quyết định dời trận đấu All-Star Game và dự thảo năm nay được đưa ra sau khi thảo luận với một số bên liên quan, bao gồm các câu lạc bộ và các hiệp hội cầu thủ. Liên đoàn mô tả hành động này thể hiện sự ủng hộ công khai của họ đối với “quyền tiếp cận công bằng trong bỏ phiếu,” mà không đề cập đến tranh cãi xung quanh tính công bằng trong việc kiểm phiếu.

MLB tuyên bố, “MLB về cơ bản ủng hộ quyền bỏ phiếu của tất cả công dân Hoa Kỳ và phản đối những hạn chế tại hòm phiếu. Vào năm 2020, MLB trở thành liên đoàn thể thao chuyên nghiệp đầu tiên tham gia vào Liên minh Công dân Không Đảng phái để giúp xây dựng một tương lai trong đó tất cả mọi người đều tham gia vào việc định hình Hoa Kỳ. Chúng tôi tự hào sử dụng nền tảng của mình để khuyến khích những người hâm mộ bóng chày và các cộng đồng trên khắp đất nước chúng ta thực hiện nghĩa vụ công dân và tích cực tham gia vào quá trình bỏ phiếu.”

Văn phòng báo chí của MLB đã không hồi đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Luật của tiểu bang Georgia bổ sung một loạt thay đổi trong cách công dân Georgia đi bỏ phiếu, bao gồm cả yêu cầu ảnh hoặc giấy tờ tùy thân được tiểu bang phê duyệt để được bỏ phiếu khiếm diện qua đường bưu điện. Luật này cũng quy định rằng các hòm bỏ phiếu an toàn phải được đặt bên trong các địa điểm bỏ phiếu sớm với sự giám sát liên tục và mở rộng việc bỏ phiếu sớm trên toàn tiểu bang.

Luật này cũng rút ngắn chu kỳ bầu cử từ chín tuần xuống còn bốn tuần và yêu cầu bỏ phiếu sớm tối thiểu một tuần trước ngày bầu cử. Những người muốn bỏ phiếu khiếm diện cũng phải đối mặt với các yêu cầu mới.

Trong khi Đảng Dân Chủ, cùng một số nhà hoạt động dân quyền và những người chỉ trích khác cho rằng luật này sẽ tác động bất cân xứng đến quyền tiếp cận bỏ phiếu của các nhóm thiểu số, các quan chức tiểu bang Georgia nói rằng luật này nhằm hợp lý hóa các thủ tục kiểm phiếu, bảo đảm tính liêm chính của các cuộc bầu cử và phiếu bầu hợp pháp, và bao gồm một số điều khoản mở rộng quyền tiếp cận bỏ phiếu.

Thống đốc Kemp trong cuộc họp báo trên đã lập luận rằng các cải cách của Georgia đưa tiểu bang này đi đầu trong việc mở rộng quyền tiếp cận bỏ phiếu. Ông đã so sánh luật của tiểu bang mình với các quy định về bầu cử ở New York.

Ông Kemp nói, “Ở New York, họ có 10 ngày bỏ phiếu sớm. Ở Georgia, chúng tôi có tối thiểu là 17 ngày, với hai ngày Chủ nhật bổ sung là tùy chọn cho tất cả các quận trong tiểu bang của chúng tôi. Ở New York, quý vị phải có lý do để bỏ phiếu khiếm diện. Ở Georgia, quý vị có thể bỏ phiếu khiếm diện vì bất kỳ lý do gì và quý vị có thể làm điều đó một cách an toàn.”

“Bỏ phiếu ở Georgia dễ dàng hơn ở New York.”

Sau khi luật trên được ban hành, ba nhóm vận động quyền bỏ phiếu đã nộp đơn kiện Thư ký tiểu bang Georgia ông Gruzia Brad Raffensperger và các quan chức khác nhằm ngăn chặn việc thực thi luật này và tuyên bố rằng luật này vi hiến.

Các nhóm này phản đối một số biện pháp tăng cường tính liêm chính của cuộc bầu cử, cho rằng các yêu cầu nhận dạng đối với việc bỏ phiếu khiếm diện là “không cần thiết và gây phiền phức” và việc đặt các hòm phiếu khiếm diện bên trong các địa điểm bỏ phiếu sớm sẽ “hạn chế quá mức” việc bỏ phiếu. Đơn kiện cũng lập luận rằng việc cấm tiểu bang này phân phát các đơn xin bỏ phiếu khiếm diện không được yêu cầu và cấm các bên thứ ba thu gom các đơn xin bỏ phiếu khiếm diện—mà Đảng Cộng Hòa cho rằng có thể dẫn đến tình trạng thu hoạch phiếu—là thể hiện sự đàn áp cử tri.

Đơn kiện này cũng tuyên bố việc cấm những người không phải là nhân viên quầy phiếu đưa đồ ăn hay thức uống cho các cử tri đang xếp hàng chờ đợi là một hình thức “đàn áp cử tri.” Luật của tiểu bang Georgia quy định rằng các cá nhân không được phép thu hút phiếu bầu bằng cách phân phát tài liệu vận động hoặc quà tặng hay đề nghị tặng tiền hoặc quà tặng, bao gồm cả đồ ăn và thức uống, ở khu vực lân cận địa điểm bỏ phiếu, bao gồm cả các hàng cử tri chờ bỏ phiếu.

Sau thông báo của MLB, các thống đốc thuộc Đảng Dân Chủ bắt đầu tranh giành cơ hội để tổ chức trận đấu nổi tiếng All-Star Game ở tiểu bang của họ.

Phản ứng dữ dội của các tập đoàn đã vấp phải những lời kêu gọi phản đối của các đảng viên Cộng Hòa nổi tiếng, bao gồm cả cựu Tổng thống Donald Trump, người đang thúc giục Đảng Cộng Hòa và những người bảo thủ giữ vững lập trường và tổ chức tẩy chay các tập đoàn đang tìm cách “xóa sổ” Georgia.

“Trong nhiều năm, Đảng Dân Chủ cánh tả cấp tiến đã chơi bẩn bằng cách tẩy chay các sản phẩm khi tập đoàn đó thực hiện hay tuyên bố bất kỳ điều gì theo bất kỳ cách nào khiến họ chướng mắt. Giờ đây, họ đang trong thời hoàng kim của VĂN HÓA XÓA SỔ SỐNG DẬY và các cuộc bầu cử thiêng liêng của chúng ta,” cựu tổng thống cho biết hôm 03/04 trong tuyên bố mới nhất về vấn đề này.

“Cuối cùng đã đến lúc Đảng Cộng Hòa và phe bảo thủ đáp trả lại—cho đến nay chúng ta có nhiều người hơn họ!”

Ông kêu gọi những người ủng hộ tẩy chay Major League Baseball, Coca-Cola, Delta Airlines, JPMorgan Chase, ViacomCBS, Citigroup, Cisco, UPS và Merck.

“Đừng quay lại sản phẩm của họ cho đến khi họ thay đổi,” ông Trump nói. “Chúng ta có thể chơi cuộc chơi này tốt hơn họ. Họ thậm chí còn không nhận được sự chấp thuận của các Cơ quan Lập pháp Tiểu bang, điều vốn bắt buộc phải có theo Hiến pháp Hoa Kỳ

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất