69.6 F
San Jose
Tuesday, August 9, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Thống đốc New York từ chức do cáo buộc quấy rối tình dục

NEW YORK, New York (AP) – Thống Đốc Andrew Cuomo của tiểu bang New York hôm Thứ Ba, 10 Tháng Tám, tuyên bố từ chức sau khi có một loạt tố cáo về những hành động quấy rối tình dục của ông.

Điều này xảy ra sau một năm ông được nhiều khen ngợi trên toàn quốc do cách đối phó với đại dịch COVID-19, đặc biệt là những buổi họp báo hằng ngày để cung cấp các chi tiết, cho thấy khả năng lãnh đạo của ông trong những ngày đen tối nhất do dịch tại tiểu bang New York.

blank
Thống Đốc New York Andrew Cuomo. (Hình: Office of the Governor of New York via AP)

Quyết định của vị thống đốc đã đắc cử ba nhiệm kỳ này sẽ có hiệu lực trong hai tuần tới, và được loan báo trong lúc Quốc Hội tiểu bang New York đang chuẩn bị để bãi nhiệm ông.

Thống Đốc Cuomo phải đi tới quyết định này sau khi Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang New York công bố kết quả của cuộc điều tra, theo đó cho thấy ông Cuomo từng có hành động bị coi là quấy rối tình dục (sexual harassment) đối với ít nhất là 11 phụ nữ.

Các điều tra viên cho biết ông Cuomo từng có hành động hôn hít phụ nữ cho dù họ không muốn; bốc hốt mông, ngực hoặc có các hành động sờ soạng không đàng hoàng; có những lời phát biểu về dáng vẻ của họ cùng là hỏi han đời sống tình dục của họ; đồng thời cũng tạo ra môi trường làm việc “đầy sợ hãi và đe dọa.”

Nữ phó thống đốc New York, bà Kathy Hochul, 62 tuổi, thuộc đảng Dân Chủ, và từng là dân biểu liên bang, sẽ trở thành thống đốc thứ 57 của tiểu bang New York và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này ở tiểu bang.

blank
Thống Đốc New York Andrew Cuomo (trái) và Phó Thống Đốc Kathy Hochul trong một cuộc họp nội các tiểu bang New York. (Hình: AP Photo/Mike Groll, File)

Tai tiếng tình dục trong thời đại #MeToo này không chỉ làm tiêu tan sự nghiệp của một cá nhân, mà cũng là của một gia đình chính trị gia nổi tiếng.

Cha của ông Cuomo là Mario Cuomo từng là thống đốc New York trong thập niên 1980 và 1990. Cá nhân ông Andrew Cuomo từng được nhiều người coi là có khả năng tranh cử tổng thống. Ngay cả trong khi có những xầm xì về quấy rối tình dục, ông Cuomo cũng tính tới việc tái tranh cử vào năm 2022.

Ông Cuomo vẫn còn phải đối diện với các cuộc điều tra hình sự.

Thống Đốc Cuomo nói một số cáo buộc là bịa đặt, mạnh mẽ khẳng định là ông không hề sờ soạng ai, nhưng cũng xác nhận là có những lời lẽ mà ông cho là chỉ là lời đùa vui, nhưng bị các nữ phụ tá coi là sống sượng và khiến họ không thoải mái.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất