74.1 F
San Jose
Sunday, September 24, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Thủ hiến NSW ban bố ‘Tình trạng khẩn cấp quốc gia’ về COVID-19

Thủ hiến tiểu bang New South Wales Gladys Berejiklian cho biết đợt bùng phát biến thể Delta của virus Trung Cộng ở Sydney đã dẫn đến “tình trạng khẩn cấp quốc gia.”

Bà Berejiklian nói: “Không còn nghi ngờ gì nữa về việc các con số không đi theo chiều hướng mà chúng tôi kỳ vọng ở giai đoạn này, và rõ ràng là chúng ta sẽ không tiến đến gần mức 0 vào ngày thứ Sáu (23/07) tới.

bang New South
Một người nhìn ra Cầu Cảng từ Observatory Hill ở Sydney, Úc, hôm 20/07/2021. (Ảnh: Brook Mitchell/Getty Images)

Chính quyền tiểu bang đã được Giám đốc Y tế NSW (CHO) Kerry Chant cùng nhóm nhân viên y tế của bà khuyến cáo rằng Sydney đang trong tình trạng nghiêm trọng, và việc ban bố “tình trạng khẩn cấp quốc gia” là đúng đắn, bà Berejiklian cho biết thêm.

Việc ban bố xảy ra khi số ca nhiễm COVID-19 ở Sydney đã tăng trở lại trong khoảng 24 giờ lên 136 ca, trong đó một người đàn ông đã tử vong vì COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng (Đảng Cộng sản Trung Quốc) gây ra.

New South công bố tình trạng khẩn cấp
Thủ hiến NSW Gladys Berejiklian tại cuộc họp báo cung cấp thông tin cập nhật COVID-19 ở Sydney, Úc, hôm 23/07/2021. (Ảnh: AAP Image/Pool/Mick Tsikas)

Trong số các ca nhiễm nhiễm bệnh tại địa phương, 77 ca nhiễm có liên kết với một ca nhiễm hay cụm ca nhiễm đã biết trước đó. Sáu mươi lăm ca nhiễm là do tiếp xúc trong gia đình, và 12 ca nhiễm là do tiếp xúc gần. 59 ca nhiễm khác hiện đang được điều tra.

Mối quan tâm nhất đối với NSW là việc 53 ca nhiễm trong số các ca nhiễm mới đã lây nhiễm trong cộng đồng như thế nào. 53 người đã bị cách ly trong suốt thời kỳ họ lây nhiễm, 17 ca nhiễm đã bị cách ly trong một phần thời kỳ lây nhiễm của họ, và 13 ca nhiễm vẫn đang được điều tra.

Hiện Sydney đã bị phong tỏa trong một tháng. Cụm lây nhiễm biến thể delta đã lan rộng từ Sydney đến các tiểu bang Victoria và South Australia, hiện những nơi này cũng đang bị phong tỏa. Một nửa dân số trong 26 triệu người của Úc hiện đang ở trong phong tỏa.

New South công bố tình trạng khẩn cấp
Người dân đến phòng xét nghiệm COVID-19 đi xe qua ở ngoại ô Fairfield ở Sydney, Úc, hôm 09/07/2021. (Ảnh: Lisa Maree Williams/Getty Images)

Hôm thứ Sáu (23/07), bà Berejiklian nói với các phóng viên, “TS. Chant và nhóm của bà khuyến cáo chúng tôi rằng tình thế đó hiện đang hiện hữu ở New South Wales, cụ thể là ở xung quanh các vùng ngoại ô phía nam và tây nam của Sydney, được coi là tình trạng khẩn cấp quốc gia.”

Chính quyền NSW đã mở rộng các hạn chế đối với các khu vực chính quyền địa phương Cumberland và Blackwell (LGA) – nghĩa là chỉ những lao động được cấp phép mới có thể rời khỏi LGA. Trước đây mệnh lệnh này đã được áp dụng cho những người ở các quận Fairfield, Canterbury-Bankstown và Liverpool.

Bộ trưởng Bộ Y tế NSW Brad Hazzard đã thúc giục người dân Sydney nhận chủng ngừa, gọi đó là “nghĩa vụ phải làm những gì họ có thể” để “đánh bại… biến thể Delta của virus.”

“Tôi chỉ có thể nhắc nhở công dân, đặc biệt là ở Tây Nam và Tây Sydney, rằng nghĩa vụ đó sẽ hoàn toàn được giải quyết nếu quý vị đi chích ngừa,” ông nói.

New South công bố tình trạng khẩn cấp
Nhân viên lâm sàng tiến hành chích vaccine COVID-19 AstraZeneca tại Phòng khám chích ngừa Claremont Showgrounds Covid-19 ở Perth, Úc, hôm 03/05/2021. (Ảnh: Paul Kane/Getty Images)

Hiện khoảng 15% người Úc trưởng thành được chích ngừa đầy đủ. Giữa lúc có nhiều nguồn cung cấp AstraZeneca sản xuất trong nước, nhiều người lo ngại về nguy cơ đông máu nhẹ liên quan đến vaccine này và Pfizer với nhiều đòi hỏi khắt khe, giải pháp thay thế duy nhất được đăng ký ở Úc.

Bà Berejiklian đã dùng cuộc họp báo để kêu gọi “suy nghĩ lại” về chiến lược chích ngừa quốc gia để ngăn chặn tình trạng lan rộng hơn nữa, đồng thời nói thêm rằng đang có “nhu cầu” “nhận được nhiều hơn về tay,” đề cập đến các loại vaccine.

“Ngay cả khi đó là mũi chích đầu tiên vì chúng tôi biết rằng điều đó làm giảm sự lây truyền hoặc bảo vệ người ta tới 30%, và điều đó rất quan trọng,” thủ hiến nói, sau đó cho biết thêm, “Nếu NSW có thể kiềm chế virus và giữ được an toàn, thì cả nước chúng ta cũng có thể làm được.”

Bà Chant đã hưởng ứng thủ hiến và kêu gọi phân phối thêm vaccine cho các khu vực điểm nóng ở phía tây nam và phía tây Sydney.

Cuộc gọi giữa bà Chant và bà Berejiklian diễn ra sau khi NSW Health tiết lộ phần lớn các ca nhiễm COVID-19 mới được ghi nhận là từ các khu vực phía Nam và phía Tây của Sydney, trong đó 62 ca đến từ Khu Y tế Địa phương Tây Nam Sydney (LHD), 29 ca từ LHD phía Tây Sydney.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất