53.8 F
San Jose
Friday, September 29, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

‘Thủ phủ’ mai vàng ở miền Trung khốn đốn vì bão lũ

BÌNH ĐỊNH, Việt Nam (NV) – Sau cơn bão số 12, mưa lớn kết hợp nước từ thượng nguồn đổ về vào giữa đêm đã làm cho hàng chục hécta ruộng trồng mai cảnh của làng mai Nhơn An, thị xã An Nhơn, ngập chìm trong nước lũ.

“Thủ phủ” mai vàng miền Trung ở thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định, có khoảng 1,500 gia đình thì hết 1,200 hộ tham gia trồng mai, cung ứng khoảng 1.5 triệu chậu mai Tết cho Bình Định và các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên, thu về hàng chục tỷ đồng mỗi năm. Thế nhưng, năm nay nông dân nơi đây đang gặp khốn khó vì đợt bão lũ vừa qua.

blank
Nhiều hécta mai vàng ở xã Nhơn An bị nước lũ tràn về gây ngập úng. (Hình: Đức Anh/Người Lao Động)

Theo báo Người Lao Động, do mai cảnh cho giá trị nên hầu hết người dân ở xã Nhơn An không trồng lúa mà dùng các đám ruộng của gia đình đặt hàng trăm, hàng ngàn chậu mai để chăm sóc. Năm nào cũng vậy, đến mùa mưa bão, người dân thị xã An Nhơn lại tất bật. Khác với không khí nhộn nhịp mua bán thường thấy của những ngày giáp Tết Nguyên Đán, những ngày mưa bão kéo về, người dân xã Nhơn An lại gấp rút đưa mai đi tránh lũ.

Những ngày lũ vừa qua, làng mai bị nước vây tứ bề, hàng trăm ngàn cây mai ngập sâu trong nước. Nước chưa rút khỏi sân nhà, ông Nguyễn Văn Minh cùng gia đình ở làng nghề trồng mai cảnh thôn Háo Đức, xã Nhơn An, thị xã An Nhơn, đã hối thúc vợ, con ra ruộng mai hơn 1,000 cây từ 3 đến 5 năm tuổi, để xử lý những cây mai đang ngập trong nước. Người tạt nước, người dùng vòi bơm dội rửa từng cành mai dính đầy bùn đất, rác rưởi…

Theo ông Minh, khi mai bị ngập nước phải xử lý nhanh, nếu không sẽ bị úng nước rồi chết, hoặc lá sẽ rụng và mai sẽ nở hoa sớm, lỡ dịp bán Tết Tân Sửu sắp tới.

“Ruộng mai là nguồn sống chính của gia đình với thu nhập khoảng hơn 100 triệu đồng ($4,314)/năm. Bởi vậy, mỗi khi đến mùa mưa bão, chúng tôi lo lắm. Lần nào cũng vậy, khi nghe dự báo có bão, gia đình tôi thường thức trắng để ứng cứu ruộng mai. Nhưng năm nay, lũ ập xuống bất ngờ khiến ruộng mai nhà tôi bị ngập sâu, khoảng 20% số mai chết vì thối gốc. Coi như thất thu, mất Tết!,” ông Minh buồn rầu nói.

Cùng chung cảnh ngộ, khi chứng kiến ruộng mai bị ngập chìm trong nước, ông Phan Hồ Mạnh (ở ngụ thôn Thanh Liêm, xã Nhơn An) cho biết mưa lũ đợt này đã khiến 200/400 gốc mai đang chờ bán Tết ra hoa sớm, thiệt hại ban đầu ước tính đến 100 triệu đồng ($4,314).

Trước đó để cứu mai, gia đình ông Mạnh đã huy động xe ba gác, nhân công lội giữa dòng nước chảy xiết để khuân vác mai lên bờ, song cũng không thể đưa hết số mai đi “chạy lũ” kịp lúc.

Theo ông Nguyễn Tấn Đức, chủ tịch xã Nhơn An, trước tình hình mưa lũ, mặc dù nhiều gia đình ở địa phương đã chủ động chuyển mai lên vùng cao tránh lũ. Tuy nhiên, nhiều hécta mai ở các thôn như Háo Đức, Thanh Liêm… nằm ở vùng thấp nên khi nước lũ về đột ngột, sơ tán không kịp và chết hàng loạt.

blank
Nông dân trồng mai ở các xã Nhơn An, Nhơn Phong, Nhơn Thành,…thị xã An Nhơn, tất bật đưa mai từ ruộng lên khu vực cao để tránh lũ. (Hình: N.T/Lao Động)

Ngoài xã Nhơn An bị lũ nặng, các xã Nhơn Phong, Nhơn Hậu, Nhơn Hạnh, Nhơn Khánh, Nhơn Mỹ và năm phường chuyên trồng mai ở “thủ phủ mai vàng” thị xã An Nhơn, cũng bị ảnh hưởng ít, nhiều. Ông Lê Ngọc Mây (46 tuổi, thôn Trung Lý, xã Nhơn Phong) cho biết trong đợt lũ vừa qua, ông phải thuê sáu nhân công để vận chuyển mai đi tránh lũ.

“Đối với người trồng mai thì việc đưa mai ‘chạy lũ’ là chuyện không thể tránh. Khi nghe tin lũ, việc đầu tiên làm là phải thuê người chuyển mai, song rất khó tìm nhân công. Để đem mai đưa từ ruộng lên khu cao hơn tôi phải tốn 4.5 triệu đồng ($194) cho 300 chậu mai, nhưng để có mai bán dịp Tết và không lo lũ cuốn, nên đành cắn răng,” ông Mây nói với báo Lao Động. (Tr.N)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất