46.9 F
San Jose
Friday, December 23, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Sherman đến thăm Trung Quốc khi căng thẳng gia tăng

Hôm thứ Tư (21/07), Bộ Ngoại giao cho biết Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman sẽ đến thăm Trung Quốc vào cuối tuần này, chuyến thăm diễn ra khi căng thẳng giữa Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh gia tăng trên nhiều phương diện.

Bà Sherman sẽ gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và những người khác tại thành phố Đông Bắc Thiên Tân vào ngày Chủ nhật (25/07), đó là một phần trong chuyến công du hiện tại của bà tới Á Châu, chuyến công du lần này sẽ đưa bà tới Nhật Bản, Nam Hàn và Mông Cổ. Sau đó bà sẽ đến thăm Oman.

Thứ trưởng mỹ thăm Trung Quốc
Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman (bên trái) chạm chỏ tay với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Takeo Mori (bên phải) trước khi bắt đầu cuộc gặp của họ tại Iikura Guesthouse ở Tokyo, Nhật Bản, hôm 20/07/2021. (Ảnh: Eugene Hoshiko/AP)

Bà Sherman là quan chức cao cấp nhất của Hoa Kỳ đến thăm Trung Quốc kể từ khi Tổng thống (TT) Joe Biden nhậm chức, mặc dù Ngoại trưởng Antony Blinken và cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan đã gặp ông Vương và nhà ngoại giao kỳ cựu của Trung Quốc Dương Khiết Trì (Yang Jiechi) ở Anchorage, Alaska, hồi tháng 03/2021, cuộc gặp này cho thấy đây là một cuộc trao đổi đầu tiên gây tranh cãi. Ông John Kerry, đặc phái viên về khí hậu của chính phủ TT Biden, đã đến Thượng Hải để họp với người đồng cấp Trung Quốc hồi tháng 04/2021, nhưng bà Sherman hiện đang được đánh giá cao hơn ông ấy.

Chuyến thăm của bà Sherman tới Trung Quốc sau khi mối bang giao vốn đã căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trở nên tồi tệ chỉ trong hai tuần qua, và có nhiều câu hỏi về việc tại sao chuyến công du không được thông báo cùng lúc với phần lịch trình còn lại của bà tới khu vực.

Các quan chức cao cấp của Hoa Kỳ sẽ không xác nhận những gợi ý cho rằng ban đầu Trung Quốc chỉ đề nghị các quan chức cấp thấp hơn để bà Sherman gặp mặt. Nhưng họ nói rằng chính phủ TT Biden sẽ không đồng ý chuyến thăm trừ khi họ bảo đảm rằng bà Sherman sẽ có thể gặp trực tiếp các quan chức cấp cao nhất. Các quan chức này cũng không được phép xem trước chuyến công du công khai, trước khi có thông báo chính thức hôm thứ Tư (21/07) và nói chuyện với điều kiện ẩn danh.

Bộ Ngoại giao cho biết chính phủ đang “tìm kiếm các cơ hội” để làm việc trực tiếp với các quan chức cao cấp của Trung Quốc.

“Những cuộc thảo luận này là một phần trong những nỗ lực liên tục của Hoa Kỳ nhằm tổ chức các cuộc trao đổi thẳng thắn với các quan chức của Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa nhằm thúc đẩy các lợi ích và giá trị của Hoa Kỳ cũng như kiểm soát mối quan hệ một cách có trách nhiệm,” bộ này cho biết trong một tuyên bố, khi đề cập đến Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (CHND Trung Hoa). “Thứ trưởng sẽ thảo luận về các lĩnh vực mà chúng tôi có những lo ngại nghiêm trọng về các hành động của CHND Trung Hoa, cũng như các lĩnh vực phù hợp với lợi ích của chúng ta.”

Các quan chức cho biết nghị trình của bà Sherman sẽ có phạm vi rộng và bao gồm các lĩnh vực tranh chấp cũng như tập hợp các lĩnh vực hội tụ nhỏ hơn, chẳng hạn như mong muốn chung đưa Bắc Hàn trở lại bàn đàm phán cho các cuộc đàm phán nguyên tử. Nhưng họ cho rằng những khác biệt là rất lớn và rõ ràng, đồng thời có khả năng chiếm phần lớn [thời gian của] các cuộc thảo luận.

Hôm 19/07, chính phủ Hoa Kỳ đã cáo buộc Trung Cộng đứng sau một vụ tấn công lớn nhu liệu máy chủ email Microsoft Exchange và truy tố 4 công dân Trung Quốc với tội danh cố gắng ăn cắp bí mật thương mại, công nghệ và nghiên cứu dịch bệnh của Hoa Kỳ. Trung Cộng đã bác bỏ cáo buộc tấn công và yêu cầu Hoa Thịnh Đốn dừng cáo buộc chống lại công dân của mình.

Tuần trước (12-18/07), Hoa Kỳ đã đưa ra các cảnh báo rõ ràng đối với các giao dịch với các tổ chức hoạt động ở khu vực Tân Cương, phía tây Trung Quốc, nơi Trung Cộng bị cáo buộc đàn áp người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác. Chính quyền cũng khuyến cáo các công ty Mỹ về môi trường thương mại và đầu tư đang xấu đi ở Hồng Kông, nơi Trung Cộng đang đàn áp các quyền tự do dân chủ mà họ đã cam kết tôn trọng khi còn là thuộc địa cũ của Anh Quốc.

Đồng thời, chính phủ tái khẳng định sự thay đổi chính sách thời cựu TT Trump bác bỏ gần như tất cả các tuyên bố chủ quyền hàng hải quan trọng của Trung Quốc ở Biển Đông và nhắc nhở Bắc Kinh rằng bất kỳ hành động quân sự nào chống lại Philippines ở các khu vực tranh chấp sẽ gây ra phản ứng theo hiệp ước phòng thủ chung Hoa Kỳ-Philippines.

Mối bang giao Hoa Kỳ-Trung Quốc cũng trở nên trầm trọng hơn do Trung Cộng ngày càng có nhiều mối đe dọa đối với Đài Loan và các chính sách của nhà cầm quyền này tại Tây Tạng.

Những vấn đề đó đều được chuyển giao từ chính phủ cựu TT Trump, bắt nguồn từ những căng thẳng dai dẳng về việc Trung Cộng giải quyết đại dịch virus corona, vốn khởi phát từ thành phố Vũ Hán, và những lo ngại về việc đầu tư hiếu chiến của Trung Quốc vào thế giới [các nước] đang phát triển cũng như những nỗ lực của nhà cầm quyền này nhằm giành quyền kiểm soát trong lĩnh vực viễn thông công nghệ cao trên toàn cầu.

Sau cuộc gặp với các quan chức Trung Quốc, bà Sherman sẽ đến Oman vào ngày 27/07, nơi đã hứng chịu nhiều cuộc biểu tình do nền kinh tế đang suy thoái và tình trạng sa thải hàng loạt, cũng như bị ảnh hưởng nặng nề bởi virus corona. Bộ Ngoại giao cho biết bà sẽ gặp Thứ trưởng Ngoại giao Sheikh Khalifa Al Harthy để thảo luận về việc “thúc đẩy hòa bình và an ninh trong khu vực, cùng với cam kết chung của chúng tôi trong việc củng cố mối bang giao song phương Hoa Kỳ-Oman.”

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất