64.6 F
San Jose
Sunday, September 24, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ sang Trung Quốc để ‘thảo luận thẳng thắn’

WASHINGTON, DC (NV) – Chỉ ít ngày sau khi lên án việc các tin tặc liên hệ với chính quyền Trung Quốc mở cuộc tấn công khắp thế giới, chính phủ Biden sẽ gửi nhân vật số 2 ở Bộ Ngoại Giao sang quốc gia này, theo giới hữu trách hôm Thứ Tư, 21 Tháng Bảy.

Hãng thông tấn UPI dẫn nguồn từ Bộ Ngoại Giao Mỹ cho biết, Thứ Trưởng Wendy Sherman sẽ đến Thiên Tân, Trung Quốc, hôm Chủ Nhật để gặp các giới chức chính quyền Bắc Kinh.

blank
Thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ Wendy Sherman và Thứ Trưởng Ngoại Giao Nhật Takeo Mori (giữa) và Thứ Trưởng Ngoại Giao Nam Hàn Choi Jong-kun (trái). (Hình: Kazuhiro Nogi/POOL/ AFP via Getty Images)

Bà Sherman sẽ là giới chức cao cấp nhất của Mỹ đến Trung Quốc từ khi Tổng Thống Joe Biden lên cầm quyền.

Cuộc gặp cao cấp này cũng là lần thứ nhì giữa các giới chức Mỹ và Trung Quốc trong bốn tháng qua.

Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken và Cố Vấn An Ninh Quốc GIa Jake Sullivan gặp các giới chức đồng cấp phía Trung Quốc hồi Tháng Ba.

Bộ Ngoại Giao Mỹ, trong bản thông cáo gửi tới báo chí, nói rằng: “Các cuộc thảo luận này là một phần của nỗ lực nhằm có sự trao đổi thẳng thắn với các giới chức Trung Quốc nhằm xác định quyền lợi và giá trị của Mỹ và cũng để duy trì mối quan hệ ngoại giao.”

Bản thông cáo cho biết thêm rằng: “Thứ trưởng sẽ thảo luận về những vấn đề chúng ta có sự quan tâm đặc biệt về hành động của phía Trung Quốc, cũng như những lĩnh vực mà quyền lợi của hai bên song hành với nhau.”

Hồi đầu tuần này, Bộ Tư Pháp Mỹ truy tố bốn công dân Trung Quốc, cáo buộc rằng những người này dính líu vào một chiến dịch tấn công mạng, nhắm vào các mục tiêu trên toàn thế giới trong mấy năm qua. Theo giới chức Mỹ thì cả bốn người này làm việc cho cơ quan an ninh Trung Quốc.

Sau khi rời khỏi Trung Quốc vào Thứ Hai tuần tới, bà Sherman sẽ tới Oman để gặp Thứ Trưởng Ngoại Giao Oman Sheikh Khalifa Al Harthy thảo luận về vấn đề ổn định và an ninh khu vực.

Tại cuộc họp thượng đỉnh ở Alaska, Dương Khiết Trì (Yang Jiechi), ủy viên Quốc Vụ đặc trách đối ngoại, và Ngoại Trưởng Vương Nghị (Wang Yi) cáo buộc Mỹ là “giả nhân giả nghĩa” về vấn đề tấn công mạng và đàn áp nhân quyền.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất