62.8 F
San Jose
Tuesday, September 26, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Thủ tướng Campuchia: Không dựa vào Trung Quốc thì tôi dựa vào ai?

blank
Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình (ảnh: Youtube/CGTN).

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã lên tiếng bảo vệ mối quan hệ thân thiết của ông với Trung Quốc, chỉ ra rằng Bắc Kinh đã cung cấp nhiều hỗ trợ tài chính cho quốc gia của ông, trang Nikkei cho hay.

Trung Quốc là nước bảo trợ chính trị quan trọng và là nguồn hỗ trợ phát triển lớn nhất của Campuchia. Bắc Kinh đã giúp đầu tư hàng tỷ đô-la cho các dự án cơ sở hạ tầng ở đất nước Đông Nam Á này. Điều này đã làm dấy lên những chỉ trích rằng Phnom Penh đã trở nên quá phụ thuộc và trở thành đại diện cho Bắc Kinh. Tuy nhiên, ông Hun Sen khi phát biểu trong hội nghị Tương lai châu Á của Nikkei đã gọi những lời chỉ trích đó là “không công bằng”.

Ông tuyên bố trong sự kiện: “Không dựa vào Trung Quốc thì tôi dựa vào ai? Nếu không xin Trung Quốc thì tôi xin ai đây?”.

Cũng có những ý kiến ​​cho rằng Campuchia có kế hoạch cất giữ các khí tài quân sự của Đảng Cộng sản Trung Quốc tại các căn cứ [quân sự] ở nước mình. Ông Hun Sen một lần nữa phủ nhận điều này, trong khi chính phủ Trung Quốc đang giúp mở rộng cơ cấu tại một căn cứ hải quân ở Campuchia. 

Ông chỉ ra hiến pháp của Campuchia cấm các căn cứ quân sự nước ngoài được đặt trong nước. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng Campuchia không đóng cửa với bất kỳ quốc gia nào trong việc viện trợ phát triển. 

Trong bối cảnh Campuchia đang chống chọi với đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19 mạnh mẽ, thủ tướng cũng đề cập đến nhu cầu cung cấp vắc xin COVID-19 và loại bỏ các hạn chế về vận chuyển hàng hóa và dịch vụ y tế qua biên giới.

Ông nói: “Châu Á cần đặt ưu tiên cao và hết sức quan trọng để bảo đảm rằng vắc-xin và thuốc cung cấp cho COVID-19 là hàng hóa công cộng toàn cầu. Chúng sẽ được cung cấp và phân phối vì mục đích nhân đạo cho mọi quốc gia, đặc biệt là những quốc gia dễ bị tổn thương”.

Campuchia đang phải vật lộn với đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19 tồi tệ nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu, ghi nhận hơn 20.000 ca nhiễm trùng kể từ tháng Hai. Các cơ quan y tế của nước này đang gấp rút triển khai chiến dịch tiêm chủng và đã tiêm ít nhất một mũi cho hơn 2 triệu công dân.

Ông Hun Sen nhấn mạnh, nước này nhận được một số lô vắc-xin AstraZeneca thông qua chương trình COVAX do Liên hợp quốc hậu thuẫn, tuy nhiên phần lớn nguồn cung cấp vắc-xin cho đất này nước đến từ Trung Quốc. Ông nói: “Không có sự trợ giúp từ Trung Quốc, có thể chúng ta sẽ không có [đủ] vắc-xin cho người dân của mình”.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất