69.4 F
San Jose
Thursday, September 28, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Thủ tướng CSVN ‘phân bua’ với Tổng Thống Donald Trump về ‘thao túng tiền tệ’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ông Nguyễn Xuân Phúc, thủ tướng CSVN đã có cuộc điện đàm với Tổng Thống Donald Trump, và khẳng định “chính sách tiền tệ của Việt Nam không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh.”

Các báo nhà nước đồng loạt dẫn tin từ Bộ Ngoại Giao CSVN tối 22 Tháng Mười Hai, cho biết trong cuộc điện đàm này, ông Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Thống Donald Trump đã trao đổi về việc Văn Phòng Đại Diện Thương Mại Mỹ (USTR) đang tiến hành điều tra chính sách tiền tệ và nguyên liệu gỗ của Việt Nam theo điều khoản 301 của Luật Thương Mại năm 1974 của Mỹ.

blank
Mỹ cáo buộc CSVN thao túng tiền tệ trong lúc cố gắng cải thiện quan hệ đối tác chiến lược để chống Bắc Kinh. (Hình: AFP/Getty Images)

Cụ thể vào ngày 16 Tháng Mười Hai, Bộ Tài Chính Hoa Kỳ đã ban hành phúc trình về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ,” qua đó đưa Việt Nam vào danh sách giám sát 10 nền kinh tế, bao gồm Trung cộng, Nhật, Nam Hàn, Đức, Ý, Singapore, Malaysia, Đài Loan, Thái Lan và Ấn Độ.

Theo báo Tuổi Trẻ, cũng trong phúc trình này, Việt Nam cùng với Thụy Sĩ bị phía Bộ Tài Chính Hoa Kỳ xác định là “thao túng tiền tệ.”(currency manipulation). Đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ nêu tên hai nước cùng một lúc bị cáo buộc thao túng tiền tệ, gây thiệt hại kinh tế cho nước Mỹ.

Báo The New York Times dẫn lời USTR nói sẽ xem xét hai vấn đề: Việc Việt Nam nhập cảng và chế biến gỗ súc mà cơ quan này cho rằng được thu hoạch và buôn bán bất hợp pháp; và việc Việt Nam bị cho là định giá thấp đồng bạc để giá hàng hóa xuất cảng được rẻ đi một cách không công bằng – hành vi được coi là thao túng tỷ giá bất hợp pháp.

Theo phân tích của ông Joseph Sullivan, từng là thành viên Hội Đồng Cố Vấn Kinh Tế của Tổng Thống Trump từ năm 2017 đến 2019, trên tạp chỉ Foreign Policy mới đây, Bộ Tài Chính Hoa Kỳ cáo buộc CSVN “can thiệp một chiều và liên tục” để đánh sụt trị giá đồng tiền tương đương với $16.8 tỷ, tương ứng với 5.1% GDP (tổng sản lượng quốc gia) của Việt Nam.

Tại cuộc điện đàm với Tổng Thống Trump, ông Nguyễn Xuân Phúc cho rằng “Việt Nam là nước đang phát triển, tiềm lực kinh tế còn hạn chế, nên điều hành chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, điều hành tỷ giá không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế.”

“Trên tinh thần đó, các bộ, ngành Việt Nam sẽ tiếp tục chủ động hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ, giải quyết một cách toàn diện các quan tâm của Hoa Kỳ và Việt Nam, qua đó duy trì quan hệ thương mại ổn định, hướng tới cán cân thương mại hài hòa, bền vững, cùng có lợi,” Bộ Ngoại Giao CSVN đưa tin.

Cũng trong cuộc điện đàm này, ông Nguyễn Xuân Phúc “đánh giá cao” vai trò lãnh đạo và tình cảm tốt đẹp Tổng Thống Donald Trump đã dành cho Việt Nam trong những năm qua, cảm ơn ông Trump về việc luôn quan tâm thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển quan hệ Mỹ – Việt Nam.

Hai lãnh đạo đánh giá quan hệ Mỹ – Việt đã phát triển mạnh mẽ trên tất cả lĩnh vực sau 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, đặc biệt là trong những năm gần đây, tin tưởng quan hệ song phương sẽ tiếp tục đi vào chiều sâu, ổn định, mang lại lợi ích cho người dân hai nước.

Ông Phúc khẳng định một Việt Nam “mạnh, độc lập, thịnh vượng,” có vai trò ngày càng quan trọng tại khu vực là mong muốn của người dân Việt Nam và cũng phù hợp với lợi ích của Mỹ.

Theo Bộ Ngoại Giao CSVN, đáp lại, Tổng Thống Donald Trump đã nhờ ông Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời chào hỏi thân ái tới người dân Việt Nam.

blank
Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng Thống Mỹ Donald Trump, ngày 22 Tháng Mười Hai. (Hình: BNG/Tuổi Trẻ)

“Tổng Thống Donald Trump khẳng định rất quý trọng đất nước và con người Việt Nam và mong muốn thăm lại Việt Nam vào thời gian tới. Tổng Thống Donald Trump khẳng định Mỹ coi trọng quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam…,” Bộ Ngoại Giao CSVN cho biết.

Tổng Thống Donald Trump đã hai lần tới thăm Việt Nam kể từ khi nhậm chức. Ông tới dự Hội Nghị Thượng Đỉnh APEC và thăm cấp nhà nước Việt Nam vào Tháng Mười Một, 2017. Đến năm 2019, ông Trump tới Hà Nội dự Hội Nghị Thượng Đỉnh Mỹ – Triều lần hai, nơi ông “cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của các cấp lãnh đạo và nhân dân Việt Nam.” (Tr.N)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất