75 F
San Jose
Thursday, September 21, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Thủ tướng Nhật: Rủi ro Nga sử dụng vũ khí hạt nhân “ngày càng thực tế”

blank

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm thứ Bảy (26/3), trong chuyến thăm thành phố quê hương Hiroshima cùng với phái đoàn Mỹ, đã tuyên bố rằng rủi ro Nga sử dụng vũ khí hạt nhân “ngày càng thực tế”.

Thủ tướng Fumio Kishida đã đi cùng Đại sứ Mỹ Rahm Emanuel tới thành phố Hiroshima hôm 26/3 để thăm các nạn nhân hứng chịu hậu quả bom nguyên tử trong Thế chiến II. Tại đây, ông Kishida đã cảnh báo rằng thế giới lại đang phải đối mặt với mối đe dọa tấn công hạt nhân xuất phát từ cuộc chiến tranh xâm lược của Nga vào Ukraine.

Sau khi cùng với Đại sứ Mỹ Rahm Emanuel đi thăm công viên hòa bình và đài tưởng niệm, Thủ tướng Kishida đã trả lời phỏng vấn báo giới, ông nói: “Khi việc chúng ta phải đối mặt với khả năng Nga sử dụng vũ khí hạt nhân là quan ngại thực sự và với tư cách là lãnh đạo của quốc gia duy nhất trên thế giới phải hứng chịu các cuộc tấn công hạt nhân, tôi cảm nhận mạnh mẽ rằng chúng ta không bao giờ nên cho phép đe dọa sử dụng hoặc sử dụng vũ khí hạt nhân”.

Ông Kishida cũng nói cuộc chiến tranh tại Ukraine cho thấy những khó khăn của việc tạo dựng một thế giới không vũ khí hạt nhân. Thủ tướng Nhật lập luận rằng “hành động xâm lược” của Nga đã đang đe dọa tới hòa bình và trật tự thế giới.

Là thủ tướng đến từ Hiroshima, tôi chắc chắn phải gửi một thông điệp hòa bình tới phần còn lại của thế giới”, ông Kishida nói.

Mỹ và các quốc gia đồng minh hồi tháng trước đã lên tiếng cảnh báo về mối đe dọa hạt nhân sau khi Tổng thống Nga Putin ra lệnh cho lực lượng hạt nhân Nga phải được đặt vào mức độ “cảnh báo cao độ”.

Dù vậy, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov trong cuộc trả lời phỏng vấn với CNN tuần trước đã nói rõ rằng Nga chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân khi sự tồn vong của đất nước bị đe dọa. Ông cũng nói các lý do Nga sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân đã được nêu rõ trong tài liệu công khai về “quan điểm an ninh nội địa”.

Hôm thứ Bảy (26/3), phó chủ tịch Hội đồng an ninh Quốc gia Dmitry Medvedev đã nói rõ hơn về các trường hợp quân đội Nga “được quyền” sử dụng vũ khí hạt nhân. Ông Medvedev liệt kê bốn trường hợp Nga sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân, trong đó đáng chú ý là Moscow sẽ dùng vũ khí hạt nhân để đáp trả khi Nga và đồng minh bị kẻ thù tấn công, kẻ cho họ chỉ dùng vũ khí thông thường.

Nguồn: Như Ngọc @ ePochTimes

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất