57.4 F
San Jose
Thursday, December 22, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Thượng Viện Mỹ thông qua dự luật $1 ngàn tỷ cho hạ tầng cơ sở

WASHINGTON, DC (AP) – Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Ba, 10 Tháng Tám, thông qua dự luật hạ tầng cơ sở trị giá $1 ngàn tỷ, được lưỡng đảng ủng hộ. Đây là sự hợp tác hiếm thấy của các thượng nghị sĩ của cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa, vượt qua các chỉ trích chê bai, để giúp Tổng Thống Joe Biden đạt được một chiến thắng quan trọng cho các kế hoạch dài hạn của ông.

Cuộc bỏ phiếu, với 69 thuận và 30 chống, tạo đà tiến cho phần đầu của chương trình “Xây Lại Cho Tốt Hơn” (Build Back Better) được ông Biden đề ra, và nay dự luật sẽ được chuyển sang Hạ Viện.

blank
Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

Nhiều nhà lập pháp ở cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa cho thấy họ sẵn sàng để sang một bên các dị biệt đảng phái, để đưa hàng tỷ đô la về cho tiểu bang của mình, nhằm tu sửa đường xá, cầu cống, hệ thống dẫn nước, các công trình tiện ích công cộng, gồm cả mở rộng hệ thống internet, trong nỗ lực cải thiện đời sống người dân Mỹ.

Phê chuẩn tiền bạc để xây dựng hạ tầng cơ sở trước đây từng là một vấn đề rất dễ dàng tại Quốc Hội Mỹ, nhưng việc phải mất nhiều tuần lễ thương thảo gay go để có thỏa thuận, cho thấy thông qua luật nay là điều khó khăn, cho dù có sự tương đồng về mục đích.

Lãnh tụ khối đa số Dân Chủ tại Thượng Viện, ông Chuck Schumer, nói rằng “có quá nhiều cản trở, nhưng luật này sẽ làm nhiều điều tốt đẹp cho nước Mỹ.”

Mục tiêu tới của ông Biden là thông qua được một đạo luật lớn hơn, trị giá $3.5 ngàn tỷ, nhắm vào các vấn đề như chăm sóc người cao niên và trẻ nhỏ, cùng là các chương trình được phía Dân Chủ cổ võ hơn là phía Cộng Hòa. Do vậy, đạo luật tới dự trù sẽ chỉ có được sự hậu thuẫn của phía Dân Chủ mà thôi. Cuộc tranh luận về đạo luật này sẽ có thể kéo dài tới cuối năm nay.

Dự luật được Thượng Viện thông qua hôm Thứ Ba, có tên “Đạo Luật Đầu Tư Hạ Tầng Cơ Sở và Việc Làm” (Infrastructure Investment and Jobs Act) có sự hậu thuẫn của 19 thượng nghị sĩ phía đảng Cộng Hòa cùng với toàn thể thượng nghị sĩ Dân Chủ. Phó Tổng Thống Kamala Harris đã hiện diện trong cuộc bỏ phiếu và tuyên đọc kết quả sau đó.

Thượng Nghị Sĩ Lisa Murkowski (Cộng Hòa-Alaska) nói rằng đạo luật hạ tầng cơ sở này không làm mọi người hài lòng, “nhưng tốt hơn vẫn là có được một số điều mà cử tri chúng tôi mong muốn thay vì không có gì cả.”

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất