64 F
San Jose
Saturday, September 23, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Thuỷ điện xả lũ, người phụ phụ nữ ‘khóc nức nở’ đứng nhìn 5 tỷ đồng trôi sông

Thuỷ điện xả lũ, người phụ phụ nữ ‘khóc nức nở’ đứng nhìn 5 tỷ đồng trôi sông
Ảnh tổng hợp.

20 lồng bè nuôi cá, trị giá hơn 5 tỷ đồng của 1 hộ dân bị cuốn trôi chỉ trong ít phút khi nhà máy thủy điện Buôn Kuốp xả lũ.

Rạng sáng 3/12, nhà máy thủy điện Buôn Kuốp, trên sông Sêrêpốk đã xả lũ với lưu lượng rất lớn. Mực nước trên sông vào trưa cùng ngày dâng cao nhiều mét so với bình thường và cuồn cuộn chảy cuốn theo tài sản trị giá hàng tỷ đồng của người dân trong khu vực – theo ghi nhận của báo Người lao động.

Bà Nguyễn Thị Hoa (SN 1966, ngụ thị trấn Ea Tling, huyện Cư Jút) khóc nức nở vì 20 lồng cá trị giá hơn 5 tỷ đồng bị cuốn trôi trong ít phút. Chồng bà, ông Tống Văn Chung (SN 1965) cứng rắn hơn nhưng thỉnh thoảng cũng đưa tay quệt nước mắt. 

Bà Nguyễn Thị Hoa khóc nức nở
Ảnh chụp màn hình báo Người lao động.

Ông Chung kể, lúc đó khoảng 4 giờ 30 phút, nước sông Sêrêpốk đổ về cuồn cuộn. Lúc này, ông Chung chỉ biết đứng trên bờ lo lắng nhưng chỉ ít phút sau, nước dâng cao nhiều mét, cuốn phăng 20 lồng bè nuôi cá.

Nói với PV báo Người lao động, ông Chung cho hay, khu vực nuôi thủy sản của gia đình là một nhánh phụ của sông Sêrêpốk. Những ngày qua, gia đình ông không nhận được thông báo của nhà máy thủy điện Buôn Kuốp (cách đó khoảng 3km) cũng như chính quyền địa phương về việc xả lũ. 

“Tổng cộng có 20 lồng bè nuôi cá lăng đuôi đỏ, cá trắm… chuẩn bị xuất bán thì nước cuốn sạch. Khoảng 5 tỷ đồng tiền cá và 200 triệu đồng tiền lồng bè đã trôi theo dòng nước. Không chỉ trắng tay, 2 tỷ đồng vay mượn đầu tư giờ không biết lấy đâu ra trả” – ông Chung nghẹn ngào nói.

Toàn bộ số lồng cá của ông Chung đã bị nước cuốn trôi sạch
Ảnh chụp màn hình báo Dân Việt.

Tương tự, ông Bùi Văn Bình (SN 1962, ngụ TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), cho biết gia đình ông đầu tư nuôi 10 lồng cá. Theo dự tính, còn khoảng hơn 1 tháng nữa là đến thời điểm thu hoạch, nhưng nay mất trắng. 

“Vào khoảng 4 giờ 30 phút sáng 3/12, nước trên sông Sêrêpốk bắt đầu chảy xiết và dâng cao rất nhanh. Nước chảy mạnh đến nỗi xé rách lưới, cuốn trôi, nhấn chìm 5 lồng cá của tôi trong nháy mắt. 

5 lồng cá còn lại được neo gần bờ nhưng cũng bị nước xe rách lưới, cá chết và tuồn ra ngoài hết sạch. Thiệt hại ước tính gần 1 tỷ đồng” – ông Bình buồn rầu nói.

Nước lũ nhấn chìm nhà cửa ven sông của người dân
Ảnh chụp màn hình báo Dân Việt.

Trao đổi với báo Dân Việt, ông Hồ Sơn – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cư Jút (Đắk Nông) cho biết, đơn vị đang cho cán bộ thống kê thiệt hại của một số hộ dân sống trên địa bàn sau khi Thủy điện Buôn Kuốp xả lũ. 

Ông Sơn nói: “Nguyên nhân gây ngập lụt là do Thuỷ điện Buôn Kuốp xả lũ”.

Theo ông Sơn, thống kê sơ bộ, có khoảng 26 lồng cá lăng nha đuôi đỏ bị mất hoàn toàn. Trong đó, 20 lồng bị mất cả cá lẫn lồng, 6 lồng bị mất hết cá. Ngoài ra, người dân còn khai báo do Thủy điện Buôn Kuốp xả lũ quá lớn, cả gia cầm và nhà cửa của họ cũng bị ngập.

“Hiện, chúng tôi vẫn đang tiếp tục thống kê, chưa có kết quả chính thức. Phía Thủy điện Buôn Kuôp vẫn chưa thấy có ai đến làm việc với dân”, ông Hồ Sơn nói.

Nước sông dân cao khoảng 5m
Ảnh chụp màn hình báo Người lao động.

Theo tìm hiểu của PV báo Dân Việt, trên sông Sêrêpôk, đoạn qua thôn 7, thị trấn Ea T’ling (huyện Cư Jút) và thông 4 xã Tâm Thắng (huyện Cư Jút), hiện có 4 hộ dân đang nuôi cá lồng bè. Mỗi hộ nuôi từ 10-20 lồng cá, chủ yếu là cá lăng nha đuôi đỏ và cá trắm.

Ông Hồ Sơn cho biết vào 7h45 ngày 3/12, ông nhận được điện thoại từ cán bộ của Thủy điện Buôn Kuốp về việc xả lũ ở mức 1.100m3/s.

Theo quan sát của PV, nước trên đoạn sông này vẫn đang chảy rất mạnh. Một số nhà cửa, cây cối của người dân gần bờ sông đã bị ngập quá nửa.

Sáng 3/12, báo Dân Việt đã liên lạc với lãnh đạo Công ty Thủy điện Buôn Kuốp để nắm thêm thông tin. Tuy nhiên, phía lãnh đạo Công ty Thủy điện Buôn Kuốp báo bận, nên hẹn sẽ làm việc vào buổi chiều.

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất