61.7 F
San Jose
Monday, September 26, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Thuyết Sắc tộc Trọng yếu đang hoành hành, thắng lợi nghiêng về phái bảo tồn truyền thống

Thuyết Sắc tộc Trọng yếu (Critical Race Theory, CRT) hiện là trung tâm của cuộc chiến văn hóa giữa cánh tả và cánh hữu, nổi lên trong những tháng gần đây như một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất của quốc gia. Bề ngoài, có vẻ như những người cấp tiến đang chiến thắng khi CRT lây nhiễm vào trường học trên khắp nước Mỹ, nhưng cuộc chiến chống lại sự truyền bá phân biệt sắc tộc này thực sự lại là một chiến thắng đối với những người [theo phái bảo tồn] truyền thống (conservatives).

Theo CRT, phân biệt sắc tộc là một hệ thống tổ chức xã hội lan tỏa tới mọi khía cạnh của đời sống Mỹ, đem lại lợi ích cho tất cả những người da trắng (bất kể vị thế kinh tế xã hội của họ) bằng sự bất công của những người không phải da trắng. Những người ủng hộ CRT tin rằng giải pháp [cho việc này] sẽ là xóa bỏ đi nhiều nền tảng [đã được thiết lập] của xã hội Mỹ. Lý thuyết này là một hình thức của văn hóa theo chủ nghĩa Marx dựa trên sắc tộc hơn là giai cấp.

Các phương tiện truyền thông mô tả CRT là một lĩnh vực học thuật nghiêm túc chỉ giới hạn trong các trường luật. Ví dụ, khách mời dẫn chương trình của MSNBC, cô Zerlina Maxwell, cho biết hồi tháng Sáu rằng CRT “đề cập đến nghiên cứu về phân biệt sắc tộc theo cấu trúc và nó không được dạy cho đến khi học đại học hoặc cao học, hoặc trường luật. Đó là một môn học luật, thưa mọi người …. Vì vậy, chúng ta hãy bắt đầu với việc làm sáng tỏ ngay từ khởi đầu của cuộc phỏng vấn này, rằng CRT không được dạy trước khi vào học trường luật.”

Thuyết Sắc tộc Trọng yếu
Người biểu tình tập trung trước Trụ sở Học khu Thống nhất Los Alamitos để phản đối các bài giảng về lý thuyết sắc tộc trọng yếu ở Los Alamitos, California, vào ngày 11/05/2021. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Nhà phân tích Natasha Alford của CNN cũng tuyên bố tương tự rằng “những lời nói dối về cái gọi là sự nguy hiểm của lý thuyết CRT đã thúc đẩy luật chống lại việc dạy những gì thường được dạy trong các trường luật.”

Điều đó nói lên rằng Cánh tả đang nhất quyết thay đổi việc CRT chỉ được dạy trong trường luật. Đương nhiên, họ biết CRT sẽ tồi tệ như thế nào nếu được dạy cho trẻ nhỏ. Nhưng thật trớ trêu đó lại là điều đang xảy ra trên toàn đất nước Mỹ. Ở Cupertino, California, một trường tiểu học đã buộc các học sinh lớp ba phải xác định lại bản dạng sắc tộc và giới tính của mình và xếp hạng bản thân theo “quyền lực và đặc quyền.”

Ở Springfield, Missouri, một trường trung học cơ sở buộc các giáo viên phải đặt mình vào một “ma trận tính toán sự áp bức,” dựa trên ý tưởng cho rằng nam giới thực thụ thuộc đạo Cơ Đốc giáo, da trắng, nói Anh ngữ là thành viên của giai cấp áp bức và phải chuộc lỗi vì đặc quyền và “vỏ bọc da trắng thượng đẳng.” Và ở Seattle, trường công của quận nói với các giáo viên da trắng rằng họ phạm tội “tàn sát tinh thần” đối với trẻ em người Mỹ gốc Phi Châu và phải “phá bỏ đặc quyền của [họ] bằng cách xác nhận họ đã thừa kế di sản ăn cắp.”

Một số hội đồng trường tuyên bố rằng họ không dạy CRT, nhưng một cuộc kiểm tra chương trình giảng dạy của họ lại cho thấy họ thực sự đang dạy CRT. Thật vậy, trường Trung học Cao nguyên ở Fort Thomas (Highlands High School in Fort Thomas), Kentucky đã sửa đổi chương trình giảng dạy trong một khóa học tự chọn để dạy về “công bằng xã hội,” trong khi nội dung của những gì được giảng dạy phù hợp với các tiền đề và mục tiêu của CRT.

Tại Quận Loudoun, Virginia, vị giám đốc học khu đã viết trong một email rằng, trong khi các trường công lập của quận “không áp dụng dạy CRT, một số nguyên tắc liên quan đến sắc tộc như là một cấu trúc xã hội và chia sẻ những câu chuyện về phân biệt sắc tộc, áp bức cực đoan, v.v. chúng tôi đang khuyến khích thông qua kế hoạch hành động để chống lại nạn phân biệt sắc tộc có hệ thống, trong một số chương trình học tập chuyên môn của chúng tôi và việc chúng tôi sử dụng các tài nguyên hướng dẫn về các tiêu chuẩn công bằng xã hội, phù hợp với tư tưởng của CRT.”

Thật đúng lúc khi trong tuần lễ từ ngày 22-29/06, một cuộc họp hội đồng trường học ở quận Loudoun đã bị dừng giữa chừng để hạn chế dư luận. Đám đông trở nên nóng nảy khi tranh cãi cho cả hai bên và cuối cùng thì hội đồng nhà trường đã mời mọi người ra về. Cha mẹ không muốn con mình học CRT—và ngày càng sẵn sàng nói công khai như vậy.

Quận Loudoun không đơn độc. Cũng có một cảnh tương tự trong cuộc họp hội đồng trường ở Fort Worth, Texas trong cùng tuần đó (22-29/06).

Điều đang xảy ra là phần lớn người Mỹ cuối cùng cũng tìm ra tiếng nói của mình—và lên tiếng theo một cách rõ ràng nhất. Thật vậy, một cuộc thăm dò gần đây cho thấy 58% người Mỹ cho rằng CRT phần nào hoặc rất bất lợi. Chỉ 38% cho biết họ ủng hộ CRT.

Người dân Mỹ phản đối CRT. Đó là lý do tại sao những người chống lại lý thuyết này đã thắng áp đảo trong các cuộc đua vào hội đồng trường ở Southlake, Texas, vào đầu năm nay.

Điểm mấu chốt là, bãi bỏ được CRT trong các trường công lập là một thắng lợi đối với những người theo phái bảo tồn truyền thống. Nhưng họ cần can đảm để lên tiếng và hiểu rõ rằng CRT thực sự là gì để làm điều đó một cách hiệu quả.

Tất cả những vấn đề này được thảo luận trên kênh podcast của tôi, “Newt’s World.” Ông Rob Smith, người dẫn chương trình podcast “Rob Smith Is Problematic,” là người dẫn chương trình cho tôi và khách mời là ông Ryan Girdusky. Ông Girdusky là người sáng lập Dự án 1776 PAC, được soạn thảo để tri ân những thành viên được bầu chọn vào hội đồng nhà trường phản đối CRT và là tác giả của một cuốn sách mới xuất bản có nhan đề “Họ không lắng nghe: Cách người ưu tú tạo ra cuộc cách mạng dân túy quốc gia.”

Như họ đã thảo luận, Cánh Tả cấp tiến dường như đang thắng thế trong cuộc chiến văn hóa [để cổ súy] CRT. Nhưng cuối cùng, họ đang đánh một trận chắc chắn thua. Bởi vì người dân Mỹ đã hiểu rõ hơn và sẽ không bị lừa dối bởi những kẻ muốn truyền bá CRT tới con cháu của chúng ta.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất