71.8 F
San Jose
Tuesday, September 26, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Tiền hay sinh mệnh? Trung Cộng thúc đẩy hộ chiếu vaccine; Doanh nhân nước ngoài lâm

Trung Cộng đang đẩy nhanh việc quảng bá “hộ chiếu vaccine” sản xuất trong nước và thông qua mồi nhử “lợi thế thị thực” để khuyến khích người nước ngoài chọn vaccine Trung Quốc, nhưng hiệu quả của vaccine này kém và có nhiều lo ngại. Truyền thông nước ngoài đưa tin, tấm “hộ chiếu vaccine” đã khiến một số doanh nhân nước ngoài rơi vào tình thế lưỡng nan “muốn tiền hay sinh mệnh?”

Trung Cộng thúc đẩy hộ chiếu vaccine
Trung Cộng thúc đẩy mạnh “hộ chiếu vaccine.” (Ảnh: JOEL SAGET/AFP qua Getty Images)

Trung Cộng đang tích cực xuất cảng vaccine coronavirus (virus Trung Cộng) sản xuất trong nước sang gần 70 quốc gia, nhưng Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của Trung Quốc Cao Phúc, gần đây đã tuyên bố rằng khả năng bảo vệ của vaccine sản xuất trong nước không cao và yêu cầu chích ngừa hỗn hợp với các loại vaccine khác. Ngoại giới cho rằng ông Cao đã gián tiếp thừa nhận việc tuyên truyền vaccine của Trung Quốc là giả tạo và việc nghiên cứu phát triển vaccine trong nước đã thất bại.

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ đưa tin, một nhân viên y tế nói với truyền thông rằng ông ấy lo lắng vaccine nội địa được chủng ngừa trên quy mô lớn cho mấy tỷ người trên thế giới, thì e rằng hiệu quả của vaccine có thể quá yếu, trái lại có thể sinh ra một loại virus biến thể và trở thành lỗ hổng trong việc phòng chống dịch bệnh toàn cầu trong tương lai.

Bộ Ngoại giao Trung Cộng thông báo từ ngày 15/03, họ sẽ bắt đầu tiến thêm một bước cung cấp “thị thực thuận tiện” cho người nước ngoài chích ngừa vaccine sản xuất trong nước.

Nhưng đối với những doanh nhân nước ngoài mà nói, đứng trước những lo ngại về hiệu quả thấp, lại thêm lo ngại về độ an toàn của vaccine sản xuất trong nước, đây chắc chắn là một sự lựa chọn tiền hay sinh mệnh.

Tính đến ngày 16/04, Phòng Thương mại Hoa Kỳ và Phòng Thương mại Liên minh Châu Âu tại Trung Quốc đã hỗ trợ sắp xếp cho mấy trăm thành viên hoàn thành việc chích ngừa miễn phí vaccine nội địa tại Bệnh viện Gia đình Thống nhất Bắc Kinh.

Đài tiếng nói Hoa Kỳ đưa tin rằng, doanh nhân Đài Loan Từ Chính Văn cho biết, do kỳ vọng “hộ chiếu vaccine” có thể nới lỏng hơn nữa các hạn chế đi lại, ông và nhiều bạn bè doanh nghiệp Đài Loan, thậm chí cả tổng giám đốc Đài Loan của các công ty công nghệ lớn, không từ chối việc chích vaccine sản xuất ở Trung Quốc. Một mặt, nó tăng cường khả năng bảo vệ. Mặt khác, nếu Trung Quốc sau đó mở ra “bong bóng ba liên kết nhỏ,” cho phép những người Đài Loan đi thuyền qua Kim Môn và Hạ Môn để nhập cảnh vào Trung Quốc, nếu có kết quả thử nghiệm axit nucleic vẫn trong thời gian có hiệu lực (7 ngày) thì sẽ được miễn trừ hạn chế cách ly.

Ông Từ Chính Văn cho biết, điều này đối với những người phải đi và đến Trung Quốc đại lục kinh doanh mà nói là rất thuận tiện cho họ. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận rằng, vì lo ngại về tính an toàn và hiệu quả của vaccine Trung Quốc, nhiều bạn bè doanh nhân nước ngoài của ông muốn được “lựa chọn nhiều hơn,” và họ thậm chí còn muốn đợi Trung Quốc nhập cảng vaccine Pfizer, sau đó tự trả chi phí chích ngừa.

Ba người Châu Âu và Hoa Kỳ [không muốn nêu tên] ở Trung Quốc cũng nói với VOA rằng họ vẫn đang nghe ngóng và không vội vàng chủng ngừa. Tuy nhiên, họ đều cho biết hiện nay ở Trung quốc chỉ có thể chích vaccine nội địa, và họ hy vọng sẽ có nhiều lựa chọn hơn trong tương lai.

Hồng Kông đã tung ra vaccine nội địa của Trung Quốc được một tháng, và tỷ lệ chích ngừa hiện tại không tốt, chỉ là 500,000 người, ước khoảng 7,5%. Theo thống kê của Sở Y tế Hồng Kông, tính đến cuối tuần, ở Hồng Kông có tổng cộng 16 người tử vong sau khi chích vaccine, trong đó 14 người tử vong sau khi chích vaccine Khắc Hưng và 2 người tử vong sau khi chích vaccine Pfizer.

Một số cư dân mạng Trung Quốc đại lục cũng liên tục phanh phui những ca tử vong do chích vaccine trong nước. Trường hợp mới nhất được báo cáo là một cảnh sát biên phòng 28 tuổi tử vong sau khi chích vaccine trong nước, và người nhà của anh đã bị đe dọa phải im lặng.

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất