77.6 F
San Jose
Tuesday, September 26, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Tiền hưu trí của Hoa Kỳ chảy vào các công ty Trung Quốc ‘độc hại’

Các nhà đầu tư đang vô tình tài trợ cho các công ty có liên hệ với Trung Cộng và quân đội của nó thông qua các quỹ đầu tư chỉ số chủ chốt, theo một bản tài liệu do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố hôm 05/12.

các công ty có liên hệ với Trung cộng
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu trong một cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 21/10/2020. (Ảnh Nicholas Kamm/AFP qua Getty Images)

Báo cáo có tiêu đề “Các nhà đầu tư Hoa Kỳ đang tài trợ vốn cho các công ty độc hại của Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa qua các Chỉ số chính,” liệt kê tên của các công ty giao dịch đại chúng gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia đối với Hoa Kỳ.

Tài liệu này cho biết: “Mối đe dọa của Trung Cộng đối với an ninh quốc gia Hoa Kỳ lan đến thị trường tài chính của chúng ta và tác động đến các nhà đầu tư Hoa Kỳ.”

Nhiều chỉ số chứng khoán chủ chốt, được phát triển bởi các nhà cung cấp chỉ số như Morgan Stanley Capital International (MSCI) và Financial Times Stock Exchange Group (FTSE), đã bao gồm cả các công ty Trung Quốc nằm trong danh sách đen của Ngũ Giác Đài và Bộ Thương mại Hoa Kỳ.

MSCI và FTSE Russell là hai trong số những nhà cung cấp chỉ số lớn nhất trên thế giới, đã có ảnh hưởng đến cách các nhà đầu tư triển khai đầu tư quỹ của họ. Chứng khoán của nhiều công ty Trung Quốc được đưa vào các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) và các quỹ đầu tư thụ động khác, được đánh giá hiệu quả dựa theo các chỉ số chính này.

Báo cáo cho biết tài sản các quỹ hưu trí của người lao động và người về hưu Hoa Kỳ đang hỗ trợ các công ty Trung Quốc này vì phần lớn các quỹ hưu trí sử dụng chỉ số Thị trường mới nổi (EM) MSCI làm chuẩn đầu tư của họ.

Trung Cộng thông qua chiến lược quốc gia gây hấn mang tên “Liên hiệp quân sự-dân sự”, sử dụng các công ty Trung Quốc để gia tăng sức mạnh cho Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA). Trong khi đó, năm nay Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã đưa vào danh sách đen 31 công ty Trung Quốc do PLA sở hữu hoặc kiểm soát.

Theo bản tài liệu, ít nhất 22 trong số các công ty quân đội này có các công ty liên kết mà chứng khoán của nó được đưa vào chỉ số MSCI EM hoặc chỉ số FTSE Emerging.  Một số công ty trong số này cũng có trái phiếu được đưa vào chỉ số Trái phiếu Tổng hợp Toàn cầu của Bloomberg Barclays.

Trong số các công ty Trung Quốc được tính trong các chỉ số trên còn có Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (2357.HK) và China Unicom (0762.HK), được biết đến với việc hỗ trợ hoạt động quân sự gây hấn của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Các đại gia viễn thông lớn nhất của Trung Quốc, China Mobile Ltd. (0941.HK) và China Telecom Corp. (0728.HK), cũng có tên trong danh sách và cổ phiếu của chúng được giao dịch trên cả Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông và Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE).

Một công ty nổi tiếng khác có liên quan đến quân đội Trung Cộng và có cổ phiếu nằm trong cả chỉ số MSCI và FTSE là nhà sản xuất thiết bị giám sát Hangzhou Hikvision Digital Technology Co. Ltd. (002415.SZ).  Năm ngoái, công ty này bị chính phủ Hoa Kỳ cáo buộc có liên quan đến vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc.

Bản tài liệu cũng cung cấp danh sách tất cả 68 đơn vị liên kết của các công ty quân sự này. Hầu hết số này có cổ phiếu nằm trong các chỉ số MSCI và FTSE khác nhau.

“Theo luật pháp Trung Quốc, các công ty và nhà nghiên cứu Trung Quốc – nằm trong phạm vi của pháp luật – phải chia sẻ công nghệ với quân đội Trung Quốc. Mục tiêu là để đảm bảo rằng Quân đội Giải phóng Nhân dân có ưu thế về quân sự,” Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố trong bản tài liệu.

Ngoài các công ty quân sự, ít nhất 13 công ty CHND Trung Hoa trong danh sách đen (Danh sách pháp nhân) của Bộ Thương mại có các công ty liên kết hoặc công ty mẹ được đưa vào chỉ số MSCI hoặc FTSE.

Theo báo cáo, Hangzhou Hikvision, Dahua Technology, IFLYTEK và FiberHome Technologies Group là những ví dụ nổi bật về việc các công ty Trung Quốc “có mối liên hệ được xác nhận rõ ràng đối với hoạt động bức hại người Duy Ngô Nhĩ, đã được hưởng lợi từ việc được đưa vào chỉ số chứng khoán MSCI và/hoặc FTSE.”

Ngoài ra, “chỉ số thị trường mới nổi MSCI bao gồm 230 cổ phiếu loại A của Trung Quốc được thành lập tại đại lục, được tính giá bằng đồng Nhân dân tệ và được niêm yết trên các sàn giao dịch Thượng Hải và Thâm Quyến do Trung Cộng kiểm soát.”

MSCI và FTSE đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

“Một số công ty Trung Quốc (nằm trong MSCI Index) tạo ra mối lo ngại đáng kể về an ninh quốc gia và vấn đề nhân đạo đối với Hoa Kỳ, điều này làm tăng khả năng chúng có thể bị trừng phạt, bị phản đối công khai, hạn chế thương mại, tẩy chay và các biện pháp trừng phạt khác, gây nguy hại đến hoạt động kinh doanh và lợi tức của các công ty này,” cố vấn an ninh quốc gia của Tòa Bạch Ốc Robert O’Brien và cố vấn kinh tế chính của Tòa Bạch Ốc Larry Kudlow nêu trong tài liệu.

Hôm 04/12, FTSE Russell thông báo rằng họ sẽ giảm tỷ trọng cổ phiếu của 8 công ty Trung Quốc bao gồm Hangzhou Hikvision, China Railway Construction Corp. và China Spacesat.  Cổ phiếu của các công ty này sẽ bị xóa khỏi Nhóm Chỉ số Cổ phần Toàn cầu FTSE và một số chỉ số khác có hiệu lực từ ngày 21/12.

Cùng ngày 04/12, tờ Wall Street Journal đưa tin các nhà cung cấp chỉ số MSCI và JPMorgan cũng có thể thực hiện các hành động tương tự đối với các công ty nằm trong danh sách đen của Trung Quốc vì họ hiện đang trong quá trình thu thập phản hồi của nhà đầu tư.

Hôm 02, Hạ viện Hoa Kỳ đã đồng thuận thông qua dự luật ngăn chặn các công ty Trung Quốc khỏi thị trường chứng khoán Hoa Kỳ nếu họ không minh bạch và đáp ứng các tiêu chuẩn kế toán của Hoa Kỳ. Dự luật đang được đệ trình tới Tổng thống Donald Trump để được ký thành luật chính thức.

Dự luật ảnh hưởng đến các công ty được niêm yết trên các sàn giao dịch của Hoa Kỳ, nhưng nó không giải quyết các vấn đề liên quan đến các chứng khoán được nhúng trong các quỹ ETFs và các quỹ đầu tư thụ động khác đang lấy chuẩn theo các chỉ số cổ phiếu chủ chốt.

Có trụ sở tại New York, MSCI Inc. gần đây đã thông báo rằng “tài sản trong các quỹ ETF được liên kết với các chỉ số của nó đã vượt mốc 1 nghìn tỷ USD vào ngày 16/11.”

Năm ngoái, công ty đã tăng gấp bốn lần tỷ trọng của Trung Quốc trong chỉ số thị trường mới nổi. Công ty đã công bố vào tháng 12/2019 rằng họ đã tăng số lượng các công ty cổ phần hạng A của Trung Quốc và kết quả là tỷ trọng của Trung Quốc trong chỉ số đã tăng lên 33% từ 28% vào năm 2017.

Tháng 2 năm ngoái, tờ The Wall Street Journal đưa tin cho biết MSCI đã phải chịu áp lực nặng nề từ Trung Cộng, bị đe dọa thu hẹp hoạt động kinh doanh của công ty tại quốc gia này.

Theo báo cáo, kết quả là nhà cung cấp chỉ số đã phải tăng tỷ trọng của cổ phiếu Trung Quốc trong các chỉ số tiêu chuẩn toàn cầu của họ, dẫn đến hàng tỷ USD đổ vào cổ phiếu Trung Quốc.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất