65 F
San Jose
Friday, September 22, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Tiếp theo Quốc hội Anh, Nghị viện Châu Âu mời những người tố cáo Facebook ra điều trần

blank
Cô Frances Haugen (ảnh: Youtube/DW News).

Nghị viện Châu Âu hôm thứ Hai (ngày 11/10) đã đưa ra lời mời người cáo buộc Facebook, cô Frances Haugen tham dự phiên điều trần của Nghị viện Châu Âu vào ngày 8/11. Ngoài ra, cô Haugen cũng đã lên kế hoạch điều trần tại Quốc hội Anh vào cuối tháng này.

Ủy ban Bảo vệ Người tiêu dùng và Thị trường Nội bộ của Nghị viện Châu Âu đã thông báo trong một thông cáo báo chí vào thứ Hai rằng họ đã quyết định mời cựu nhân viên Facebook, nhà khoa học dữ liệu Frances Haugen ra điều trần tại Nghị viện vào ngày 8/11.

Tuyên bố nói rằng ủy ban đã quyết định tổ chức một cuộc điều trần công khai tại Nghị viện châu Âu về “lời khai của những người tố giác về tác động tiêu cực của sản phẩm của các công ty công nghệ lớn đối với người dùng”.

Theo tuyên bố, Chủ tịch Ủy ban Anna Cavazzini cho biết: “Những người tố giác như cô Haugen đã cho thấy nhu cầu cấp thiết phải thiết lập các quy tắc dân chủ cho thế giới trực tuyến vì lợi ích của người dùng. Tiết lộ của cô ấy đã phơi bày sự xung đột vốn có giữa các mô hình kinh doanh và lợi ích của người dùng. Điều này cho thấy chúng ta cần thiết lập các quy tắc mạnh mẽ ở Châu Âu để kiểm soát hợp lý nội dung và tính minh bạch sâu rộng”.

Tuyên bố cũng nói rằng tất cả các cáo buộc trong báo cáo về Facebook phải được điều tra. Khi ủy ban đang xây dựng hai dự luật về dịch vụ kỹ thuật số và thị trường kỹ thuật số, sự hiện diện của cô Haugen tại phiên điều trần sẽ làm phong phú thêm các cuộc thảo luận dân chủ và công việc lập pháp hiện tại của các ủy ban liên quan.

Theo Politico của Mỹ, cô Haugen vẫn chưa xác nhận có tham dự phiên điều trần hay không. Nhưng cô đã lên kế hoạch điều trần trước Quốc hội Anh vào ngày 25/10.

Theo BBC, cô Haugen sẽ tham dự phiên điều trần của Ủy ban Dự luật An toàn Trực tuyến của Quốc hội Anh vào cuối tháng này.

Trước đó, khi làm chứng trước Tiểu ban Thượng viện Hoa Kỳ về Bảo vệ Người tiêu dùng, An toàn Sản phẩm và Bảo mật Dữ liệu vào thứ Ba tuần trước (5/10), cô Haugen đã tuyên bố rằng gã khổng lồ truyền thông xã hội Facebook biết rằng một số hoạt động của họ là có hại cho công chung. Các hoạt động này “gây hại cho trẻ em, kích động chia rẽ và làm suy yếu nền dân chủ của chúng ta”, cô nói, tuy nhiên, Facebook vẫn không ngần ngại quảng bá các chủ đề này nhằm mục đích kiếm lợi.

Cô Haugen kêu gọi Quốc hội Hoa Kỳ hành động về điều này và cũng kêu gọi các cơ quan chính phủ giám sát gã khổng lồ công nghệ – cả ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất