55.4 F
San Jose
Thursday, May 11, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Tiếp tục giấu dịch! Trung Quốc xóa 300 nghiên cứu then chốt về Covid-19

blank
Ảnh chụp màn hình Youtube/Sky News Australia

Chính phủ Trung Quốc đang phải đối mặt với những cáo buộc mới về việc giấu dịch sau khi các quan chức nước này xóa dữ liệu trực tuyến quan trọng về phòng thí nghiệm bị nghi ngờ là nguồn gốc phát tán Covid-19.

Tờ The Mail on Sunday đã tiết lộ việc hàng trăm trang thông tin liên quan đến các nghiên cứu của bởi Viện Virus học Vũ Hán đã bị xóa sạch. Thông tin chi tiết về hơn 300 nghiên cứu, bao gồm nhiều nghiên cứu điều tra về các bệnh lây truyền từ động vật sang người, do Quỹ Khoa học Tự nhiên Quốc gia Trung Quốc (NSFC) công bố trực tuyến đã không còn tồn tại.

blank
Shi Zhengli, nhà khoa học ở Vũ Hán gây chú ý nhờ các chuyến đi thu thập mẫu phẩm trong hang dơi ở Vân Nam, Trung Quốc (ảnh chụp màn hình Daily Mail dẫn từ AP).

Việc xóa các bằng chứng chính đã làm dấy lên lo ngại rằng Trung Quốc đang cố che giấu sự thật về nguồn gốc virus. Nó diễn ra sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình hai tuần trước đã chặn các điều tra viên của Tổ chức Y tế Thế giới vào nước này trong một động thái khiến quốc tế lên án, và chỉ mới vừa cho phép họ đến điều tra vào hôm nay. Trong khi đó, các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đăng hàng trăm câu chuyện cho rằng virus thậm chí không bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán.

Là một phần trong quá trình xóa dấu vết các nghiên cứu trực tuyến của NSFC, nó đã xóa tất cả các tham chiếu đến những nghiên cứu được thực hiện bởi Shi Zhengli, nhà virus học ở Vũ Hán, người đã có biệt danh người dơi Batwoman vì các chuyến đi thu thập mẫu trong hang dơi ở tỉnh Vân Nam của bà.

blank
Phòng thí nghiệm P4 tại Viện Vi-rút Vũ Hán ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc (ảnh chụp màn hình Daily Mail dẫn từ Getty Images).

Các nghiên cứu then chốt đối với bất kỳ cuộc điều tra nào về nguồn gốc virus, bao gồm một nghiên cứu về nguy cơ lây nhiễm chéo loài từ dơi với virus corona kiểu SARS, và một nghiên cứu khác về các mầm bệnh ở người do dơi mang đến, cũng đã biến mất.

Hôm 8/1, cựu lãnh đạo Đảng Bảo thủ Anh Iain Duncan Smith, một thành viên của Liên minh Liên Nghị viện về Trung Quốc, cho biết những tiết lộ của The Mail on Sunday là một ví dụ khác về sự che đậy của Trung Quốc.

“Trung Quốc rõ ràng đang cố gắng che giấu bằng chứng”, ông nói. “Điều quan trọng là phải có một cuộc điều tra kỹ lưỡng về những gì đã xảy ra, nhưng Trung Quốc dường như đang làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn điều đó. Chúng tôi không biết chuyện gì đang xảy ra trong phòng thí nghiệm đó. Rất có thể đó là trường hợp họ đã ‘chơi đùa’ với các virus corona của dơi và mắc một số sai lầm. Trừ khi Trung Quốc tự nguyện mở cửa điều tra, [nếu không], thế giới sẽ cho rằng họ đang cố che giấu điều gì đó”.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc bị cáo buộc che giấu bằng chứng quan trọng về nguồn gốc của virus. Vài ngày trước khi WHO được cảnh báo về sự bùng phát của các trường hợp viêm phổi giống SARS ở Vũ Hán vào tháng 12/2019, Viện Vi rút học Vũ Hán đã bắt đầu thay đổi cơ sở dữ liệu về các mầm bệnh do virus.

Cơ sở dữ liệu về mầm bệnh do virus truyền qua động vật hoang dã là độc nhất vì nó bao gồm thông tin về các biến thể virus ở các động vật hoang dã khác.

Trong số những thay đổi mà các chuyên gia tin rằng đã được thực hiện để khiến các nhà điều tra mất khả năng triển khai công việc, là việc các từ khóa như “sinh vật hoang dã” hoặc “động vật hoang dã” đã bị xóa. Tiêu đề nghiên cứu cũng đã bị thay đổi từ “Cơ sở dữ liệu về mầm bệnh do virus gây ra từ động vật hoang dã” thành “Cơ sở dữ liệu về tác nhân gây bệnh do virus do dơi và loài gặm nhấm”. Các thuật ngữ khác kết nối cơ sở dữ liệu với sự bùng phát dịch cũng đã bị xóa. Lấy ví dụ, các từ “Các bệnh truyền nhiễm mới nổi” và “nhiễm trùng chéo loài” chỉ được sử dụng trong phiên bản gốc.

(DKN)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất