60.3 F
San Jose
Wednesday, September 20, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Mỹ tiếp tục điều động thêm quân đến vùng biển quan trọng khiến Trung Quốc bất an

blank
Ảnh: Reuters

Chính quyền TT Donald Trump đang tìm cách tăng cường sự hiện diện của Hải quân Mỹ trên các tuyến đường biển quan trọng ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương tới khu vực phía bắc Australia để ngăn chặn bất kỳ sự bành trướng nào của Trung cộng, theo ABC News hôm 3/12.

Bộ trưởng Hải quân Mỹ Kenneth Braithwaite tuyên bố ông sẽ cải tổ Hạm đội 1 của Hải quân sau gần 5 thập niên. Hạm đội sẽ cung cấp thêm nhiều tàu và thủy thủ đến các vùng biển ngoài khơi Đông Nam Á và phía tây Ấn Độ Dương, bao gồm eo biển Malacca của Malaysia, nơi vận chuyển phần lớn nguồn cung cấp dầu và hàng hóa trong khu vực bằng đường biển.

Chia xẻ tại Ủy ban Dịch vụ Võ trang của Thượng viện Mỹ, ông cho biết hành động này nhằm “cải thiện vị thế của chúng ta ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương” và “củng cố niềm tin của các đối tác và đồng minh” đối với cam kết hiện diện của Mỹ tại khu vực, đồng thời “bảo đảm tính pháp quyền và tự do hàng hải” tại khu vực.

Hải quân Mỹ có sáu hạm đội “được đánh số”, với mục đích chống lại các mối đe dọa đối với người dân Mỹ và lợi ích chung của thế giới. Trong nhiều lần thay đổi các ưu tiên quân sự của mình, Hải quân Hoa Kỳ đã không sử dụng đến Hạm đội 1 kể từ năm 1973, tức cách đây gần 5 thập niên.

Nhà phân tích quốc phòng cao cấp Derek Grossman của Viện chính sách Rand Corporation cho rằng quyết định hiện diện quân sự thường xuyên hơn ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương như vậy là đúng đắn.

Ông nhận định Mỹ cần phối hợp với Ấn Độ và các nước cùng chí hướng khác như Australia và Nhật Bản tăng cường tuần tra khu vực này nhằm bảo vệ các tuyến đường biển này trước nguy cơ xâm lấn của Trung cộng.

Vị cựu viên chức tình báo quyết định này sẽ khiến Bắc Kinh cảm thấy bất an hơn về tình hình mới tại eo biển Malacca, bởi nước này có nỗi sợ hãi thường trực rằng trong trường hợp xảy ra xung đột, họ có thể bị Mỹ phong tỏa nguồn cung cấp dầu và các tài nguyên quan trọng khác.

Ở góc độ vĩ mô, việc Mỹ tiếp tục xoay trục quân sự về khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương là tín hiệu tái khẳng định rằng tham vọng của ĐCSTQ ở Biển Đông và các khu vực khác sẽ không bị phớt lờ.

(DKN)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất