78 F
San Jose
Wednesday, September 27, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Tiết lộ nội tình về vụ nổ đẫm máu ở Phiên Ngung, tỉnh Quảng Đông

Một vụ nổ lớn xảy ra tại Ủy Ban thôn Minh Kinh, trấn Hóa Long, quận Phiên Ngung, thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông sáng hôm 22/03. Phía chính quyền giấu giếm sự thật nên hiện nay có rất ít tin tức về sự việc này. Một người biết nội tình vụ việc đã tiết lộ với phóng viên Epoch Times.

nội tình vụ nổ đẫm máu ở Phiên Ngung Quảng Đông
Một vụ nổ mạnh xảy ra tại thôn Minh Kinh, trấn Hóa Long, quận Phiên Ngung, thành phố Quảng Châu sáng hôm 23/03. (Ảnh: Weibo)

Vụ việc xảy ra vào khoảng 10 giờ ngày 22/03 tại Ủy Ban thôn Minh Kinh. Theo báo cáo của cảnh sát địa phương, nghi phạm là một người họ Hồ (nam, 59 tuổi, người ở quận Phiên Ngung, thành phố Quảng Châu). Vào buổi sáng cùng ngày, người đàn ông họ Hồ này đã mang theo chất có thể gây cháy nổ vào trong tòa nhà Ủy ban của thôn Minh Kinh và kích nổ, khiến cho 5 người bao gồm cả nghi phạm tử vong tại chỗ, và 5 người khác bị thương.

Đoạn video được lưu truyền vào thời điểm đó cho thấy, hiện trường đẫm máu, trần nhà của Ủy ban thôn bị đổ xuống, đồ vật bị nổ tung, trên tường và dưới đất có nhiều vết máu, có người nằm gục bất động trên mặt đất.

Theo người tiết lộ cho biết, ông Hồ là người dân trong thôn Minh Kinh, có biệt danh là Hắc Quỷ Thiện, là một cựu chiến binh, từng tham gia chiến tranh biên giới Việt Nam. Bởi vì bất mãn với việc Trưởng thôn đã tham ô tiền bồi thường phá dỡ công trình xây dựng bất hợp pháp mà gia đình ông đáng được hưởng vào năm ngoái (2020), cộng với việc năm ngoái Tập đoàn Thăng Long hợp tác với Ủy Ban thôn phát triển dự án trị giá 8 tỷ NDT, Trưởng thôn cũng chiếm đoạt ruộng đất tập thể đồng thời tham ô tiền bồi thường thu hồi đất đai của người dân trong thôn. Lại thêm ông Hồ bị mắc bệnh ung thư, nên dứt khoát mang theo túi thuốc nổ (ngòi nổ tự chế) thừa dịp buổi họp thường lệ vào thứ Hai tại Ủy Ban thôn, liền đi vào phòng họp, ôm chặt lấy Trưởng thôn và giật kíp nổ để cùng chết. Sự việc khiến cho bản thân ông Hồ, Phó Trưởng thôn, Chủ tịch Ủy ban thôn bị tử vong tại chỗ, Trưởng thôn hiện đang được cấp cứu chưa biết tình trạng ra sao.

Người tiết lộ còn cho biết, vụ việc này khiến ít nhất 7 người tử vong. Nhưng giới lãnh đạo Trung Cộng có văn bản quy định rõ ràng nếu số người chết dưới 10 người thì không cần báo lên Trung ương.

Tiền bồi thường đất đai không trả đủ cho người dân ở thôn Minh Kinh, Trưởng thôn tham ô số tiền bồi thường cho hơn 40,000m2 đất, do đó từ giữa cho đến cuối năm ngoái người dân trong thôn liên tục đòi hỏi quyền lợi. Ông Hồ là đại diện bảo vệ  quyền lợi của thôn này, hoàn cảnh trong nhà cũng không đến nỗi khốn cùng, có ao cá, có bất động sản.

Người tiết lộ còn cho biết thêm, hiện nay người nhà của ông Hồ đang bị các cơ quan chức trách quản chế, không cho phép họ tiếp xúc với bên ngoài. Người dân trong thôn hiện đang tự nguyện quyên tiền bạc cho người nhà của ông Hồ, mọi người đều nói rằng nổ thực tốt.

Thôn Minh Kinh có tổng số nhân khẩu là 3,736 người, nằm tại vị trí trung tâm của trấn Hóa Long, quận Phiên Ngung. Phía đông giáp với Khu công nghiệp sản xuất ô tô năng lượng mới thông minh Phiên Ngung, phía nam giáp thôn Đàm Sơn, phía tây giáp cao tốc Quảng Châu-Ma Cao, phía bắc giáp đại lộ Kim Sơn. Khu vực có vị trí rất thuận lợi, lân cận với các khu vực quan trọng như Trung tâm giáo dục cao cấp Quảng Châu, khu Đô thị Quốc tế mới Quảng Châu.

Tháng 08/2020, công ty TNHH Tập đoàn đầu tư Thăng Long Thượng Hải chính thức được thành lập và là doanh nghiệp hợp tác thực hiện dự án cải tạo thôn Minh Kinh cũ, với dự tính tổng vốn đầu tư khoảng 8 tỷ NDT. Sau đó xảy ra việc người dân trong thôn xuống đường giương cao các biểu ngữ đòi quyền lợi của mình, tố cáo các cán bộ thôn tham ô.

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất